Đà Nẵng: Xét nghiệm COVID-19 cho gần 11.000 thí sinh thi đợt 2

Theo ghi nhận của PLO, tại điểm thi trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, từ 7 giờ sáng 31-8 các thí sinh đã có mặt để nhân viên y tế đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn.

Tại đây, các thí sinh sẽ được phát phiếu xét nghiệm để điền thông tin cá nhân, sau đó giáo viên sẽ hướng dẫn thí sinh xếp hàng tại khu vực xét nghiệm đã bố trí sẵn.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn được lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: BÙI TOÀN

Các thí sinh mang khẩu trang và xếp hàng đảm bảo giãn cách. Ảnh: BÙI TOÀN

Thí sinh được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi. Ảnh: BÙI TOÀN

Ông Lê Phước Bình, Trưởng điểm thi trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, cho biết các thí sinh được hướng dẫn đến khu vực xét nghiệm trường đã bố trí sẵn. Sau đó, nhân viên y tế lấy mẫu dịch hầu họng gộp 5 thí sinh trong một phòng thi.

“Ở mỗi phòng thi, chúng tôi sẽ cử một cán bộ giám sát cùng một nhân viên y tế túc trực, đồng thời yêu cầu thí sinh giãn cách, thực hiện các phương pháp phòng dịch đúng quy định”- ông Bình nói.

Được biết, điểm thi của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn có 412 thí sinh, 61 cán bộ tham gia coi thi. Trong sáng nay, 15 cán bộ y tế thuộc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho các thí sinh.

Tại điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh, thí sinh có mặt đúng giờ để nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: T.AN

Tại điểm trường THPT Phan Châu Trinh, ngay từ sớm thí sinh đã có mặt tại phòng thi để làm thủ tục dự thi. Sau khi tập trung tại phòng thi, hai cán bộ coi thi hướng dẫn các thí sinh sang bốn khu vực xét nghiệm.

Tại đây, 100% thí sinh mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và ngồi xếp hàng để đảm bảo giãn cách. Cán bộ coi thi lần lượt gọi từng nhóm năm thí sinh lên lấy mẫu xét nghiệm.

Điểm thi này có 29 phòng thi với hơn 600 thí sinh. Ảnh: T.AN

Bà Đoàn Thị Hanh, Phó trưởng điểm thi Phan Châu Trinh, cho biết để đảm bảo an toàn cho thí sinh, nhà trường đã tiến hành vệ sinh sạch sẽ các phòng thi. Trước phòng thi đã kẻ sẵn vạch để đảm bảo khoảng cách khi cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi. 

Nhà trường đã bố trí bốn bàn đón tiếp, trong đó ba bàn dành cho thí sinh và một bàn cho cán bộ coi thi. Tại đây, thí sinh sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào phòng. Các hành lang cũng đã bố trí sẵn dung dịch sát khuẩn.

“Điểm thi có 29 phòng thi với 676 thí sinh. Hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm diễn ra theo đúng quy định. Những em có kết quả dương tính sẽ không tham gia thi mà được đặc cách xét tốt nghiệp theo quy chế”- bà Hạnh nói.

Sau khi lấy mẫu, thí sinh phải tự cách ly tại nhà trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm. Ảnh: T.AN

Ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, cho biết hôm nay sở tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ thí sinh dự thi tại 24 điểm thi, chia hai buổi sáng và chiều. Riêng thí sinh F1, F2 và trong khu vực cách ly y tế sẽ được y tế địa phương lấy mẫu tại nơi các em đang ở. Ngày mai các cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ coi thi sẽ tiến hành xét nghiệm.

“Thời gian qua, chúng tôi đã tuyên truyền kịp thời đến thí sinh và phụ huynh để tạo tinh thần lạc quan, tự tin nhất cho các em. Sở đã chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ mọi điều kiện để các em an tâm làm tốt bài thi. Đặc biệt chúng tôi đã tập huấn rất kỹ cho cán bộ coi thi, thực hiện nghiêm túc quy chế với thái độ tích cực, thoải mái cho thí sinh khi bước vào phòng thi”- ông cho hay

"Lúc đầu cảm thấy khá lo lắng. Sau khi được xét nghiệm COVID-19, em đã an tâm hơn và sẵn sàng bước vào kỳ thi sắp tới"- chiến sĩ Trần Đức Tuấn, Tiểu đoàn 353, Vùng 3 Hải Quân chia sẻ. Ảnh: T.AN

Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp UBND các quận, huyện để hỗ trợ lực lượng từ công an, quy tắc đô thị đến tình nguyện viên. Đảm bảo việc phân luồng từ cổng điểm thi đến khu vực bàn tiếp đón, bàn lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo khoảng cách cũng như thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

“Trong quá trình thi nếu có thí sinh dương tính thì toàn bộ thí sinh trong phòng thi sẽ được cách ly y tế và đưa vào khu vực thi riêng. Điểm thi đó sẽ được phun thuốc khử khuẩn. Đối với cán bộ coi thi, nếu có ca dương tính sẽ khoanh vùng toàn bộ đội ngũ làm công tác thi và cách ly theo quy định. Sở đã dự kiến phương án để một êkip từ lãnh đạo điểm thi đến nhân viên phục vụ dự phòng sẽ kịp thời thay thế làm nhiệm vụ tại điểm thi đó”- ông Thành nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...