Chữa thành công bệnh nhân nghi bị Lupus

Trước đó từ tháng 2-2012, bụng bà R. bắt đầu to, kèm theo khó thở. Bà R. đi khám, điều trị tại nhiều bệnh viện với các chẩn đoán khác nhau nhưng bệnh vẫn không cải thiện. Bụng bà R. ngày càng to và triệu chứng khó thở cũng tăng thêm. Cuối cùng, bà R. đành xin về nhà và nằm một chỗ.

Trong lúc tuyệt vọng, tháng 10-2012 nhờ một bài viết trên PV về một trường hợp bụng to do giun chó được điều trị thành công nên gia đình đã đưa bà R. đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương điều trị.

Tại khoa nội - tiêu hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, các bác sĩ nghi ngờ đây là trường hợp viêm màng bụng do bệnh lý “tự miễn dịch” (cơ thể sản xuất kháng thể tự chống lại chính cơ thể). Các bác sĩ đã xét nghiệm dịch màng bụng nhiều lần, nội soi đường tiêu hóa trên và dưới, xét nghiệm máu, chụp CT bụng, làm siêu âm tim cho bệnh nhân và đi đến chẩn đoán bệnh nhân bị “bệnh Lupus đỏ gây viêm màng bụng và tăng áp lực động mạch phổi”.

Theo bác sĩ Lưu Phương, bệnh Lupus là bệnh thường gặp ở bệnh nhân nữ, với biểu hiện ở da, khớp, thận, màng tim, cơ tim, màng phổi nhưng biểu hiện bằng viêm màng bụng là trường hợp rất hiếm gặp trên thế giới. 

Theo THÙY DƯƠNG (TTO)