Xóa tên luật sư Phạm Công Út khỏi Đoàn Luật sư TP.HCM

Ngày 12-3, Đoàn LS TP.HCM đã ra quyết định xử lý kỷ luật LS Phạm Công Út (Công ty Luật TNHH MTV Phạm Nghiêm) với hình thức kỷ luật là xóa tên khỏi danh sách LS Đoàn LS TP.HCM.

Theo nội dung quyết định của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM về việc kỷ luật LS Phạm Công Út, ông Út ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng nhận ngay 1 tỉ đồng và sẽ nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được nhưng không có khả năng thực hiện hợp đồng, không hoàn trả tiền cho khách hàng.

Khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng, ông Út chỉ chuyển trả 200 triệu đồng. Đến khi khách hàng khiếu nại, ông Út lại cho rằng số tiền 200 triệu đồng là cho khách hàng mượn sẽ đòi lại và yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Trong quá trình hòa giải, ông Út không thừa nhận sai phạm, chỉ trả thêm 300 triệu đồng và đặt điều kiện là khách hàng phải rút đơn khiếu nại, nếu không ông sẽ kiện đòi lại tiền. Tuy nhiên, khách hàng không đồng ý, vẫn yêu cầu ông Út trả phần còn lại.

Quyết định của Ban Chủ nhiệm Đoàn LS TP.HCM.

Hành vi nêu trên của ông Phạm Công Út đã vi phạm khoản 5 Điều 3, điểm d khoản 1 Điều 9 Luật LS, các quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của LS Việt Nam.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Ông Phạm Công Út có quyền khiếu nại đến Ban Thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày nhận được quyết định này). 

PV Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ với ông Phạm Công Út để ghi nhận ý kiến của ông về sự việc này. Tuy nhiên, có thể do ông Út đang bận tham gia bào chữa cho nhiều bị cáo trong đại án NaviBank mà TAND TP.HCM đang xử sơ thẩm nên không nghe máy.

Trong khi đó, trao đổi với PV, một thành viên Ban Chủ nhiệm Đoàn LS TP.HCM cho biết: "Sau khi nhận đơn khiếu nại của người dân, Đoàn LS đã cử người xác minh. Nhận thấy LS Út có dấu hiệu vi phạm, đoàn đã mời LS Út đến giải trình và họp Hội đồng Khen thưởng-Kỷ luật nhiều lần. Sau cùng, ban chủ nhiệm đã họp nhiều lần và thống nhất xóa tên".

Quy định liên quan

Người bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách LS của đoàn LS sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề LS.

Trong trường hợp LS bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách LS của đoàn LS thì đoàn LS phải thông báo bằng văn bản với Sở Tư pháp và đề nghị Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề LS, đề nghị Liên đoàn LS Việt Nam thu hồi thẻ LS.

(Theo điểm g khoản 1 Điều 18 và khoản 3 Điều 85 Luật LS) 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm