Chưa rõ nguồn lây COVID-19 tại ổ dịch BV Bạch Mai

TRỌNG PHÚ
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 25/3/2020 - 18:54

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đến nay vẫn chưa rõ nguồn lây bệnh tại ổ dịch BV Bạch Mai và nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất phức tạp.

Chiều nay 25-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội. Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Hà Nội ngày càng phức tạp, số ca bệnh đang gia tăng với 80% số ca bệnh là xâm nhập từ các nước khác về.

Cụ thể: 44 trường hợp đi từ vùng/quốc gia có dịch về; 2 trường hợp là nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai; 5 trường hợp lây qua tiếp xúc gần: 03 trường hợp (BN số 19, 20, 47) tiếp xúc gần với BN số 17 và 1 trường hợp (BN số 39) tiếp xúc gần với ca mắc là du khách người Anh (BN số 24) trên chuyến bay VN 0054 ngày 2-3, 01 trường hợp là con gái của BN số 86 (nhân viên BV Bạch Mai); 1 trường hợp là bác sĩ khoa cấp cứu, BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

“Hiện nay, nguồn lây của bệnh nhân 66 tuổi ở Bệnh viện Bạch Mai cũng chưa rõ ràng. Ngoài ra, bệnh nhân 17 cũng lây bệnh cho người thân. Những trường hợp này cho thấy dấu hiệu COVID-19 lây ra cộng đồng”, ông Hanh nhấn mạnh.

Liên quan đến ổ dịch BV Bạch Mai, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay việc lây nhiễm tại đây có 2 yếu tố đó là đông người và yếu tố liên quan đến bệnh nhân nặng đang điều trị tại bệnh viện. Cụ thể, bệnh nhân 87 là điều dưỡng của Trung tâm Nhiệt đới BV Bạch Mai đi du lịch từ phía Nam về. Đến trưa ngày 9-3, đi làm có ngồi ăn bánh với bệnh nhân 86. Ngày 16, bệnh nhân thấy tức ngực vào viện.

Từ ngày 16 đến 18-3, bệnh nhân 87 được điều trị tại bệnh viện, có nhiều y bác sĩ vào thăm. Ngoài ra, bệnh nhân 87 cũng nằm cùng một bệnh nhân 71 tuổi, thời điểm đó có nhiều người nhà bệnh nhân 71 tuổi này.

Sau đó, bệnh nhân 87 lây chéo cho bệnh nhân 86. Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân 86 đã lây chéo cho con gái tại nhà. Đến nay, TP cũng đã phát hiện bệnh nhân 66 tuổi, nằm ở khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) từ ngày 28-2 đến ngày 23-3 được ra viện về Lai Châu cũng đã dương tính với COVID-19.

“Hiện nay, nguồn lây của bệnh nhân 66 tuổi ở BV Bạch Mai cũng chưa rõ ràng”, ông Chung nói. Theo ông Chung, hiện 150 y bác sĩ tại BV Bạch Mai đã được lấy mẫu xét nghiêm với kết quả bước đầu là âm tính.

Tuy nhiên, mới đây (ngày 24-3) tại Khoa Thần kinh bệnh viện đã phát hiện một bệnh nhân 88 tuổi (ở Văn Lâm, Hưng Yên dương tính với COVID-19. Một người con dâu đến thăm bệnh nhân ở đây (Thượng Thanh, Long Biên) cũng dương tính với COVID-19.

Theo ông Chung, hiện BV Bạch Mai đã có 5 ca dương tính với COVID -19 và có diễn biến lây chéo trong bệnh viện, trong khi đó lượng người ra vào viện mỗi ngày lên tới từ 6.000-8.000, do đó nguy cơ lây nhiễm ra ngoài cộng đồng ngày càng phức tạp.

TRỌNG PHÚ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM