Lotte muốn chi nửa tỉ USD xử lý nước thải cho Sài Gòn
(PLO)- Các hạng mục Tập đoàn Lotte E&C muốn đầu tư là một nhà máy xử lý nước thải, một trạm bơm trung chuyển nước, một hệ thống cống bao. Tổng mức đầu tư khoảng 500 triệu USD.

Ngày 1-3, tin từ Sở GTVT TP cho hay đơn vị này vừa được UBND TP.HCM giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan để khẩn trương hướng dẫn Tập đoàn Lotte E&C thực hiện đề xuất dự án xây tuyến cống bao và nhà máy xử lý nước thải phía tây TP.

Theo chỉ đạo của UBND TP, nhà máy xử lý nước thải phía tây TP cần được gộp chung ba nhà máy thành một, gồm Nhà máy xử lý nước thải Tân Hóa - Lò Gốm, Nhà máy Tây Sài Gòn và Nhà máy xử lý nước thải Bình Tân.

Lotte muốn chi nửa tỉ USD xử lý nước thải cho Sài Gòn - ảnh 1
Nhà máy xử lý nước thải mới dự kiến được xây mở rộng từ Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng Hòa. (Google map)

Tin từ Sở KH&ĐT cho biết các hạng mục Tập đoàn Lotte E&C muốn đầu tư là một nhà máy xử lý nước thải, một trạm bơm trung chuyển nước, một hệ thống thống cống bao. Tổng mức đầu tư khoảng 500 triệu USD.

Theo tính toán của nhà đầu tư, nhà máy xử lý nước thải cho khu vực phía tây TP có công suất dự kiến hơn 650.000 m3/ngày đêm, nhằm gộp chung ba dự án xây nhà máy xử lý nước thải cho ba lưu vực: Tây Sài Gòn, Tân Hóa - Lò Gốm và lưu vực Bình Tân (tổng diện tích hơn 8.000 ha).

Dự kiến nhà máy sẽ xây dựng trên diện tích 20 ha tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân (nơi đang có Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng Hòa). Thời gian thực hiện được chia làm hai giai đoạn: 2016-2020 và 2026-2030.

Lotte muốn chi nửa tỉ USD xử lý nước thải cho Sài Gòn - ảnh 2
Nhà máy phía tây TP.HCM sẽ thu gom và xử lý nước thải cho lưu vực Tân Hóa - Lò Gốm. Ảnh: TRUNG THANH

Sở GTVT TP đánh giá dự án trên có ưu điểm tiết kiệm hơn 30 ha đất và không cần phải giải phóng mặt bằng. Đồng thời, dự án này cũng có chi phí đầu tư và vận hành thấp hơn so với phương án xây ba nhà máy xử lý nước thải theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, để có cơ sở thực hiện cần phải kiến nghị Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch.

TRUNG THANH