ĐH Mở TPHCM: Trường thay đổi điều kiện xét làm luận văn, SV xoay không kịp

Bất ổn trong một chương trình đào tạo chất lượng

Với điều kiện đầu vào điểm "cao ngất", học phí cũng cao gấp 2-4 lần chương trình bình thường, những tưởng các sinh viên chương trình đào tạo đặc biệt (CTĐTĐB) của ĐH Mở TPHCM sẽ được nhiều quyền lợi. Tuy nhiên, thực sựcách làm “bất nhất” của các thầy quản lý và điều hành chương trình khiến các sinh viên cảm thấy bất an.

Từ đầu năm 2011, nhiều sinh viên năm cuối khóa 2 (2007 - 2011) gồm các lớp Tài chính ngân hàng, Quản trị Marketing, Kế toán đầu tư đã cật lực học, thi và viết báo cáo thực tập với mong muốn được làm khóa luận tốt nghiệp. Đơn giản là vì ngày 16/11/2010, Trưởng ban điều hành chương trình lúc này là thầy Đặng Văn Thành có ra thông báo nêu rõ “điều kiện để bảo vệ khóa luận tốt nghiệp là điểm trung bình học tập là 7.0 trở lên, báo cáo thực tập từ 8.0 trở lên và được giáo viên hướng dẫn đồng ý cho bảo vệ khóa luận..”.

Sau những nỗ lực, các sinh viên háo hức chờ thấy tên trong danh sách được làm luận văn thì ngỡ ngàng nhận được thông báo mới “chuẩn được làm luận văn là 7.5 điểm”. Quyết định bất nhất này do thầy Lê Thái Thường Quân, phó trưởng ban điều hành ký ngày 12/5/2011, khiến từ 98 sinh viên đủ điều kiện bảo vệ luận văn “rớt xuống” còn phân nửa. Một nửa số sinh viên bị chới với vì chưa chuẩn bị tinh thần trong khi ngày thi tốt nghiệp chỉ còn 1 tháng.

ĐH Mở TPHCM: Trường thay đổi điều kiện xét làm luận văn, SV xoay không kịp ảnh 1
Quyết định gây bức xúc cho sinh viên CTĐTĐB khóa 2007.

H, sinh viên khóa K2007 “khóc ròng” rằng: “Chúng em đồng ý việc nhà trường siết chuẩn cao nhưng phải thông báo sớm từ đầu. Các thầy toàn thay đổi quyết định vào những phút cuối cùng làm sao chúng em xoay xở kịp”.

Bức xúc, các sinh viên đôn đáo “chạy” khiếu nại lên Ban giám hiệu và Thanh tra đào tạo của nhà trường. Thế nhưng, chờ mãi vẫn không thấy phản hồi. Cố tìm gặp lãnh đạo ban điều hành thì nhận được câu trả lời của tân Trưởng ban điều hành - thầy Nguyễn Thành Nhân rằng “do sơ suất trong khâu kiểm tra thông báo nên giờ thông báo lại thôi”.

Điều này khiến sinh viên nghi vấn rằng “phải chăng ban điều hành mới và ban điều hành cũ không đồng thuận với nhau. Người mới lên đã ra chính sách đối lập với người cũ?”. Được biết,CTĐTĐB chỉ mới ra đời được hơn 5 năm nhưng đã thay Ban điều hành tới 5 lần. Trong đó, năm học 2010- 2011 thay 2 lần trưởng ban điều hành.

Không chỉ thế, sinh viên của chương trình cũng lo lắng về những cam kết về chất lượng đào tạo cao, mà lúc tuyển sinh nhà trường đã hứa hẹn. Khi tuyển sinh, trường thông báo sinh viên sẽ được học chương trình ngoại ngữ được thiết kế chuyên sâu với giảng viên nước ngoài tham gia giảng dạy, được học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh, được tham gia ngoại khóa tại các doanh nghiệp... Thế nhưng, đến nay thì hầu như các môn chuyên ngành đều học bằng tiếng Việt. Môn tiếng Anh cũng mời các thầy của các trường khác về thỉnh giảng, còn ngoại khóa chỉ được vài lần, sang năm 3, 4 thì mất hẳn.

Học phí cao, nhưng so với chương trình bình thường thì sinh viên CTĐTĐB chỉ hơn về tiếng Anh giao tiếp và vài kỹ năng mềm. Còn về chuyên ngành thì chưa chắc được bằng hệ bình thường. Cụ thể, dù theo chuyên ngành Kế toán, nhưng nhiều sinh viên CTĐTĐB phải xách cặp qua lớp thường để học các môn như Kế toán doanh nghiệp, Kế toán Mỹ...

“Thậm chí môn Thuế chúng em cũng không được học như các bạn lớp thường, phải phản ánh nhiều thì các thầy mới xếp môn này vào đầu năm thứ 3”, một sinh viên học kế toán cho biết.

Sẽ thay đổi?

Trao đổi với PV, ông Hoàng Mạnh Dũng, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính cũng là người phát ngôn của Trường ĐH Mở TPHCM thừa nhận: “Những điều sinh viên phản ánh với báo là hoàn toàn đúng và trường cũng chậm trễ trong công tác xử lý khiếu nại của sinh viên”.

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của sinh viên thì chiều ngày 26/5/2011, Ban giám hiệu nhà trường đã họp và quyết định thay đổi điều kiện làm khóa luận tốt nghiệp trở về mức 7.0 điểm trở lên. “Để xảy ra sự việc như trên là do chúng tôi có sự thay đổi ở Ban điều hành chương trình đào tạo đặc biệt và còn chậm trong công tác xử lý khiếu nại của sinh viên”, ông Dũng cho biết.

ĐH Mở TPHCM: Trường thay đổi điều kiện xét làm luận văn, SV xoay không kịp ảnh 2
Quyết định lần thứ 3 trong năm được đưa lên web
trường chỉ sau quyết định trên 1 tháng.

Như vậy, đây là lần thứ 3 trong năm học, ban điều hành có thay đổi quyết định về điều kiện xét làm luận văn cho sinh viên.

Ông Dũng cho biết thêm: “Theo thông báo mới thì đã có 61 sinh viên đăng ký bảo vệ luận văn, còn 37 sinh viên đủ điều kiện nhưng chưa đăng ký. Nhà trường đang tìm cách liên lạc với các em này”. Trường sẽ tổ chức bảo vệ luận văn trong 2 đợt. Sinh viên nào không chuẩn bị kịp luận văn để bảo vệ vào đợt 1(ngày 27,28/6/2011 ) sẽ chuyển sang đợt 2 (13, 14/7/2011).

Theo ông Dũng, trong tháng 6, nhà trường sẽ bổ nhiệm 2 tiến sỹ tốt nghiệp ở nước ngoài về để chấm dứt tình trạng thay đổi nhân sự liên tục như hiện nay. Riêng việc sinh viên phản ánh không được học giống như lời hứa ban đầu, ông Dũng cũng tiếp thu và làm việc lại với Ban giám hiệu, Ban điều hành CTĐTĐB.

Theo Lê Phương ( Dân trí)