Cô bé 13 tuổi khó chịu vì được mẹ bảo bọc, quan tâm như em bé

Tham gia Điều con muốn nói, bé Hà My 13 tuổi mang đến chương trình một một chiếc bút xinh xắn có hình dáng đôi cánh.

Trước thắc mắc của MC Ốc Thanh Vân, cô bé giải thích bản thân đặt đồ vật này vào chiếc hộp bí mật với mong muốn “sự tự do”.

Cô bé 13 tuổi khó chịu vì được mẹ bảo bọc, quan tâm như em bé ảnh 1
Bé Hà My và mẹ. Ảnh: JET

Cô bé thổ lộ: “Con lớn rồi nhưng mẹ luôn ràng buộc, quan tâm con như em bé. Khi con đi chơi với bạn hay đi ăn, mẹ sẽ là người chọn quần áo cho con mặc”.  

Trailer Điều con muốn nói – Hà My. Nguồn: JET

Ngoài chuyện can thiệp quần áo, mẹ Hà My còn kiểm soát việc ăn uống của em như: “Con thèm hamburger, gà rán nhưng mẹ không cho con ăn ở ngoài, chỉ được ăn đồ mẹ nấu có nhiều rau củ. Hiện tại, người con rất to. Con muốn giảm cân để mặc đồ đẹp nhưng mẹ nói con đang tuổi lớn, cứ thoải mái ăn”.

Bé gái 13 tuổi “khó chịu” vì mẹ can thiệp chuyện quần áo, ăn uống. Nguồn: JET

Trong gia đình, Hà My còn có một em trai đáng yêu bảy tuổi. Em tiết lộ hai chị em thương nhau, mặc dù đôi lúc hai chị em có bất đồng, gây gổ nhưng cô bé luôn nhận lỗi sai và nhường em.

Cô bé 13 tuổi khó chịu vì được mẹ bảo bọc, quan tâm như em bé ảnh 2
Bé Hà My muốn mẹ hiểu mình hơn. Ảnh: JET

Hà My khẳng định với mẹ: “Con muốn mẹ quan tâm em nhiều hơn và cho con không gian, được tự do thoải mái trong việc chọn quần áo, ăn uống. Khi con thích ăn gì đó, nếu con tăng ký con sẽ tập thể dục để giảm cân”.

Bé gái 13 tuổi hy vọng mẹ thương em trai như thương mình.

Giải thích về những điều con thổ lộ, chị Ngọc Minh, mẹ Hà My giải thích con gái đang “tuổi ăn”, cơ thể phổng phao vì thế chị đau đầu trong việc mua sắm quần áo cho con. 

Cô bé 13 tuổi khó chịu vì được mẹ bảo bọc, quan tâm như em bé ảnh 3
Mẹ Hà My lo lắng con học hành vất vả nên động viên, chăm sóc con trong việc ăn uống phải đảm bảo sức khỏe. Ảnh: JET

Tuy nhiên qua chương trình, chị Ngọc Minh dần hiểu được điều con gái muốn cũng như những khó xử của cô bé trước sự quan tâm nhiệt tình của mẹ.

Mẹ Hà My nói: "Tuổi, suy nghĩ và gu thời trang của mẹ khác với con. Từ giờ, con muốn ăn và mặc gì cứ nói mẹ, nếu phù hợp mẹ luôn đồng ý với con”. 

Cô bé 13 tuổi khó chịu vì được mẹ bảo bọc, quan tâm như em bé ảnh 4

Trước những suy nghĩ của Hà My, MC Ốc Thanh Vân “thở phào” vì câu chuyện bé Hà My và mẹ Ngọc Minh có thể dễ dàng giải quyết thông qua việc lắng nghe, thấu hiểu lẫn nhau.

Ốc Thanh Vân còn ngợi khen Hà My trưởng thành khi biết dành tình thương cho em trai. Thường thì anh em cùng một nhà sẽ hay có cảm giác ghen tỵ nếu ba mẹ chú ý, quan tâm người còn lại nhiều hơn.

Cô bé 13 tuổi khó chịu vì được mẹ bảo bọc, quan tâm như em bé ảnh 5
MC Ốc Thanh Vân.

Nữ MC còn tư vấn cho Hà My cách chọn trang phục giúp em trông năng động và dặn dò khẩu phần ăn, việc tập luyện thể chất nhằm tăng chiều cao, giảm cân nặng.

Lắng nghe câu chuyện, tiến sĩ tâm lý Lê Thị Mai nhận định việc phụ huynh lo lắng con cái tươm tất là điều hoàn toàn bình thường. Thực ra Hà My không phải phủ nhận việc mẹ quan tâm mà con chỉ muốn được tự do quyết định một số vấn đề nhỏ.

Với giai đoạn dậy thì, trẻ mang nhiều tâm tư mà khi cha, mẹ thực sự yêu thương, kiên nhẫn mới hiểu hết con cái mình. Cha mẹ và bé hãy điều chỉnh để “khớp” với nhau.

Cô bé 13 tuổi khó chịu vì được mẹ bảo bọc, quan tâm như em bé ảnh 6
Tiến sĩ tâm lý Lê Thị Mai.

Sau hôm nay, mọi thứ sẽ dễ dàng với Hà My. Mẹ cũng yên tâm về sự tự lập của con.

Cô động viên Hà My: “Mỗi người có một giá trị riêng. Hà My cần tự hào vì sự chăm sóc đủ đầy của ba mẹ giúp con phát triển hơn các bạn. Nếu Hà My ăn uống hợp lý, mặc trang phục phù hợp với lứa tuổi, con sẽ luôn tỏa sáng”.  

Điều con muốn nói, bé Hà My sẽ phát sóng vào lúc 20 giờ 30, tối nay, 8-8 trên VTV9.


'Hai bên chiến tuyến' - nỗi đau của những người trong cuộc

'Hai bên chiến tuyến' - nỗi đau của những người trong cuộc

(PLO)-  "Ai cũng mang vết thương hết, đọc "Hai bên chiến tuyến" của Từ Nguyên Thạch sẽ thấy rõ điều đó. Sách không có những tranh cãi về xu hướng chính trị, về chuyện bên này bên kia, mà là những câu chuyện cuộc đời của mỗi người, mỗi gia đình, rộng hơn là của dân tộc sau cuộc chiến tranh lớn nhất".