Đạo diễn Lê Hoàng xót xa khi hôn nhân đồng giới chưa chấp nhận

Talkshow Chuyện cuối tuần với chủ đề Luật dành cho giới tính thứ ba phát sóng lúc 21 giờ 35 tối nay (20-6) trên kênh VTV9.

Khách mời đặc biệt tham gia Chuyện cuối tuần là Luật sư Trương Thị Hòa.

Chuyện cuối tuần với chủ đề "Luật dành cho giới tính thứ ba”. Nguồn: JET Entertainment

Tham gia chương trình, luật sư Trương Thị Hòa, cho biết hiện tại trong cuộc sống cũng như nghệ thuật, mọi người đều chấp nhận và không quá dị nghị những người đồng tính. Tuy nhiên về mặt pháp luật thì chưa được như vậy.

Dù Hiến pháp chấp nhận việc chuyển đổi giới tính và đã có dự thảo luật chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên luật đó chưa được thông qua và vì thế, người thuộc giới thứ ba vẫn chưa chính thức được pháp luật bảo vệ.

Cũng theo luật sư Trương Thị Hòa, Luật dân sự của Việt Nam thừa nhận việc chuyển đổi giới tính. Nghĩa là nếu một người sinh ra là nam, nhưng sau đó chuyển đổi giới tính sang nữ thì khi đến nơi làm hộ tịch, họ có thể được làm giấy khai sinh mới.

Đạo diễn Lê Hoàng xót xa khi hôn nhân đồng giới chưa chấp nhận ảnh 1

Luật sư Trương Thị Hòa chia sẻ về hôn nhân đồng giới. Ảnh: JET

Việc chuyển đổi giới tính này nếu thực hiện ở Thái Lan hay các nước khác thì về Việt Nam sẽ khó được công nhận. Ở Việt Nam chỉ có bốn bệnh viện được pháp luật cho phép chuyển đổi giới tính và chỉ khi chuyển đối ở đó thì mới được pháp luật công nhận.

Tuy cho phép người đồng tính được chuyển đổi giới tính nhưng Luật pháp Việt Nam hiện tại lại chưa công nhận hôn nhân đồng giới. Tức là nếu hai người đồng giới kết hôn thì họ sẽ không được thừa nhận là vợ chồng.

Điều đó có nghĩa là nếu sau quá trình chung sống với nhau mà giữa họ nảy sinh vấn đề mâu thuẫn về tiền bạc thì luật pháp sẽ không xử lý theo luật hôn nhân gia đình mà sẽ xử theo luật dân sự.

Pháp luật Việt Nam cho phép được chuyển đổi giới tính. Nguồn: JET Entertainment

Luật sư Trương Thị Hòa nói: "Nếu được công nhận là vợ chồng thì tài sản do hai người đồng giới hình thành trong thời kì hôn nhân khi ra tòa ly hôn sẽ chia đều.

Còn không được thừa nhận là vợ chồng thì tài sản sẽ chia theo luật dân sự, có tính đến quá trình góp vốn hay các thỏa thuận khác".

Đạo diễn Lê Hoàng xót xa khi hôn nhân đồng giới chưa chấp nhận ảnh 2

Trước câu hỏi của đạo diễn Lê Hoàng về việc pháp luật chưa thừa nhận hôn nhân đồng giới thì có thiếu thỏa đáng và bất công cho những người thuộc giới tính thứ ba không?

Luật sư Trương Thị Hòa cho biết pháp luật sinh ra là để bảo vệ con người.

Tuy nhiên tất cả phải là một quá trình và phù hợp với sự phát triển chung của xã hội. Trước đây, pháp luật cấm hôn nhân đồng giới, điều này giờ đã được bãi bỏ. Song để từ cấm đi đến thừa nhận hôn nhân đồng giới thì phải là một quá trình.

Thực tế, trong xã hội tuy đã bớt nhưng không phải là không còn những sự kì thị dành cho người đồng giới.

Trong cuộc sống, không hiếm những người đồng tính không dám thừa nhận bản thân thuộc giới thứ ba, họ sợ bị bố mẹ mắng mỏ, bạn bè trêu chọc.

Đồng tính không phải là bệnh. Nguồn: JET Entertainment

Luật sư Trương Thị Hòa cũng chia sẻ thêm, trong quá trình làm việc ở văn phòng luật riêng, bà từng chứng kiến có rất nhiều những người bố mẹ tìm đến hỏi cách trị bệnh đồng tính của con gái.

Khi được phân tích rằng đó không phải là bệnh mà là sự lựa chọn giới tính của mỗi người, người cha đó vẫn không hài lòng và coi việc con gái chỉ thích nữ giới giống như một điều xấu hổ trong gia đình.

Về phần mình, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, trong quá trình làm việc, tiếp xúc với giới nghệ thuật, anh nhận thấy có rất nhiều người thuộc giới thứ ba nhưng rất giỏi giang, có tài, được xã hội tôn trọng, tiếng nói của họ có giá trị và vì thế họ có được thu nhập khá cao.

Đạo diễn Lê Hoàng nói: "Họ không coi đó là bi kịch mà chỉ có mình thấy đó là bi kịch dùm người ta".

Đạo diễn Lê Hoàng xót xa khi hôn nhân đồng giới chưa chấp nhận ảnh 3

Cũng theo đạo diễn Lê Hoàng, điều quan trọng của một con người không phải là thuộc giới nào mà là đóng góp được gì cho xã hội. Tuy nhiên để đạt được điều đó thì người đồng tính trước tiên phải có tài năng, có động lực phấn đấu.

Bên cạnh đó họ phải nhận được sự động viên của gia đình, sự cảm thông của bạn bè, xã hội và được pháp luật thừa nhận thì mới có thể sống hạnh phúc và thành đạt.


Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?