Đoàn Luật sư TP.HCM vẫn xóa tên luật sư của đoàn Khánh Hòa

Đoàn Luật sư (LS) TP.HCM vừa ban hành quyết định hủy bỏ phần quyết định xóa tên khỏi danh sách LS của Đoàn LS TP.HCM đối với LS Ngô Minh Thành vì đã không đóng phí thành viên liên tục nhiều năm.

LS Ngô Minh Thành hiện là trưởng Văn phòng LS Minh Thanh và cộng sự, thành viên Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa.

Cũng tại quyết định trên, Đoàn LS TP.HCM vẫn xóa tên LS Ngô Minh Thành khỏi danh sách LS của Đoàn LS TP.HCM vì LS Thành đã gia nhập Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa và được Liên đoàn LS Việt Nam cấp thẻ LS năm 2010.

Đoàn Luật sư TP.HCM vẫn xóa tên luật sư của đoàn Khánh Hòa ảnh 1
LS Ngô Minh Thành khiếu nại quyết định xóa tên ông khỏi Đoàn LS TP.HCM. Ảnh: TẤN LỘC

Theo Đoàn LS TP.HCM, tháng 8-2007, ông Ngô Minh Thành đến đăng ký tập sự hành nghề LS tại Đoàn LS TP.HCM. Tháng 9-2009, Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề LS cho 147 LS đạt kết quả kiểm tra hết tập sự LS thuộc Đoàn LS TP.HCM, trong đó có ông Thành.

Tháng 10-2009, Đoàn LS TP.HCM cấp 147 thẻ LS và ghi tên vào danh sách LS của đoàn, trong đó có ông Thành là đúng quy định thời điểm đó. Tuy nhiên, ông Thành không đến nhận thẻ LS, không nộp đoàn phí nên Ban chủ nhiệm Đoàn LS TP.HCM xóa tên là đúng quy định Điều lệ Liên đoàn LS Việt Nam.

Nay Đoàn LS TP.HCM được biết ông Thành gia nhập Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa và đã được Liên đoàn LS Việt Nam cấp thẻ LS, ông Thành hành nghề LS tại Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa liên tục đến nay.

Liên quan đến sự việc trên, Cục Bổ trợ tư pháp - Bộ Tư pháp cũng vừa có công văn đề nghị Đoàn LS TP.HCM báo cáo giải trình cụ thể về tư cách LS thành viên, việc xem xét kỷ luật xóa tên LS đối với ông Ngô Minh Thành, đồng thời đoàn đề xuất giải pháp xử lý để bảo đảm quyền hành nghề hợp pháp của LS.

Cục Bổ trợ tư pháp yêu cầu Đoàn LS TP.HCM gửi báo cáo về Bộ Tư pháp trước ngày 18-5.

Ngay sau đó, Đoàn LS TP.HCM đã có công văn gửi Cục Bổ trợ tư pháp cho rằng trước đó đã báo cáo giải trình cụ thể về tư cách LS thành viên, việc xem xét ra quyết định xóa tên LS đối với ông Thành, đồng thời đã đề xuất giải pháp xử lý nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của LS Thành.

Đoàn LS TP.HCM cũng báo cáo việc thay quyết định xóa tên đối với ông Thành, đồng thời đề nghị Bộ Tư pháp hủy bỏ việc thu hồi chứng chỉ hành nghề LS đối với ông Thành.

Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam cũng đã có công văn đề nghị Cục Bổ trợ tư pháp sớm giải quyết vụ việc, đồng thời sắp xếp thời gian để tổ chức một cuộc họp với thường trực Liên đoàn LS Việt Nam giải quyết đơn khiếu nại của ông Ngô Minh Thành theo quy định của pháp luật.

Như PLO đã phản ánh, giữa tháng 4-2020, Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa nhận được quyết định của bộ trưởng Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề LS đối với LS Thành. Tiếp đó, đoàn lại nhận được quyết định của Liên đoàn LS Việt Nam về việc thu hồi thẻ của LS Thành.

Theo Cục Bổ trợ tư pháp, trước khi có các quyết định nêu trên thì từ năm 2016 Đoàn LS TP.HCM đã ban hành quyết định xóa tên khỏi danh sách LS của đoàn này với LS Thành vì không đóng phí thành viên liên tục nhiều năm. Đoàn LS TP.HCM có công văn đề nghị Bộ Tư pháp, Liên đoàn LS Việt Nam thu hồi chứng chỉ hành nghề LS, thẻ LS đối với các LS bị xóa tên, trong đó có LS Thành.

Trong khi đó, LS Thành là thành viên Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa từ tháng 12-2009, đóng phí thành viên liên tục, đầy đủ và chưa có thời gian nào là thành viên Đoàn LS TP.HCM.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.