Đến thời điểm này, 63 tỉnh, TP đã có quyết định về thời gian đi học trở lại của học sinh (HS).

Ba địa phương TP Hà Nội, TP.HCM, Thái Bình quyết định cho toàn bộ HS từ mầm non đến THPT tiếp tục nghỉ học; 60 tỉnh, thành còn lại quyết định cho HS THPT đi học lại từ ngày 2-3.

Tiến hành đo thân nhiệt

Công tác vệ sinh, sát khuẩn các phòng học được các trường đặc biệt chú trọng. Cô Lưu Mai Tâm (giáo viên Trường THPT Trịnh Hoài Đức, Bình Dương) cho hay vào ngày1-3, nhà trường đã tổ chức quét dọn, lau chùi, vệ sinh tất cả phòng học, thư viện. Thay vì tiết chào cờ đầu tuần như thường lệ, trường sẽ tiến hành đo thân nhiệt cho HS. Bên cạnh đó, các giáo viên trong tổ hóa cũng đã pha chế dung dịch rửa tay khô sát khuẩn cho HS để sẵn trên từng lớp học, nhà vệ sinh.

Cùng với Bình Dương, HS THPT trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh sẽ đi học trở lại từ ngày 2-3.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Bình (Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết trường tiếp tục tiến hành vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ lớp học, nội trú, khu hiệu bộ và khuôn viên nhà trường. Trường đã tổ chức một cuộc họp giữa giáo viên chủ nhiệm với ban giám hiệu trường và trưởng ban đại diện cha mẹ HS tất cả các lớp để phối hợp trong việc quản lý, hướng dẫn cũng như phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, trường đã mua đủ nhiệt kế điện tử: “Nhà trường đã bố trí giáo viên phối hợp với ban giám hiệu và đoàn trường đo thân nhiệt cho HS trước khi vào trường. Nếu phát hiện em nào có biểu hiện sốt sẽ có biện pháp xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn”.

“Hiện nay, 32 trường THPT trên địa bàn đã sẵn sàng đón HS quay trở lại” - ông Lê Đình Thuần, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, khẳng định.

Ông Thuần cho hay sở chỉ đạo các trường phải làm tốt khâu vệ sinh xung quanh trường, trong nhà trường như phun thuốc khử trùng, khử độc, dọn rửa các thiết bị, đồ dùng, lau sàn nhà, lau các vật dụng bằng inox, mở cửa phòng thông thoáng. Các trường phải chuẩn bị nước rửa tay, khẩu trang, máy đo thân nhiệt cho HS.

“Trong tuần học đầu tiên, các trường không tổ chức chào cờ, không tổ chức hoạt động đông người. Về chương trình học, các trường hệ thống lại kiến thức của học kỳ 1 và triển khai tiếp tục nội dung chương trình mà Bộ GD&ĐT đã quy định. Các trường sẽ không tiến hành dạy bù, học bù vì đã lùi chương trình” - ông Thuần, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, nhấn mạnh.

Chiều 1-3, trao đổi qua điện thoại, ông Huỳnh Bửu Tính (Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ) cho biết theo thông báo của Sở GD&ĐT TP, ngày 2-3 tất cả HS THPT đi học.

Trước đó trường đã chuẩn bị các khâu vệ sinh, diệt khuẩn, khẩu trang, phòng cách ly, nước rửa tay…, nói chung đã chuẩn bị mọi điều kiện đón HS và chủ động phòng ngừa dịch bệnh, tinh thần đã sẵn sàng đón HS vào.

Theo ông Tính, thay vì sinh hoạt đầu giờ tập trung dưới sân trường, các em sẽ sinh hoạt đầu giờ trên lớp học. Giáo viên sẽ kiểm tra em nào có dấu hiệu mệt mỏi hay nóng sốt thì báo cho gia đình đi về hoặc đến bệnh viện. Trường có chuẩn bị máy đo thân nhiệt cho phòng y tế để kiểm tra khi HS thấy không khỏe.

“Thầy cô bộ môn hóa sinh đã áp dụng theo công thức của Tổ chức Y tế Thế giới, tự pha chế nước rửa tay cho toàn bộ HS và giáo viên trong trường. Cái này là mình sử dụng hiểu biết của mình. Học nhiều rồi thì giờ mình phục vụ cuộc sống của mình thôi… Nhà trường đã sẵn sàng để đón HS đi học trở lại. Thầy cô cũng nhớ các em và các em cũng nhớ trường lớp. Mình phải có sự chủ động làm sao cho các em vào học cho an toàn” - ông Tính cho hay.

Bà Cao Ngọc Hà (Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Việt Hồng, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cũng cho biết bên cạnh sự chuẩn bị mọi mặt của nhà trường, trường thông báo mỗi HS phải chuẩn bị bình nước uống riêng đảm bảo vệ sinh. Phụ huynh nào có điều kiện thì chuẩn bị nước rửa tay khô cho con em mình, vì nhà trường chỉ có xà bông rửa tay. Khẩu trang nhà trường cũng có nhưng không thể đủ hết vì rất khó mua, nếu em nào không có thì nhà trường sẽ phát.

Cũng theo bà Hà, Trường Nguyễn Việt Hồng cũng tổ chức sinh hoạt đầu tuần cho HS tại lớp thay vì tập trung dưới sân như bình thường để tránh tập trung đông. Nhưng giữa giờ thì có cho HS tập thể dục vì có nắng để các em có sức khỏe, tăng sức đề kháng.

“Tất cả công tác chuẩn bị đã sẵn sàng hết rồi. Nhà trường đã chuẩn bị hết như thế nên phụ huynh hãy yên tâm khi đưa con mình đến trường. Theo tôi biết, ở Cần Thơ công tác này chuẩn bị rất tốt. Trên nhóm hiệu trưởng thấy trao đổi các trường đã chuẩn bị rất tốt” - bà Hà vui vẻ cho biết.

Hôm nay, học sinh cấp 3 nhiều nơi đi học lại - ảnh 1
Giáo viên, nhân viên Trường THPT Phạm Phú Thứ (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) quét dọn trường lớp để chuẩn bị đón học sinh lớp 12 trở lại trường học tập. Ảnh: NTCC

Hôm nay, học sinh cấp 3 nhiều nơi đi học lại - ảnh 2
Giáo viên tổ sinh, hóa Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (TP Cần Thơ) tự pha chế nước rửa tay phục vụ cho học sinh và giáo viên trong trường. Ảnh: Facebook Đại gia đình THPT chuyên Lý Tự Trọng

Bố trí phòng học lệch nhau

Ông Nguyễn Bá Thủy (Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Yên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) cho hay: “Tôi thấy từ ngày 2-3, HS bậc THPT đi học lại là hợp lý bởi bản thân các em đã lớn, có ý thức vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch. Nhà trường đã chuẩn bị hệ thống vòi nước rửa tay, nước rửa tay khô trước các lớp học. Tôi tin chắc các em tự biết làm tốt để bảo vệ sức khỏe bản thân. Tất nhiên không chủ quan trong phòng, chống dịch”.

Theo ông Cao Thanh Bảo (Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh, Nghệ An): Thời gian qua, các giáo viên trường cũng đã có nhiều biện pháp qua Facebook, Zalo, email… hướng dẫn cho HS ở nhà ôn bài. Từ đầu tháng 3 HS đi học trở lại là hợp lý, HS sẽ không phải học bù vì để hoàn thành chương trình trước ngày 30-6 và kịp kỳ thi THPT quốc gia...

Tại Đà Nẵng, chỉ HS lớp 12 đến trường vào ngày 2-3. Cô Đinh Thị Ngọc Lan (Hiệu phó Trường THPT Thanh Khê) cho biết khối 12 của nhà trường có 11 lớp, trường sẽ chia năm lớp học buổi sáng, sáu lớp học buổi chiều. Nhà trường sẽ bố trí các phòng học lệch nhau, tức lớp buổi sáng sẽ không học cùng phòng với lớp buổi chiều để phòng, chống dịch.

Trong những ngày qua giáo viên của trường cũng đã tiến hành dọn dẹp lớp học, lau chùi bàn ghế, sàn nhà, cửa kính để đón HS trở lại trường. Trường cũng đã có khuyến cáo các em đeo khẩu trang, đo thân nhiệt ở nhà và mang theo bình nước cá nhân để đựng nước uống khi đến trường. Ngoài ra, mỗi em chuẩn bị một khăn lau để tự lau bàn ghế, chỗ ngồi của mình. Nhà trường cũng trang bị cho mỗi lớp một cây lau nhà để các em dọn vệ sinh trước khi vào lớp học và trước khi ra về.

Tương tự, thầy Nguyễn Thành Lễ (Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến) cho biết mọi công tác chuẩn bị của nhà trường đã xong. HS, giáo viên, nhân viên của nhà trường sẽ được phát khẩu trang và rửa tay trước khi vào trường. Mỗi lớp học cũng được trang bị một chai sát khuẩn cho HS và giáo viên.

“Tất cả hoạt động đông người sẽ tạm ngừng triển khai. Trường chỉ học mỗi buổi sáng và học các tiết ở trên lớp. Đặc thù của trường là nội trú nhưng trong thời gian này các em sẽ ở từng phòng, không có sinh hoạt tập thể chung.

Với mô hình trường chuyên nên các em luôn chủ động trong việc tự học, tự nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Khi các em trở lại, trường sẽ dạy theo chương trình quy định chung đã xây dựng từ đầu năm học trên cơ sở hướng dẫn chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT” - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh cho biết.

Lý do học sinh lớp 12 tại TP.HCM chỉ nghỉ đến 8-3

2.000 trường học là trung tâm giao lưu mật độ cao, có tính tương tác cao. Cho nên nếu chỉ một trường hợp xảy ra thì tốc độ lây lan rất nhanh. Do đó việc đảm bảo sức khỏe, an toàn của HS, sinh viên, giáo viên là điều quan trọng. Hơn nữa, nếu tiếp tục cho HS nghỉ từng tuần sẽ rất bị động. Do đó, TP.HCM muốn có một phương án chủ động là kiến nghị tiếp tục cho HS nghỉ hết tháng 3. Nhưng trước động thái của Bộ GD&ĐT về việc công bố khung thời gian kết thúc năm học, thi THPT quốc gia, TP đã phải tính toán lại để kịp chương trình. Đây chính là lý do vì sao TP quyết định cho HS nghỉ học đến hết ngày 8-3.

Muốn cho HS lớp 12 nghỉ hết tháng 3 cũng không có thời gian để học bù nữa. Muốn cho nghỉ, Bộ GD&ĐT phải lùi kỳ thi THPT quốc gia.

Ông NGUYỄN THÀNH PHONG, Chủ tịch UBND TP.HCM