Chuyến xe nhân ái: Hỗ trợ bà con nghèo ở làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây

Kỳ 548 chương trình Chuyến xe nhân ái sẽ là chuyến hành trình cuối năm đầy ý nghĩa, khép lại năm cũ và mở ra những chặng đường rộng mở hơn trong năm mới.

Chương trình tuần này sẽ tiếp tục chia sẻ nỗi niềm cùng hai hộ gia đình đến từ xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Đó là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Cẩm Thi (45 tuổi) và bà Võ Thị Bé Hai (54 tuổi).

Cả hai gia đình hiện tại đều đang làm nghề tráng bánh đã lâu năm, biết rằng công việc này thu nhập chẳng là bao nên họ cố gắng thức khuya dậy sớm, cặm cụi lấy công làm lời để có cái ăn cái mặc.

Chuyến xe nhân ái tìm đến và giúp đỡ hai hoàn cảnh khó khăn của chị Nguyễn Thị Cẩm Thi và bà Võ Thị Bé Hai. Ảnh: BEE

Trong khi đó, cả hai người đàn ông trụ cột đều gặp tai nạn lao động, nên mọi khó khăn giờ đây đều đè nặng lên vai hai người phụ nữ.

Được biết, từ lúc còn trẻ chồng chị Thi đã bị tật một bên mắt trái vì tai nạn trong lúc hàn gia công. Sức khoẻ gặp nhiều hạn chế khiến anh không đủ sức đảm đương công việc nên nghề tráng bánh của chị Thi là thu nhập chính trang trải cho cả gia đình năm thành viên.

Chính vì vậy, chị phải thức khuya dậy sớm quần quật với nhiều công việc khác để chăm lo cho chồng con. “Tháng mưa tráng bánh không được thì tôi phải đi làm thuê làm mướn thêm mới đủ tiền lo cho 3 bé đi học, mua gạo và mua đồ ăn trong nhà” - chị Thi chia sẻ.

Chị Thi tham gia thử thách từ chương trình. 

Ở một hoàn cảnh khác, bà Bé Hai cũng là lao động chính trong gia đình kể từ khi chồng bà mất đi một chân trong một lần gặp sự cố khi đang đi làm công việc cưa cây mướn. Cũng nhờ có sự yêu thương của bà con trong xóm đã quyên góp ủng hộ cho bà một số tiền điều trị cho chồng.

Thêm vào đó, nhờ vay mượn được số vốn nhỏ, vợ chồng bà Bé Hai không ngại sông nước hiểm nguy mà lênh đênh với công việc buôn bán đồ rẫy với hy vọng dành dụm được số tiền mua bột, đan vỉ để tráng bánh mùa tết kiếm thêm thu nhập.

Bà Bé Hai tâm sự: “Lúc chồng bị tai nạn tôi lo cho ổng, cũng không tráng bánh được, cực thì cực dữ lắm mà mình không bỏ cái nghề này được”.

Chính sự quyết tâm làm lụng và nghị lực vượt khó của hai gia đình đã khiến ê-kíp chương trình Chuyến xe nhân ái tìm đến và trao cho họ cơ hội thay đổi cuộc sống cũng như để có một cái tết ấm no.

Đến với chương trình, cả hai gia đình phải vượt thử thách mang tên Đóng gói bánh tráng. Với sự nhanh nhẹn của mình, chị Thi nhanh tay gỡ bánh tráng trên vỉ chỉ trong tích tắc. Nhưng bà Bé Hai lại cho thấy mình cũng là một đối thủ đáng gờm ở khâu sắp xếp và đóng gói bánh tráng với kinh nghiệm lâu năm hơn.

Cả hai gia đình tranh tài trong từng vòng thi mà chương trình mang đến.

Bước sang vòng 2, thử thách của chương trình bắt đầu tăng độ khó khi yêu cầu hai gia đình phải nướng ba loại bánh tráng khác nhau. Liệu không phải là công việc sở trường, hai người phụ nữ sẽ vượt qua thử thách này như thế nào để mang về số tiền thưởng cao nhất của chương trình?.

Đón xem chương trình Chuyến xe nhân ái được phát sóng lúc 19 giờ 15, thứ bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm