Tân Phú 'truy tìm' nguồn gây ô nhiễm
(PLO)- Phòng TN&MT quận Tân Phú vừa tổ chức kiểm tra, đo đạc chất thải phát sinh từ các cơ sở, doanh nghiệp tại khu vực phường Hiệp Tân, quận Tân Phú.

Thời gian vừa qua, nhiều người dân sống tại khu vực phường Hiệp Tân đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường và ô nhiễm tiếng ồn trong khu vực.

Theo đó, để có cơ sở đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm của các cơ sở, doanh nghiệp, Phòng TN&MT quận Tân Phú vừa tổ chức kiểm tra, đo đạc chất thải phát sinh từ các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Tân Phú 'truy tìm' nguồn gây ô nhiễm - ảnh 1
Phòng TN&MT quận Tân Phú vừa tổ chức kiểm tra, đo đạc chất thải phát sinh tại một cơ sở in.

Đại diện Phòng TN&MT quận Tân Phú cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã yêu cầu các cơ sở, doanh nghiệp có biện pháp để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Để có cơ sở đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm, chúng tôi tiến hành kiểm tra, đo đạc chất thải phát sinh. Để có kết quả đạt được tính chính xác chúng tôi tiến hành đo đạc đột xuất những cơ sở, doanh nghiệp này chứ chủ doanh nghiệp hoàn toàn không biết doanh nghiệp mình bị kiểm tra, đo đạc vào thời điểm nào”.

Trong thời gian Phòng TN&MT quận Tân phú tiến hành kiểm tra, đo đạc có khá nhiều người dân bị ảnh hưởng đi cùng, nhiều người dân mong muốn việc ô nhiễm ở địa bàn sớm được chấm dứt, do việc ô nhiễm này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Tân Phú 'truy tìm' nguồn gây ô nhiễm - ảnh 2
Các cơ sở xả khói vô tội vạ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Anh NDP (người dân sống ở đường Hòa Bình, phường Hiệp Tân) chia sẻ: "Gia đình chúng tôi bị ảnh hưởng rất lớn bởi tình hình ô nhiễm tiếng ồn lẫn ô nhiễm không khí. Có lúc ngồi trong nhà đóng tất cả cửa nhưng vẫn nghe tiếng ồn và mùi hôi của khí thải. Theo tôi, trong thời gian vận động các cơ sở di dời đến nơi khác thì một số cơ sở có trang thiết bị cũ kỹ nên đổi mới công nghệ, ví dụ nên thay lò đốt bằng than thành lò hơi. Vì qua quan sát, tôi thấy không ít cơ sở dùng trang thiết bị, công nghệ đã quá cũ, lạc hậu, chính vì vậy nên xảy ra tình trạng ô nhiễm".

Ngoài ra, Theo anh P., nhiều cơ sở còn không tuân thủ việc phòng cháy chữa cháy tốt, những vật dụng như vải để ngổn ngang, bừa bãi rất dễ xảy ra cháy nổ...

NGUYỄN CHÂU