Đến ngày thứ tám liên tiếp, cả nước chỉ ghi nhận thêm hai ca mắc COVID-19 mới. Trong tổng số 270 bệnh nhân mắc COVID-19, đã có 225 trường hợp khỏi bệnh. Cả nước có nhiều tin vui về đại dịch COVID-19 nhưng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 (BCĐ) vẫn luôn nhắc nhở mọi người “tuyệt đối không được chủ quan”.

Quan điểm đó được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, gần nhất là tại cuộc họp của BCĐ sáng 24-4, do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Vui mừng khi học sinh sắp trở lại trường

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chúng ta vui mừng vì những con số biết nói cho thấy đến giờ phút này dịch bệnh được kiểm soát tốt, vui mừng vì nhiều địa phương được nới lỏng cách ly, vui mừng vì học sinh sắp được trở lại trường…

Nhưng chúng ta không được quên rằng trên thế giới mỗi ngày có 5.000 người tử vong do dịch, có những nơi tưởng như đã kiểm soát được dịch nhưng dịch lại bùng lên.

“Virus COVID-19 rất biến ảo, có những người khỏe mạnh không có triệu chứng nhưng dương tính với bệnh, có người âm tính nhiều lần rồi lại dương tính, có những người ủ bệnh rất lâu. Do đó, trong xã hội hoàn toàn có thể có nguời mang mầm bệnh mà chúng ta chưa biết nên mọi người tuyệt đối không nên chủ quan” - Phó Thủ tướng nói.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành thành viên BCĐ khẩn trương có những hướng dẫn hết sức chi tiết với từng lĩnh vực quản lý như giao thông, đi lại, sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là hướng dẫn học sinh đi học trở lại tới đây sao cho an toàn.

Phó Thủ tướng nêu ví dụ đối với đi học an toàn, Bộ GD&ĐT là thành viên BCĐ nên biết rõ như thế nào là an toàn, nắm được điều kiện trường lớp, giáo viên ở từng tỉnh, từng cấp học… để đưa ra hướng dẫn hết sức chi tiết nhưng không được cứng nhắc, máy móc.

Phó Thủ tướng: Không chủ quan khi dịch bệnh còn rình rập - ảnh 1
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên của Đồng Nai xuất viện vào sáng 24-4. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp, BCĐ thống nhất nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 ở trong nước đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh thâm nhập vào trong nước vẫn còn hiện hữu, không được chủ quan.

Với mục tiêu chung sống an toàn với dịch, vừa chống dịch vừa bảo đảm phát triển sản xuất, kinh doanh, việc làm và đời sống người dân, BCĐ bàn các nội dung: Mở rộng diện giám sát; quản lý tốt tình hình lao động ở các khu công nghiệp, khu nhà trọ của người lao động; quản lý người nước ngoài nhập cảnh, đưa công dân Việt Nam về nước; quản lý các cơ sở cách ly tập trung; chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế; ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống dịch bệnh; sản xuất sinh phẩm xét nghiệm; triển khai tư vấn, hỗ trợ, khám chữa bệnh từ xa; xây dựng tiêu chí bảo đảm hoạt động vận tải hành khách an toàn (hàng không, đường sắt, đường bộ); bảo đảm các điều kiện an toàn để đón học sinh trở lại trường học…

Bệnh nhân phi công người Anh “phim phổi mờ cả hai bên”

Chiều 24-4, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết kết quả chụp X-quang bệnh nhân 91 cho thấy phim phổi mờ hơn cả hai bên. “Kết quả siêu âm còn ghi nhận đông đặc toàn bộ phổi phải và 1/2 dưới phổi trái” - ông Châu cho biết.

Theo ông Châu, bệnh nhân 91 tràn dịch màng phổi phải và tràn một ít dịch ổ bụng. “Hiện mạch và huyết áp ổn định, không sốt. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn tiếp tục phải thở máy” - ông Châu nói. 

Vẫn hạn chế tối đa ra đường

Thông tin thêm về những người lành mang bệnh hoặc trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết về chuyên môn, có thể người đó chưa khỏi bệnh hoàn toàn hoặc đã khỏi bệnh nhưng đang trong quá trình đào thải xác virus. Còn trường hợp người lành mang bệnh (chúng ta có một trường hợp ở dạng này) xảy ra khi cơ thể người mang virus chưa sản xuất đủ kháng thể để tiêu diệt virus, Bộ Y tế đang giao cho hai cơ quan nghiên cứu sâu các trường hợp này.

Do vậy, theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, thực tế có thể chúng ta không ghi nhận những ca bệnh mới song vẫn có những người mang virus tồn tại trong cộng đồng mà không phát hiện ra được.

Do chưa có vaccine, thuốc đặc trị nên các chuyên gia trên thế giới đều rất lo ngại về khả năng lây nhiễm trở lại.

Chính vì vậy, chúng ta không được lơ là, chủ quan trong bất cứ tình huống nào. Chúng ta kiên quyết ngăn chặn triệt để từ bên ngoài, nhanh chóng phát hiện thật sớm tất cả ca bệnh để cách ly, điều trị dập dịch từ bên trong, tập trung vào một số đối tượng có nguy cơ như các khu công nghiệp, các khu nhà trọ công nhân, khu tập trung nhiều lao động tự do, người yếu thế… Lực lượng phòng, chống dịch ở tất cả cấp, ngành không được chủ quan, lơi lỏng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị mọi người dân vui mừng nhưng đúng mức vì nguy cơ dịch bệnh vẫn còn.

“Chúng ta cố gắng đưa cuộc sống trở lại bình thường trong điều kiện vẫn còn nguy cơ dịch bệnh rình rập. Dù không còn cách ly xã hội nhưng mỗi người hãy hạn chế tối đa đi ra ngoài, hạn chế tối đa tiếp xúc. Nếu phải ra ngoài thì luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay thường xuyên, sạch sẽ. Điều này không hề thừa bởi nguy cơ dịch bệnh vẫn còn xung quanh chúng ta” - Phó Thủ tướng nói.

Việt Nam ghi nhận thêm hai ca COVID-19

Chiều 24-4, Bộ Y tế công bố hai ca mắc COVID-19 mới. Cả hai trường hợp mắc mới đều là du học sinh từ Nhật Bản về Việt Nam ngày 22-4, trên chuyến bay VN311. Ngay sau nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, họ được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình.

Cụ thể, ca bệnh 269 là bệnh nhân nam, 23 tuổi, địa chỉ ở Hương Mai, Việt Yên, Bắc Giang. Ca bệnh 270 (BN270) là bệnh nhân nữ, 22 tuổi, địa chỉ ở Đông Thắng, Tiến Dũng, Yên Dũng, Bắc Giang.

Ngày 22-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình lấy mẫu sàng lọc cho hai du học sinh này, kết quả nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Ngày 24-4, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cả hai bệnh nhân đã được chuyển cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương Cơ sở 2.