Dạy thêm khi chưa được cấp phép bị phạt 6-12 triệu đồng

Nghị định này áp dụng cho các tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục trên lãnh thổ Việt Nam. Mức phạt tiền tối đa áp dụng đối với cá nhân là 50 triệu đồng, với tổ chức là 100 triệu đồng.

Đáng chú ý, nghị định quy định phạt tiền đối với hành vi vi phạm về dạy thêm 1-12 triệu đồng. Cụ thể, phạt 1-2 triệu đồng đối với dạy thêm không đảm bảo cơ sở vật chất. Phạt 2-4 triệu đồng đối với dạy thêm không đúng đối tượng. Phạt 4-6 triệu đồng đối với dạy thêm không đúng nội dung đã được cấp phép. Phạt 6-12 triệu đồng đối với dạy thêm khi chưa được cấp phép. Ngoài phạt tiền, còn tước quyền sử dụng giấy phép dạy thêm 6-12 tháng hoặc đình chỉ hoạt động dạy thêm 12-24 tháng và buộc trả lại cho người học các khoản tiền đã thu.

Nghị định cũng quy định nếu vi phạm về thông báo, tư vấn tuyển sinh, xác định chỉ tiêu tuyển sinh thì mức phạt cao nhất 40-60 triệu đồng đối với tổ chức tuyển sinh chương trình giáo dục có yếu tố nước ngoài khi chưa được cấp phép thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam. Hình thức xử phạt bổ sung là trục xuất đối với người nước ngoài có hành vi vi phạm. Cũng trong khung vi phạm này sẽ phạt tiền đối với tổ chức tuyển sinh ngành, chuyên ngành khi chưa được cấp phép; vi phạm quy định về tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh…

Hành vi báo cáo kết quả tự đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục không đúng thực tế bị phạt 4-20 triệu đồng. Vi phạm quy định về đào tạo liên thông, liên kết bị phạt 10-40 triệu đồng. Đối với hành vi làm giả văn bằng, chứng chỉ bị phạt mức cao nhất 20-40 triệu đồng; còn mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả bị phạt 10-20 triệu đồng. Ngoài ra các trường không cập nhật và công khai thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử cũng bị phạt 1-2 triệu đồng. Việc sử dụng nhà giáo không đủ tiêu chuẩn ở các cấp học cũng bị phạt, cao nhất là phạt 10-20 triệu đồng đối với việc sử dụng nhà giáo giảng dạy chương trình giáo dục có yếu tố nước ngoài không đúng quy định về trình độ chuyên môn, ngoại ngữ…

Q.DŨNG

'Tết sớm' cho sinh viên

'Tết sớm' cho sinh viên

(PLO)- Nhiều sinh viên khó khăn ở TP.HCM được hỗ trợ xe đưa về tận nhà, thậm chí còn được hỗ trợ chi phí để trở lại trường học sau tết Nguyên đán.