Công trình này được hoàn thiện đã góp phần cung cấp điện cho các phụ tải khu vực quận 8 và lân cận, chống quá tải cho các trạm biến áp 220kV Nhà Bè, Tao Đàn.  

Đường dây 220 kV Nam Sài Gòn – Quận 8 là tuyến đường dây hỗn hợp 220KV và 110 kV cáp ngầm – dây trên không, có chiều dài trên 6,5 km nối trạm biến áp 220kV Nam Sài Gòn về trạm biến áp 220kV Quận 8.

Đường dây này truyền tải công suất từ các trạm 500kV Nhà Bè và Phú Lâm về cấp nguồn cho các trạm biến áp 110kV Phú Định, Chánh Hưng, Hùng Vương, Tân Hưng.

Dự án hoàn thành sẽ đưa thêm vào lưới điện 220KV của Thành phố công suất 500 MVA, tương ứng tăng 5,4% so với hiện hữu. Công trình do Ban Quản lý dự án lưới điện TPHCM thuộc Tổng công ty Điện lực TPHCM làm chủ đầu tư.

Có thêm 500 MVA, TP.HCM bớt nỗi lo thiếu điện - ảnh 1
Ông Bành Đức Hoài, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC (áo xanh trời) theo dõi quá trình đóng điện đường dây 220 KV Nam Sài Gòn – Quận 8. ẢNH CC.

Trong quá trình thi công, dự án này gặp nhiều khó khăn như trục đường Tạ Quang Bửu - Q8 và Quốc lộ 50 - huyện Bình Chánh có mật độ giao thông cao, có nhiều công trình ngầm hiện hữu, có các dự án ngầm khác đang thi công đan xen (dự án cải tạo môi trường nước, dự án lưới điện phân phối).

Bên cạnh đó, khu vực này lại thường xuyên bị triều cường, ngập nước. Phần đường dây trên không gặp nhiều trở ngại về giải phóng mặt bằng. Việc bàn giao mặt bằng không đủ diện tích như thiết kế ban đầu nên phải điều chỉnh thiết kế nhiều lần; quá trình bàn giao chia làm nhiều đợt, không liên tục nên việc triển khai thi công bị gián đoạn.

Có thêm 500 MVA, TP.HCM bớt nỗi lo thiếu điện - ảnh 2
Đường dây 220 KV Nam Sài Gòn – Quận 8 trong những ngày gấp rút thi công hoàn thành công trình (6-2019). Ảnh: CC.

EVN HCMC đã có nhiều sáng kiến để tháo gỡ khó khăn như thiết kế trụ PI ghép gồm 02 trụ thép đơn thân ghép với nhau để giảm diện tích móng thay cho trụ tháp, đồng thời đảm bảo khả năng chịu tải của trụ. 

Dự án “Đường dây 220kV Nam Sài Gòn – Quận 8” là một công trình trọng điểm của ngành điện để cấp điện cho thành phố. Qua đó, góp phần nâng cao sự linh hoạt trong vận hành hệ thống điện và độ tin cậy cung cấp điện của hệ thống điện TP.HCM.