'Cơn mưa' giảm lãi suất cho vay có đến?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hiệp hội Ngân hàng đang vận động các ngân hàng thương mại giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp để số lượng nhà băng đưa ra thông báo hạ lãi suất cho vay không dừng lại ở con số 4 như hiện nay.

Với việc nới thêm 1,5 – 2% room tín dụng đồng nghĩa sẽ có thêm 240.000 tỉ đồng nữa được chảy vào nền kinh tế trong những tuần cuối cùng của năm 2022.

Quyết định này của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giúp các NH có thêm hạn mức để mở rộng tín dụng cho những người vay. Tuy nhiên, quan điểm phân bổ room của NHNN rất chặt chẽ và cụ thể.

Trao đổi với báo chí ngày 8-12, ông Đào Minh Tú- Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh: "Việc quản lý dòng tiền, theo dõi hoạt động của các NH thương mại rất cần thiết.

Đối tượng NHNN muốn tập trung là lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp phục vụ cho xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, đặc biệt là phục vụ cho lĩnh vực có vai trò động lực cho tăng trưởng của nền kinh tế lúc này. Do vậy, NHNN hướng các NH thương mại nắn dòng vốn vào lĩnh vực đó.

Trong lĩnh vực bất động sản, những dự án nhà ở xã hội, hoặc dự án thương mại đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân vẫn được NHNN chỉ đạo các NH thương mại tạo điều kiện cho những người dân vay mua nhà.

'Cơn mưa' giảm lãi suất cho vay có đến? ảnh 1

Ảnh minh họa

Đáng chú ý, NHNN dành room tín dụng, ưu tiên thỏa đáng cho những NH thương mại có khả năng thanh khoản cao và đặc biệt là những NH đang giảm lãi suất hiện nay. Đây là một trong những chính sách để khuyến khích các NH thương mại giảm lãi suất cho vay.

Thời gian vừa qua có NH chủ động giảm lãi suất cho vay với mức khá cao. Đơn cử như Vietcombank giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay bằng tiền đồng của cả khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu từ ngày 1-11 đến hết ngày 31-12 năm nay.

HDBank cũng cam kết từ ngày 1-11 đến ngày 31-12, NH này giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ở các nhóm ngành nghề khác nhau, tổng số tiền giảm lãi suất lên tới 120 tỉ đồng.

Agribank chủ động giảm tiếp 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ bằng đồng Việt Nam tại thời điểm 30-11. Đối với dư nợ phát sinh từ 1-12 đến 31-12, Agribank giảm tối đa 20% so với mặt bằng lãi suất đang áp dụng với từng đối tượng, lĩnh vực.

Ngoài ra, NH ACB, NH Quân đội cũng có những chính sách riêng biệt để giảm lãi suất hỗ trợ cho từng đối tượng cụ thể.

Được biết, để việc giảm lãi suất này lan tỏa nhiều hơn trong hệ thống, NHNN giao cho Hiệp hội Ngân hàng tiếp tục kêu gọi, vận động các NH thương mại giảm lãi suất, tất nhiên tùy vào mức độ, khả năng cũng như năng lực tài chính của mỗi NH để đưa ra những quyết định giảm lãi suất. Tuy nhiên, trên tinh thần chung là vận động để các NH tiếp tục chia sẻ.

“Cho phép để các NH có thể giảm lãi suất không chỉ đảm bảo hỗ trợ doanh nghiệp mà vẫn phải đảm bảo khả năng thanh khoản, an toàn của mỗi NH cũng như cả hệ thống.

Tất cả cơ chế chính sách hiện nay của NHNN đặt ra đều xuất phát từ mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách bền vững và tiếp tục quán xuyến thực hiện tốt mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô” - Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh.

ảnh minh họa

Ngân hàng thứ 4 giảm lãi suất cho vay

(PLO)- Tính đến thời điểm hiện tại, đã có bốn ngân hàng giảm lãi suất cho vay trong bối cảnh nhiều khách hàng đang cạn dòng tiền để phục vụ sản xuất cho mùa vụ cuối năm.
Mua sắm online bùng nổ

Mua sắm online bùng nổ

(PLO)-  Thói quen mua sắm online của người tiêu dùng ngày một tăng kéo theo nhiều giá trị cho bức tranh tươi sáng của kinh tế thương mại điện tử ở Việt Nam.
Giá USD chợ đen bất ngờ đảo chiều

Giá USD chợ đen bất ngờ đảo chiều

(PLO)- Đồng USD trên thị trường chợ đen đã tăng trở lại sau nhiều ngày miệt mài lao dốc, nhưng vẫn chưa thể đuổi kịp so với giá bán tại các ngân hàng thương mại.