Nhộn nhịp hội thi “Trường học xanh” ở TP.HCM
(PLO)-Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh, Sở TN&MT và Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã phối hợp tổ chức hội thi “Trường học xanh”  dành cho các trường trên địa bàn thành phố.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, nhất là đối với thế hệ trẻ, những năm qua, các trường học trên địa bàn TP.HCM đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động giáo dục môi trường trong học đường. Đồng thời, các trường học còn xây dựng phong trào trường học thân thiện. Thông qua những hoạt động này, đã tạo được nhận thức về bảo vệ môi trường cho các em học sinh.

Nâng cao nhận thức của học sinh

Nhằm đẩy mạnh việc nhân rộng mô hình “Trường học xanh” trên địa bàn TP và trên cơ sở phát huy kết quả hội thi “Trường học xanh” năm vừa qua. Sở TN&MT và Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức hội thi này. Qua đó, nhằm định hướng các hoạt động bảo vệ môi trường, giáo dục và truyền thông về bảo vệ môi trường vào trong trường học. Đồng thời, đây là cơ sở đánh giá, chứng nhận và tuyên dương, khen thưởng các trường thực hiện tốt công tác môi trường.

Bên cạnh đó, hội thi tạo ra cơ hội để các trường tìm hiểu, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và nhân rộng mô hình, các giải pháp hay về việc bảo vệ môi trường trong trường học, góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của học sinh và xây dựng trường học xanh, sạch và thân thiện với môi trường trên địa bàn TP.

Nhộn nhịp hội thi “Trường học xanh” ở TP.HCM - ảnh 1Các em học sinh Trường Mầm non Hoa Trà My (quận 8) trồng cây xanh trong trường học. Ảnh: CN

Năm nay, các trường tham gia hội thi được phân thành ba bảng và sẽ trải qua nhiều vòng thi từ cấp quận, huyện và thành phố. Cụ thể, đối với trường bảng A (gồm các trường cấp mầm non và cấp tiểu học), mỗi quận, huyện sẽ tổ chức hội thi “Trường học xanh” cấp quận, huyện để chọn ra trường tiêu biểu đề cử danh sách tham gia vòng chung kết cấp thành phố. Vòng chung kết sẽ gồm phần thi đánh giá hồ sơ và khảo sát thực tế.

Đối với trường bảng B (gồm các trường học cấp trung học cơ sở), các em học sinh sẽ thi trắc nghiệm vòng loại, thi vòng sơ kết quận, huyện để chọn các trường tiêu biểu đề cử thi vòng chung kết cấp thành phố. Vòng chung kết cấp thành phố sẽ bao gồm phần thi đánh giá hồ sơ, khảo sát thực tế và phần thi video clip tuyên truyền.

Với trường ở bảng C (gồm các trường học cấp trung học phổ thông và các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên) các trường cũng sẽ tham gia thi vòng loại, vòng sơ kết và vòng chung kết cấp thành phố.

Nhận được sự tham gia của nhiều trường

Đến nay, hội thi “Trường học xanh” đã tổ chức thi trực tuyến về bảo vệ môi trường dành cho học sinh bảng B và bảng C (diễn ra từ ngày 5-7 đến 31-7) và đã có hơn 46.000 thí sinh của 63 trường tham gia.

Nhộn nhịp hội thi “Trường học xanh” ở TP.HCM - ảnh 2Các bé đang tưới nước cho cây do các em tự trồng.

Hiện hội thi đã tổng hợp hồ sơ tham gia vòng chung kết của cụm trường bảng A trên toàn địa bàn TP. Trên cơ sở triển khai và đánh giá ở các cấp quận, huyện đã có 39 trường, trong đó có 20 trường mầm non và 17 trường tiểu học được quận, huyện đề cử vào vòng thi chung kết cấp thành phố. Ban tổ chức đã tiến hành đánh giá hồ sơ và chọn ra 24 trường để khảo sát và đánh giá thực tế.

Sắp tới, Sở TN&MT và Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ phối hợp tổ chức khảo sát và đánh giá thực tế các trường vào vòng chung kết, để làm cơ sở công nhận đạt tiêu chuẩn trường học xanh và trao giải hội thi "Trường học xanh" năm 2019-2020.

Giải thưởng cho hội thi “Trường học xanh” năm 2019-2020 gồm:

  • Bốn giải nhất: mỗi giải 8.000.000 đồng;
  •  Tám giải nhì: mỗi giải 6.000.000 đồng;
  •  Tám giải ba: mỗi giải 4.000.000 đồng;
  •  20 giải khuyến khách: Mỗi giải 2.000.000 đồng.

Ngoài ra, còn có sáu giải phụ (dành cho các trường có kết quả thi trực tuyến cao nhất, kết quả phần thi tiểu phẩm, video clip tốt nhất…) mỗi giải 1.000.000 đồng.

CHÂU NGUYÊN