Đà Nẵng:2 người bay cùng chuyến với chuyên gia TQ mắc COVID-19

Bệnh nhân ĐHVT (BN 3772, nam, sinh năm 1994), là giáo viên tiếng Trung (dạy ở nhà), sống tại đường Lê Đình Lý, Hải Châu, Đà Nẵng. Hiện BN bình thường, không có triệu chứng.

Ngày 29-4, cùng vợ là BN 3773 đi trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đi Hà Nội số ghế 50G, 50H, trên chuyến bay có chuyên gia người Trung Quốc (sa đó được xác định có kết quả dương tính với SARS-CoV-2).

Sau khi từ Hà Nội về Đà Nẵng và có thông tin chuyên gia người Trung Quốc xác định dương tính với SARS-CoV-2, ngày 3-5 BN được đưa đi cách ly tại Trung tâm Y tế quận Thanh Khê và được lấy mẫu dịch hầu họng, kết quả âm tính lần 1.

Ngày 4-5, BN được đưa đi cách ly tại ký túc xá phía Tây, Liên Chiểu, Đà Nẵng

Ngày 13-5 được Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân LMN (BN 3773, nữ, sinh năm 1996), làm nghề kinh doanh, ở tại đường Lê Đình Lý, Hải Châu, Đà Nẵng. Hiện BN bình thường, không có triệu chứng.

Ngày 29-4, cùng chồng là BN 3772 đi trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đi Hà Nội số ghế 50G, 50H, trên chuyến bay có chuyên gia người Trung Quốc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 3-5, được đưa đi cách ly tại Trung tâm Y tế quận Thanh Khê, tại đây BN được lấy mẫu dịch hầu họng và có kết quả âm tính lần 1.

Ngày 4-5 đi cách ly tại ký túc xá phía Tây, Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Ngày 13-5, BN dương tính với COVID-19.

Đà Nẵng đã cho rà soát tất cả các trường hợp đi cùng chuyến bay với chuyên gia TQ từ Đà Nẵng đi Hà Nội và hành khách của các chuyến bay liên quan, trong đó có chuyến bay đưa vợ chồng này về Đà Nẵng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hiện những trường hợp liên quan đến 2 BN này được cách ly, lấy mẫu theo quy định.

Bệnh nhân NNMK (BN 3774), nữ, sinh năm 2014, là học sinh, ở tại đường Lê Hữu Trác, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà.

BN sống cùng gia đình gồm: Bà ngoại, bố NNL (là F1 của BN 3545, được cách ly tập trung), mẹ tên NTVU, em tên NNQG, vợ chồng cậu là NHPV và KT, vợ chồng cậu NNPH và XT, con cậu là NQH và NQN.

Hàng ngày BN đi học tại trường Tiểu học Nguyễn Thái Học (đường Nguyễn Thiện Kế, An Hải Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng) sau đó về nhà ở cùng bố mẹ, thường xuyên tiếp xúc với những người thân trong gia đình. 

Theo lời khai của bố BN:

Từ ngày 25 đến 29-4 (không nhớ rõ cụ thể ngày) có chở BN đến Công ty Cổ phần Trường Minh Chi nhánh Đà Nẵng (KCN Đà Nẵng). BN cùng bố đến công ty lúc 8 giờ, ở lại ăn trưa và ngủ trưa tại công ty, có tiếp xúc với các đồng nghiệp của bố trong công ty. Đến 15 giờ 30 thì được bố chở về nhà.

Trong thời gian này, BN thường xuyên qua nhà bà cố và nhà bà ngoại dì sống cạnh nhà chơi.

Từ ngày 30-4 đến 4-5: BN được nghỉ học nên chỉ ở nhà cùng gia đình, không đi đâu hay tiếp xúc với ai ngoài gia đình.

Ngày 5-5: BN được bố chở đến Công ty Cổ phần Trường Minh Chi nhánh Đà Nẵng lúc 8 giờ, ở lại ăn và ngủ trưa tại công ty và có tiếp xúc với các đồng nghiệp của bố.

Ngày 6 đến 10-5: BN chủ yếu ở nhà không đi đâu, chỉ tiếp xúc với người trong gia đình.

Ngày 11-5: Sau khi BN 3545 mắc COVID-19, bố BN thuộc diện F1 nên được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2, kết quả âm tính ngày 11-5.

Tại thời điểm này, bố BN không khai chi tiết là có chở BN đến Công ty Trường Minh chơi, ở lại ăn trưa và tiếp xúc với các đồng nghiệp nên BN được phân loại là F2, do đó bệnh nhân được cách ly tại nhà.

Đến khoảng 19 giờ ngày 13-5, BN sốt, ho, mệt mỏi nên được chuyển đến bệnh iện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Sáng 14-5, BN có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2.