Dành một giờ mỗi tuần để quản lý tài chính cá nhân

Lập kế hoạch dòng tiền ra/vào hàng tuần

Các triệu phú trung bình dành khoảng 8,4 giờ mỗi tháng để quản lý và hoạch định tài chính, theo một báo cáo của nhà lý luận kinh doanh Thomas Stanley. Có rất nhiều người mong trở thành triệu phú, nhưng hầu hết trong số họ không cống hiến đủ thời gian và sức lực cần thiết để biến ước mơ thành hiện thực. Và nếu không ngó ngàng gì đến quản lý tài chính cá nhân, sẽ là một sai lầm.  

Do vậy, bạn nên thiết lập việc chi tiêu và thu nhập theo hàng tuần và dành ít nhất một giờ mỗi tuần để xem lại mức tài chính. Trong suốt thời gian lập kế hoạch, bạn nên cập nhật ngân sách, xem lại các chi tiêu sắp tới, thanh toán hóa đơn, kiểm tra tài khoản cho chính xác và xử lý các vấn đề tài chính cấp bách khác. Bạn hãy xem việc quản lý tiền bạc như một thú vui giống như nghe nhạc, khiêu vũ. Nếu cảm thấy thoải mái trong việc quản lý tài chính, bạn sẽ có khuynh hướng duy trì cách làm này liên tục và lâu dài.

Dành một giờ mỗi tuần để quản lý tài chính cá nhân ảnh 1

Hãy xem việc quản lý tiền bạc như một thú vui giống như nghe nhạc, khiêu vũ. Ảnh: Yourpersonalfinance


Dành 20 phút mỗi tuần đọc sách tài chính cá nhân

Đừng cố gắng tìm hiểu tất tần tật những nội dung về tài chính cá nhân ngay lúc đó. Thay vì vậy, bạn chỉ nên quan tâm và hiểu kỹ lưỡng từng phần. Dành 20 phút mỗi tuần để đọc các chủ đề liên quan đến tài chính cá nhân. Chọn một đề tài và đọc nó cho đến khi hiểu hết ý nghĩa, sau đó mới chuyển sang một chủ đề tiếp theo.

Nói chuyện với người am hiểu về tài chính

Để bắt đầu tìm hiểu các chủ đề tài chính cá nhân như cách chi tiêu, tiết kiệm, tín dụng, nợ, đầu tư và chiến lược tài chính lúc về hưu, bạn nên học cách thảo luận điều này với những ai bạn cảm thấy họ có kiến thức tốt về tài chính.

Bạn có thể gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia tài chính hay doanh nhân mà có những thành công nhất định trong quản lý tiền bạc và đừng quên hỏi họ về sự thành công và thất bại. Thực tế, khi đề cập đến câu chuyện tiền nong là một chủ đề nhạy cảm với nhiều người, vì vậy lúc ban đầu cần phải gợi mở từ nội dung đơn giản, sau đó mới đi sâu vào chi tiết hơn. Hãy tôn trọng những gì mọi người chia sẻ và luôn cảm ơn họ vì dành cho bạn lời khuyên.

Dùng công cụ tính toán để quản lý tài chính


Hầu hết các doanh nghiệp nhận ra rằng cách tốt nhất để biết ý tưởng kinh doanh có khả thi hay không thì nên kiểm tra thực tế. Triết lý này cũng đúng với quản lý tài chính cá nhân, ví dụ ở phần kiểm soát ngân sách thu và chi. Hiện tại, có khá nhiều hệ thống và chương trình giúp bạn tính toán việc dòng tiền ra hay vào mỗi tháng. Tuy vậy, bạn có thể dùng bảng tính Excel đơn giản để tính toán. Ngoài ra, bạn thử sử dụng nhiều ứng dụng khác miễn sao cảm thấy phù hợp.

Theo Thanh Thanh (VNE)

Trái cây Việt Nam 'nối đuôi' nhau xuất ngoại

Trái cây Việt Nam 'nối đuôi' nhau xuất ngoại

(PLO)- Ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vina T&T, sẽ có những chia sẻ về tương lai, cơ hội của trái cây Việt Nam trong việc xuất ngoại.
Cấp bách dẹp công ty tài chính dỏm để dân nhờ

Cấp bách dẹp công ty tài chính dỏm để dân nhờ

(PLO)- Việc hàng loạt tổ chức mạo danh công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép, hoặc núp bóng dưới hình thức app để cho vay với lãi suất trời ơi và đòi nợ kiểu khủng bố đang gây bức xúc trong dư luận.