Chuyện cuối tuần vừa phát sóng tối 13-4 trên kênh VTV9 đã lấy nhiều cảm xúc của người xem khi khai thác cảm xúc của người mẹ khi biết con trai mình đồng tính.

Tham gia chương trình Chuyện cuối tuần, chủ đề Khi con đồng tính, hoa hậu Thu Hoài chia sẻ, khi con trai đầu lòng học lớp 4, 5, chị đã cảm nhận phần nào về giới tính của con qua cách con chơi đùa với bạn bè, đặc biệt là sở thích của con không giống như một bé trai bình thường khác. Tuy nhiên, đến khi Phúc Tín 14 tuổi, Hoa hậu Thu Hoài mới thật sự sốc khi nghe con tâm sự với một người bạn thân của mình, khi được một người bạn thân của tôi hỏi về giới tính, cháu đã thừa nhận thuộc giới tính thứ ba nhưng lại nói rằng: "Cô đừng nói với mẹ, con sợ mẹ buồn, khi nào con 18 tuổi, con sẽ tự nói với mẹ", hoa hậu Thu Hoài kể.

Hoa hậu Thu Hoài chia sẻ về những trăn trở khi con đồng tính - ảnh 1Hoa hậu Thu Hoài.

Giữ đúng lời hứa, khi 18 tuổi, vào đúng ngày sinh nhật của mình, con trai hoa hậu Thu Hoài đã thừa nhận với mẹ. Khi đó, chị mới tin 100% việc con đồng tính là sự thật. "Tôi từng rất dằn vặt bản thân, bất ngờ và không biết phải làm gì khi nghe chính con thú nhận điều này. Tôi lên mạng tìm hiểu thông tin, trò chuyện với những người bạn cũng có con cùng hoàn cảnh. Sau đó, khi bình tâm lại, suy nghĩ về mọi việc, tôi thấy đó là chuyện bình thường. Vì thế, tôi quyết định mở lòng, nói chuyện với con, định hướng và giúp con tìm một hướng đi đúng", hoa hậu Thu Hoài chia sẻ.

Hoa hậu Thu Hoài chia sẻ về những trăn trở khi con đồng tính - ảnh 2Hoa hậu Thu Hoài và con trai Phúc Tín.

Chia sẻ điều khó khăn nhất phải đối mặt khi có con trai đồng tính, hoa hậu Thu Hoài cho biết, với chị đó là làm sao để những người xung quanh chấp nhận điều này, nhiều người nói con trai chị hạnh phúc khi có một người mẹ hiện đại như vậy. Chị cũng kể, chị từng chứng kiến nhiều người đồng tính rất khổ sở khi cô dì chú bác, rồi hàng xóm láng giềng không chấp nhận. Mỗi lần về nhà bị bố ruột nhìn như quái vật, từ đó sinh ra tủi thân phải đi thuê nhà, ở ngoài đường. Từng có thời gian, chị rất ngại khi dẫn con về thăm gia đình hai bên nội ngoại. Chị sợ mọi người nhìn con mình bằng ánh mắt khác. Thế nhưng, chị nghĩ, con mình là người bình thường, khoẻ mạnh, thông minh, vậy lý do gì phải để người ta nhìn con mình bằng ánh mắt kỳ thị như vậy và vì thế hoa hậu Thu Hoài quyết định mở lòng nói với mọi người về giới tính của con trai. 

Hoa hậu Thu Hoài chia sẻ về những trăn trở khi con đồng tính - ảnh 3Gia đình Thu Hoài.

Cùng tâm trạng với hoa hậu Thu Hoài, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, là người tiếp xúc với xã hội nhiều, nhất là giới showbiz, anh thấy rất nhiều nghệ sĩ Việt thuộc giới tính thứ ba và họ là những người rất thành công, giỏi giang, được xã hội tôn trọng hơn cả người bình thường. Tuy nhiên, anh cũng từng gặp rất nhiều bi kịch của những người giới tính thứ ba không được gia đình và xã hội chấp nhận. Họ phải đóng một vở kịch vô cùng ác, đó là cưới vợ, nhưng đám cưới như vậy là giết chết đời con gái nhà người ta. Bởi nhiều cô gái rất ngoan, không biết gì về chàng trai đó, nghĩ anh ta hiền ngoan, không động chạm gì vào mình là đứng đắn. Thế nhưng sau đó, có người cưới một tuần rồi ly dị, có người có con rồi cũng cay đắng ly dị. Sau đó, ai cũng mang trong lòng những nỗi đau của riêng mình.

Hoa hậu Thu Hoài chia sẻ về những trăn trở khi con đồng tính - ảnh 4

Hoa hậu Thu Hoài chia sẻ thêm, chị từng chứng kiến nhiều người coi người giới tính thứ ba là bệnh nên tìm mọi cách để bắt con cái đi chữa bệnh, “và cách tốt nhất để chữa bệnh đó là lấy vợ”. Trong khi đó, theo hoa hậu Thu Hoài, đồng tính chỉ là một cách lựa chọn giới tính của bản thân mỗi người và bậc làm cha mẹ nên cởi mở, cư xử tế nhị, mỗi khi có chuyện không nên mang giới tính của con ra để chửi mắng, xỉa xói sẽ khiến con cái tổn thương.

Cuối chương trình, Hoa hậu Thu Hoài đưa ra lời khuyên với những gia đình khi có con thừa nhận đồng tính, "với kinh nghiệm của mình, tôi thấy phụ nữ ly hôn thì thường chấp nhận con cái thuộc giới tính thứ ba dễ hơn người có gia đình. Trong gia đình thì phụ nữ chấp nhận chuyện này dễ hơn đàn ông. Bởi đàn ông thường mạnh mẽ, họ muốn con cái phải thừa hưởng sự mạnh mẽ từ mình nên sẽ rất khó có thể chịu được sự thật người con trai của họ lại đồng tính. Hơn nữa, đàn ông châu Á phần đông gia trưởng nên chưa thật sự thoải mái về vấn đề này", hoa hậu Thu Hoài nói.

Hoa hậu Thu Hoài chia sẻ về những trăn trở khi con đồng tính - ảnh 5Hoa hậu Thu Hoài cũng mong rằng, sẽ có nhiều chương trình đề cập đến vấn đề này nhiều hơn để mọi người có cái nhìn thoải mái hơn về việc đồng tính. 

Đặc biệt, chị không đồng tình với nhiều chương trình đề cập đến nội dung giả gái bóng lộ để gây cười bởi chính những điều này sẽ khiến xã hội ngày càng kỳ thị người thuộc giới tính thứ ba.

Hoa hậu Thu Hoài đăng quang Hoa hậu phu nhân thế giới người Việt năm 2012. Không chỉ vậy, chị còn được biết đến là một người mẹ tâm lý, hết lòng vì con cái và có những cách giáo dục, dạy dỗ con vô cùng nhân văn, hiện đại. Hiện Hoa hậu phu nhân có 3 con, cháu trai lớn nhất 21 tuổi, con gái giữa 18 tuổi và bé trai út 11 tuổi.