Đà Nẵng, Quảng Nam khó đạt chỉ tiêu thu ngân sách 2013

UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Cục Thuế, Cục Hải quan triển khai rà soát cụ thể từng khoản thu, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và thực hiện các giải pháp chống chuyển giá, xử lý nợ đọng thuế, trốn thuế, kê khai không trung thực về thuế và các khoản phải thu vào ngân sách. Đặc biệt là kiểm tra việc hoàn thuế giá trị gia tăng theo đúng quy định để phấn đấu hoàn thành dự toán thu được giao năm 2013.

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện nghiêm túc thực hiện việc tiết kiệm chi thường xuyên. Chủ động rà soát, cắt giảm các nội dung chi mua sắm, các khoản chi chưa thật sự cần thiết, nhất là trong chi tiêu tiếp khách, hội nghị. Cơ quan tài chính các cấp phải tham mưu UBND các cấp sử dụng nguồn dự phòng ngân sách chặt chẽ, chỉ bố trí nguồn dự phòng cho các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách. Dành tối thiểu 50% nguồn dự phòng để giảm chi, đảm bảo cân đối ngân sách.

Theo UBND TP Đà Nẵng, trong tình hình kinh tế khó khăn, sản xuất đình trệ nhưng trung ương vẫn giao chỉ tiêu thu ngân sách cho TP khá cao nên TP rất khó đạt chỉ tiêu thu ngân sách được giao. Trong tám tháng năm 2013, tổng thu ngân sách của TP Đà Nẵng ước đạt 6.000 tỉ đồng (chỉ đạt 57% dự toán), trong đó thu nội địa chỉ đạt 60,7% kế hoạch. Được biết năm 2013 Đà Nẵng được giao chỉ tiêu thu ngân sách là 11.040 tỉ đồng.

Tương tự, theo UBND tỉnh Quảng Nam, thực tế các khoản thu ngân sách lớn của tỉnh (từ thủy điện, khai thác vàng, thu xuất nhập khẩu...) đã không đạt tiến độ. “Thu ngân sách thực hiện khá so với cùng kỳ nhưng vẫn thấp hơn so với dự toán năm. Tính đến tháng 8, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện đạt hơn 4.000 tỉ đồng, đạt hơn 60% dự toán năm. Vì vậy, tỉnh đã yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh các biện pháp thu ngân sách, thu nợ đọng thuế, quản lý chi ngân sách chặt chẽ, thực hành tiết kiệm, không chi phát sinh ngoài dự toán” - ông Nguyễn Ngọc Truyền, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết.

LÊ PHI

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm