Không tham gia nhưng lại bị xóa tên khỏi đoàn luật sư

Ngày 4-5, trao đổi với PLO, luật sư (LS) Đặng Văn Pháo, Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa, cho biết đoàn đã kiến nghị Bộ Tư pháp xem xét, thu hồi, hủy bỏ phần nội dung quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề LS đối với LS Ngô Minh Thành.

LS Thành là Trưởng Văn phòng LS Minh Thanh và cộng sự và là thành viên Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa.

Cùng thời điểm, Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa có công văn đề nghị Ban Chủ nhiệm Đoàn LS TP.HCM sớm thu hồi, hủy bỏ nội dung quyết định kỷ luật xóa tên LS khỏi danh sách Đoàn LS đối với LS Thành.

LS Ngô Minh Thành đang khiếu nại việc thu hồi chứng chỉ hành nghề LS và thẻ LS đối với ông. Ảnh: TẤN LỘC

Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa còn đề nghị Đoàn LS TP.HCM có văn bản kiến nghị bộ trưởng Bộ Tư pháp, Ban Thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam thu hồi, hủy bỏ phần nội dung quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề LS, thẻ LS đối với LS Ngô Minh Thành.

Theo LS Đặng Văn Pháo, giữa tháng 4-2020 Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa nhận được quyết định của bộ trưởng Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề LS đối với LS Thành. Tiếp đó, Đoàn LS Khánh Hòa cũng nhận được quyết định của Liên đoàn LS Việt Nam thu hồi thẻ LS của LS Thành.

Ban Chủ nhiệm Đoàn LS Khánh Hòa liên hệ với Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), thì được biết trước khi có các quyết định nêu trên thì từ năm 2016 Đoàn LS TP.HCM đã ban hành quyết định xóa tên khỏi danh sách LS của Đoàn LS TP.HCM đối với LS Thành vì không đóng phí thành viên liên tục nhiều năm.

Năm 2017, Đoàn LS TP.HCM có công văn đề nghị Bộ Tư pháp, Liên đoàn LS Việt Nam thu hồi chứng chỉ hành nghề LS, thẻ LS đối với các luật sư bị xóa tên, trong đó có LS Thành.

Qua kiểm tra hồ sơ, Ban Chủ nhiệm Đoàn LS Khánh Hòa xác định LS Thành là thành viên đoàn này từ tháng 12-2009, không có thời gian nào là thành viên Đoàn LS TP.HCM.

Từ ngày gia nhập Đoàn LS Khánh Hòa đến nay, LS Thành thực hiện nghĩa vụ đóng phí thành viên liên tục, đầy đủ. LS Thành chưa bao giờ lập thủ tục rút tên ra khỏi Đoàn LS tỉnh này để chuyển đến Đoàn LS TP.HCM.

Đoàn LS Khánh Hòa cũng không có văn bản giới thiệu chuyển LS Thành đến Đoàn LS TP.HCM. Hồ sơ của LS Thành được Đoàn LS tỉnh quản lý suốt từ năm 2009 đến nay.

Đến tháng 3-2012, LS Thành đăng ký hoạt động Văn phòng LS Minh Thanh và cộng sự, được Sở Tư pháp tỉnh cấp giấy đăng ký hoạt động. Trong quá trình hành nghề LS Thành chưa bị xử lý kỷ luật.

Ban Chủ nhiệm Đoàn LS Khánh Hòa khẳng định LS Ngô Minh Thành không phải là thành viên Đoàn LS TP.HCM. Do đó, quyết định của Ban Chủ nhiệm Đoàn LS TP.HCM xóa tên khỏi danh sách LS Đoàn LS TP.HCM đối với LS Ngô Minh Thành với lý do không đóng phí thành viên liên tục nhiều năm là không đúng thẩm quyền, không có căn cứ về nội dung vi phạm.

"Lúc đầu tôi tưởng họ nhầm"

Trao đổi với PLO, LS Ngô Minh Thành cho rằng khi được Ban Chủ nhiệm Đoàn LS Khánh Hòa thông báo ông đã bị thu hồi chứng chỉ hành nghề LS và thẻ LS, ông vô cùng bất ngờ, không hiểu tại sao.

LS Thành nói: "Lúc đầu, tôi nghĩ chắc có sự nhầm lẫn nào đó. Thế nhưng khi kiểm tra số chứng chỉ hành nghề, số thẻ LS bị thu hồi với tên tuổi của mình thì tôi rất bức xúc vì tôi chưa bao giờ làm thủ tục xin tham gia Đoàn LS TP.HCM. Trong quá trình hành nghề, tôi cũng chưa vi phạm gì”.

Cũng theo LS Thành, từ trước đến nay ông không nhận được bất kỳ văn bản hoặc quyết định nào của Đoàn LS TP.HCM. Trước đó trong hai năm 2007-2008, ông có tham gia tập sự tại Đoàn LS TP.HCM. Tuy nhiên, khi hết tập sự và có chứng chỉ hành nghề LS, ông Thành trở về sinh sống, hành nghề LS tại TP Nha Trang (Khánh Hòa). “Quyết định xóa tên do không đóng phí thành viên đối với tôi là không có căn cứ và xúc phạm đến uy tín, danh dự của tôi” - ông Thành bức xúc.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm