Vĩnh Long thông tin về mỏ cát bị dân phản ứng
(PL)- Ngày 8-6, trước các phản ứng dữ dội của người dân về việc khai thác cát có phép và trái phép trên địa bàn, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có buổi trả lời báo chí về việc này.

Theo tỉnh Vĩnh Long, thời gian qua tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên lòng sông tại địa bàn diễn biến hết sức phức tạp, chủ yếu trên sông Cổ Chiên, sông Tiền, sông Hậu.

Ông Phạm Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh, thông tin: Vĩnh Long có 28 mỏ cát, hiện 25 mỏ đang hoạt động có phép với khối lượng khai thác 3,6 triệu m3/năm.

Về việc hai người dân bị cát tặc hành hung, ông Trần Hoàng Tựu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, cho biết: Công an đã xử phạt hành chính kẻ đánh người 3 triệu đồng, riêng hành vi gây thương tích sẽ xử lý sau.

Về việc tỉnh Vĩnh Long cấp phép cho HTX Tân Bình Minh khai thác mỏ cát Mỹ Hòa - Thạnh Phú (thuộc thị xã Bình Minh và huyện Trà Ôn) trong thời gian sáu năm bị hàng chục người dân ở đây phản ứng vì gây sạt lở, đe dọa hàng trăm người dân, tỉnh đã chỉ đạo tạm dừng khai thác.

Theo tỉnh, trước khi cấp phép có đánh giá trữ lượng, quan trắc, kiểm nghiệm. “Khi cấp phép khai thác cát, các cơ quan có lấy ý kiến cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội và không tham vấn dân cư tại khu vực vì Luật Bảo vệ môi trường không quy định” - ông Tuấn nói.

HẢI DƯƠNG