VỤ TRẺ TỬ VONG SAU TIÊM VACCINE “5 TRONG 1” TẠI THỦ ĐỨC (TP.HCM)

Chưa xác định được nguyên nhân

vừa có kết luận về trường hợp tử vong của bé Nguyễn Phan Trung Dũng (bốn tháng tuổi, quận 9, TP.HCM) sau khi tiêm vaccine “5 trong 1” Quinvaxem và uống vaccine OPV tại Trạm Y tế phường Linh Xuân, quận Thủ Đức.

Hội đồng kết luận không đủ cơ sở để xác định nguyên nhân tử vong do không tiến hành giải phẫu tử thi.

Theo hồ sơ, ngày 23-10-2012, sau khi tiêm vaccine “5 trong 1” (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do HIB) trở về nhà, bệnh nhi không có bất thường. Nhưng đến trưa bé được mẹ cho uống thuốc hạ sốt. Tối cùng ngày, bé uống thuốc hạ sốt lần hai. Sau khi uống thuốc, bé tím tái, khó thở, gia đình đưa đến phòng mạch tư và chuyển đến BV quận 9 trong tình trạng mạch và huyết áp bằng 0. Mặc dù được xử trí cấp cứu nhưng bé không qua khỏi. BV chẩn đoán bé ngưng tim, ngưng thở trên bệnh nhân mắc hội chứng Down.

Ông Hồ Vĩnh Thắng, Trưởng nhóm tiêm chủng mở rộng khu vực phía Nam - Viện Pasteur TP.HCM, cho biết thêm lô vacvine (1453076) nhập 318.000 liều có hai trường hợp phản ứng sau tiêm nặng (một ở TP.HCM và một ở Lâm Đồng).

Ông Thắng đề xuất Sở Y tế thành lập hội đồng để đánh giá tất cả trường hợp phản ứng sau tiêm nghiêm trọng. Ngoài ra, cần kéo dài buổi tiêm chủng để có thời gian tư vấn cho bà mẹ theo dõi trẻ, tăng cường tập huấn cho cán bộ y tế các kỹ năng sơ cấp cứu phản ứng sau tiêm và bảo quản vaccine…

Từ cuối năm 2012 đến đầu năm 2013, đã có khoảng 10 ca tai biến sau khi tiêm vaccine “5 trong 1” nhưng Bộ Y tế vẫn khẳng định vaccine này an toàn, các bé tử vong không liên quan đến vaccine.

DUY TÍNH