Con trai nhà thơ Xuân Quỳnh bật khóc khi xem nhạc kịch về mẹ

Ngày 7-3, tại Nhà hát Tuổi trẻ  đã diễn ra buổi giới thiệu vở nhạc kịch Sóng. Sóng là vở nhạc kịch thuần Việt lấy cảm hứng từ vẻ đẹp trong thơ và cuộc đời thực của nữ thi sĩ tài hoa Xuân Quỳnh do NSƯT Cao Ngọc Ánh - Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ - làm Tổng đạo diễn.

Dự án nhạc kịch Sóng lấy cảm hứng từ cuộc đời thi sĩ Xuân Quỳnh, ê-kíp Nhà hát Tuổi trẻ cho biết đây là một vở nhạc kịch hoàn toàn “vị cộng đồng”, lấy khán giả làm trung tâm.

Con trai nhà thơ Xuân Quỳnh bật khóc khi xem nhạc kịch về mẹ ảnh 1

Đóng chính trong vở nhạc kịch Sóng là diễn viên trẻ Thu Thảo (SN 2001) vai Xuân Quỳnh và ca sĩ Lê Việt Anh vai Đăng Dương (nguyên mẫu Lưu Quang Vũ). Ảnh: TT

Ngoài ra, Sóng cũng là vở diễn nhạc kịch thuần Việt bởi ekip sáng tạo 100% là người Việt. Kèm với đó, quy trình ra một vở nhạc kịch cũng được ekip tổ chức chuyên nghiệp ngay từ khâu casting diễn viên, đào tạo bài bản từ thanh nhạc, vũ đạo...

Tất cả các công đoạn của vở diễn, từ tìm diễn viên, sáng tạo câu chuyện cho đến phát triển lời thoại, giai điệu, dàn dựng vũ đạo… đều được “đo ni đóng giày” sao cho gần gũi nhất với khán giả đương thời. Đây cũng là vở nhạc kịch được đầu tư lớn với dàn nhạc Semi-classic (bán cổ điển) gồm 23 người.

Có mặt tại sự kiện, anh Lưu Tuấn Anh - con trai của nhà thơ Xuân Quỳnh và nghệ sĩ violon Lưu Tuấn bộc bạch: "Khi biết vở nhạc kịch Sóng, tôi rất ngỡ ngàng. Tôi biết nhạc kịch rất khó làm và khi gặp chị Ánh với tâm thế hoài nghi: Không biết có thể làm được dự án trong thời điểm này không? Thêm vào đó tôi không muốn chuyện gia đình liên quan tới bố mẹ tôi thành câu chuyện của công chúng quá nhiều người biết. Tôi có yêu cầu chị Ánh gửi kịch bản xem cái gì cần đưa lên và cái gì không”.

Tuy nhiên anh cũng tiết lộ, xem nhiều trích đoạn hơn thì anh đã khóc vì xúc động bởi tốt hơn anh tưởng quá nhiều.

Con trai nhà thơ Xuân Quỳnh bật khóc khi xem nhạc kịch về mẹ ảnh 2

Anh Lưu Tuấn Anh - con trai của nhà thơ Xuân Quỳnh và nghệ sĩ violon Lưu Tuấn chia sẻ tại buổi giới thiệu. Ảnh: TT

“Tôi xúc động thì đương nhiên vì được xem nhạc kịch về mẹ là người tôi yêu quý nhất đời. Điều đáng quý hơn là các bạn diễn viên cũng khóc, nghĩa là họ phải hoá thân rất sâu, phải đặt trái tim của mình để cảm nhân vật và kể câu chuyện thời bạn chưa sinh ra… mà các bạn cảm động, khóc và cảm thấy mình như là nhân vật. Điều đó vô cùng đáng quý”- anh nói.

PGS-TS Lưu Khánh Thơ em gái cố nhà thơ Lưu Quang Vũ thì tâm sự: Bài thơ Sóng đã được giới thiệu trng chương trình sách giáo khoa phổ thông, bài thơ được nhắc trong vở Hồn Trương Ba, da hàng thịt, được đưa vào đề thi tốt nghiệp nên nhắc đến tác phẩm này ai cũng thấy quen thuộc.

"Anh Lưu Quang Vũ và chị Xuân Quỳnh đã có một mối tình đẹp, ai cũng tò mò thêm chí săm soi xem vở nhạc kịch, để xem sự mới mẻ của tác phẩm thế nào? Tôi cho rằng, đây là vinh dự nhưng cũng là một áp lực với ê kíp sáng tạo. Tôi xúc động khi gặp lại anh chị tôi trên khấu"- PGS-TS Lưu Khánh Thơ bày tỏ. 

Trong nhạc kịch Sóng, ca khúc Thuyền và biển là chủ đề chính xuyên suốt vở nhạc kịch. 10 bài thơ của Xuân Quỳnh được "âm nhạc hóa" như Sóng, Nếu ngày mai em không làm thơ nữa, Tự hát, Mắt của trời xanh, Nhà chật... để nói lên tiếng lòng của nhân vật, đồng thời tạo sự gần gũi với các tầng lớp yêu thơ Xuân Quỳnh.

Đóng chính trong vở nhạc kịch Sóng là diễn viên trẻ Thu Thảo (SN 2001) vai Xuân Quỳnh và ca sĩ Lê Việt Anh vai Đăng Dương (nguyên mẫu Lưu Quang Vũ). Dàn diễn viên trẻ, đầy nhiệt huyết, luôn tràn đầy năng lượng, nỗ lực không ngừng, hứa hẹn sẽ góp sức để nhạc kịch Sóng ghi dấu ấn khó quên trong lòng khán giả.

Kịch bản Sóng của Kim Thùy, đạo diễn sân khấu Đào Duy Anh. Sóng sẽ công diễn buổi đầu tiên ngày 18-3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?