Giảng viên, sinh viên tình nguyện dọn KTX, đón người cách ly
(PLO)- Hàng trăm tình nguyện viên là giảng viên, cán bộ của các trường thành viên ĐH Quốc gia đã cùng chung tay hỗ trợ, chuẩn bị sẵn sàng cho TP trưng dụng ký túc xá khu B thành khu cách ly tập trung.

Những ngày này, khu cách ly ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM trở thành điểm nóng trong diễn biến dịch COVID-19 ngày càng trở nên khó lường.

KTX được trưng dụng để làm khu cách ly, điều đó đồng nghĩa phải dọn dẹp, vệ sinh nơi ở; chưa kể nhiều sinh viên đã về quê, đồ đạc vẫn còn để lại trong phòng. Để cùng góp sức, hàng ngàn người dân, sinh viên tình nguyện và nhiều tổ chức đã góp thùng carton, đến phụ giúp dọn dẹp KTX khu B.

Giảng viên, sinh viên tình nguyện dọn KTX, đón người cách ly - ảnh 1
Cán bộ Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM dọn đồ đạc sinh viên trong nhà C4 chiều 24-3. Ảnh: THANH TUYỀN

Cùng trong không khí chung tay đẩy lùi dịch bệnh, các giảng viên, sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã cùng nhau phát động phong trào, đăng ký dọn vệ sinh nơi ở, KTX của các bạn sinh viên.

Huy động chuẩn bị cho người cần cách ly

Trong liên tục nhiều ngày từ 23 đến 25-3, hàng trăm tình nguyện viên là các giảng viên, nhân viên của nhiều trường thuộc khối ĐH Quốc gia TP.HCM đã có trải nghiệm đáng nhớ với công việc tình nguyện dọn dẹp KTX để đón người được cách ly.

Từ sáng sớm, các thầy cô đã có mặt, nhanh chóng chia nhóm để bắt tay vào công việc nặng nhọc này. Bên cạnh các chiến sĩ, dân quân đã có mặt từ nhiều ngày trước, sự có mặt của các thầy cô, sinh viên tình nguyện đã phần nào giúp vơi đi gánh nặng của các chiến sĩ.

Giảng viên, sinh viên tình nguyện dọn KTX, đón người cách ly - ảnh 2
Công việc dọn dẹp được tiến hành kỹ lưỡng và kiểm kê đầy đủ. Ảnh: THANH TUYỀN

Mỗi phòng diện tích khoảng 25 m2 với rất nhiều đồ đạc, hành lý của các bạn sinh viên đã về quê tránh dịch. Với mỗi phòng như vậy, có khoảng 5-6 thầy cô cùng nhau dọn dẹp. Phòng nào còn nhiều đồ đạc quá, thầy cô sẽ được tăng cường thêm.

Thầy Nguyễn Xuân Bá (phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Khoa học tự nhiên) chia sẻ các thầy cô tham gia đơn giản vì thấy đó là việc cần làm. “Ở đây đang quá tải về mọi thứ, sinh viên về quê do được nghỉ học vẫn còn đồ đạc ở đây. Nếu không làm thì không thể có phòng cho những người cần được cách ly” - thầy Bá nói ngắn gọn.

Giảng viên, sinh viên tình nguyện dọn KTX, đón người cách ly - ảnh 3
Dán niêm phong tủ đồ cá nhân sau khi đã dọn dẹp. Ảnh: NY

Không chỉ các thầy cô trong trường, nhân viên của trường từ bảo vệ đến nhân viên các phòng ai tham gia được thì đều đến để phụ. Anh Lương Thiện, nhân viên tổ quản trị kỹ thuật của trường, cho biết khi trường phát động việc phụ giúp dọn dẹp đồ đạc của sinh viên, anh cũng đăng ký như bao người. “Việc cần làm thì làm thôi, giờ mỗi người không cùng một tay thì người ta sẽ không có chỗ để cách ly” - anh nói.

Bảo quản để sinh viên không phải mua sắm mới

Trong ngày 24-3, số lượng tình nguyện viên lên đến 120 người phụ trách dọn dẹp nhiều tòa nhà tại KTX khu B. Sau khi đã đóng gói kỹ lưỡng đồ đạc của mỗi phòng, số đồ này sẽ được chuyển vào một kho tập trung ở gần đó. Trung bình mỗi kho chứa được toàn bộ đồ đạc của bốn phòng.

Giảng viên, sinh viên tình nguyện dọn KTX, đón người cách ly - ảnh 4
Sau khi đóng gói xong, các tài sản có giá trị trong phòng sẽ được liệt kê để tiện kiểm soát. Ảnh: NY

Các tình nguyện viên đều thống thất thực hiện công việc một cách tỉ mỉ nhất có thể để đảm bảo đồ đạc, hành lý của các sinh viên còn nguyên vẹn sau khi tổng hợp và cất giữ.

Nói thêm về công việc tình nguyện này, chị Văn Nguyễn Trúc Thủy (cán bộ Trường ĐH Kinh tế - Luật) cho biết: “Công việc của chúng tôi là phụ dọn dẹp, đóng gói cẩn thận, sau đó liệt kê đầy đủ danh sách những món đồ giá trị và quan trọng trong phòng và dán niêm phong. Đảm bảo tất cả đồ đạc sẽ không bị lẫn lộn và mất mác nên các bạn sinh viên cứ yên tâm”.

Theo chị Nguyễn Thị Thanh Lợi (công tác tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên), mình cũng chung tay để góp một phần sức cho TP. Chúng tôi đang cố gắng chăm lo cho nơi cách ly. Cán bộ, viên chức ai làm được gì đều góp sức cùng TP chống dịch cho bà con. “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giữ lại toàn bộ đồ của các em để khi các em vào học thì đồ đạc vẫn còn nguyên vẹn, không thất thoát để các em vào không tốn tiền mua sắm lại” - chị Lợi chia sẻ.

Giảng viên, sinh viên tình nguyện dọn KTX, đón người cách ly - ảnh 5
Đội ngũ thường trực của TT Quản lý KTX tham gia dọn dẹp đợt 1

Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM đã bàn giao 6.500 chỗ cách ly

ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết từ ngày 18-3 đến nay, KTX ĐH Quốc gia TP.HCM đã bàn giao hơn 6.500 chỗ ở cách ly phòng dịch COVID-19. Trong đó, ở Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh là 1.000 chỗ và KTX khu A có 5.500 chỗ.

Riêng KTX khu B hiện vẫn đang trong quá trình vừa chuẩn bị vừa tiếp nhận người cách ly để có thể có thêm khoảng 10.500 chỗ.

Về lực lượng tình nguyện viên là sinh viên, học viên, cán bộ, giảng viên, viên chức và người lao động ĐH Quốc gia TP.HCM hiện có khoảng 300 người. Ngoài ra, lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh TP.HCM khoảng 250 người và lực lượng cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy quân sự của các quận trên địa bàn TP.HCM được Bộ Tư lệnh TP.HCM điều động đến tăng cường hỗ trợ khu cách ly phòng, chống dịch COVID-19 khoảng 350 người.

-------------------------

Hoàn thành dọn dẹp 917/5000 phòng tại ký túc xá trong đợt 1

Trong 5 ngày (từ 21 đến 26-3-2020), công tác phối hợp hỗ trợ dọn dẹp các phòng ở sinh viên tại ký túc xá để chuẩn bị đón người được cách ly, các tình nguyện viên là giảng viên, cán bộ nhân viên và sinh viên các trường thuộc khối ĐHQG đã dọn tổng cộng 917/5000 phòng. Với khoảng 500 tình nguyện viên, công tác chuẩn bị phòng ốc được triển khai ở nhiều toà nhà.

NGUYỄN YÊN - THANH TUYỀN