(PL)- Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) đến nay là cơ sở công nghiệp duy nhất còn tồn tại trong khu dân cư.

Hàng loạt nhà xưởng của đơn vị này nằm liền kề với hơn 50 hộ dân tổ 15A và 400 hộ dân của khu chung cư Vinahud - Cửu Long.

Ông TĐT, người dân tổ 15A, cho hay hàng chục năm nay người dân nơi đây phải sống chung với ô nhiễm từ nhà máy. “Ở đây có nhà xưởng đánh bóng vải, nơi phát nguồn bụi thải là những sợi vải rất nhỏ, mỗi lần xả thải người dân quanh khu vực đều cảm thấy tức ngực, khó thở” - ông T. nói.

Ông Trần Nam Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy, thừa nhận phường nhận được khá nhiều đơn của người dân. “Từ cuối năm 2017 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã về làm việc nhiều lần. Tuy nhiên, kết quả cho thấy các chỉ số môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép” - ông Sơn nói. Ông Vũ Văn Hoạt, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, cho hay: “Để giải quyết vấn đề tận gốc thì phải di dời nhà máy này khỏi khu dân cư. Cuối tháng 6-2018, quận tiếp tục đề nghị Sở TN&MT báo cáo TP đẩy nhanh tiến độ di dời Công ty Đông Xuân ra khỏi khu vực nội thành”.

Trong khi đó, ông Vũ Phạm Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đông Xuân, cho biết trước kiến nghị của người dân, công ty đã đầu tư hệ thống xử lý khí thải. “Chúng tôi đã lắp đặt hệ thống lò hơi với công nghệ lọc bụi hiện đại, có phun nước dập bụi, hoạt động liên tục và có camera giám sát 24/24 giờ”- ông Hùng nói.

TRỌNG PHÚ