Đột phá một cái đã lợi cả ngàn tỉ

Quyết định này phê duyệt đề án Cổng dịch vụ công quốc gia trên hệ thống phần mềm quản lý hồ sơ công việc và gửi nhận văn bản điện tử trên môi trường mạng qua Trục liên thông.

Sau khi Thủ tướng dùng chữ ký số để ký văn bản, văn thư Văn phòng Chính phủ bấm nút phát hành văn bản thì ngay lập tức lãnh đạo các tỉnh Nam Định, Sóc Trăng cho hay đã nhận được ngay quyết định của Thủ tướng và giao các cơ quan chức năng triển khai thực hiện.

Hình ảnh Thủ tướng dùng iPad để phê duyệt một đề án trong buổi khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia hôm 12-3 là một hình ảnh ấn tượng. Và việc Thủ tướng dùng chữ ký số để phê duyệt đề án Dịch vụ công quốc gia cũng là một sự khích lệ lớn đối với công cuộc cải cách hành chính nước nhà. Tính ra, như WB đã cho biết, Trục liên thông văn bản quốc gia sẽ tiết kiệm được tới 1.200 tỉ đồng/năm. Đây chính là bước tiếp nối cho những lợi ích từ cải cách thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh mà Chính phủ tiến hành từ đầu nhiệm kỳ.

Nên nhớ chỉ mới cắt giảm, mà chủ yếu là về mặt hình thức, những điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành ở một mức độ nhất định thì hàng ngàn tỉ đồng, hàng triệu ngày công đã được tiết kiệm cho cả nền kinh tế. Thế mới thấy sự trì trệ trong tư duy, tính quan liêu thể hiện qua trình tự giấy tờ, thủ tục cũng là một nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến nguồn lực phát triển của quốc gia.

Thật ra khi tiến hành xây dựng Trục liên thông văn bản quốc gia, nhiều áp lực cũng đè nặng lên những người mong muốn cải cách. Những âu lo về chi phí đầu tư, những dấu hỏi về tư lợi hay những nghi ngờ về hiệu quả không phải là không có. Nhưng rõ ràng, nếu sau khi Thủ tướng dùng chữ ký số phê duyệt đề án và chỉ ít giây sau lãnh đạo các tỉnh đã nhận được thì đó chính là biểu hiện cho một sự công phá mãnh liệt vào một địa hạt khác.

Đó là cuộc công phá vào quan liêu, cửa quyền, trách nhiệm thấp; công phá vào những thói xấu đã thành quán tính trong các cơ quan hành chính như ngâm hồ sơ,
hoạnh họe, vòi vĩnh, tham nhũng vặt; công phá vào sự trì trệ, chậm thay đổi của hệ thống công chức, viên chức thừa hành.

Trục liên thông văn bản quốc gia có thể chưa phải là một giải pháp toàn diện để thúc đẩy chính phủ điện tử hay xa hơn là kinh tế số. Nhưng nếu không có sự khởi đầu này thì chắc chắn sẽ không có dấu mốc cho cái gọi là cách mạng 4.0 mà nhiều lãnh đạo cấp cao luôn đề cập.

Bởi với những công trình cụ thể mang tính công nghệ hiện đại này thì những rào cản vô hình đối với tiến trình cải cách mới có thuốc đặc trị. Lợi ích mang lại sau này chắc không chỉ tính bằng những con số ngàn tỉ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

(PLO)- TP.HCM đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM ngay sau khi nghị quyết được ban hành.

Niềm tin của Nhân dân!

Niềm tin của Nhân dân!

(PLO)- Bác Hồ từng nói việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Do vậy, muốn củng cố niềm tin của Nhân dân hoàn toàn không khó nếu tất cả nói đi đôi với làm.
'Chuyển' rác thành hoa

'Chuyển' rác thành hoa

(PLO)- Cách đây ít ngày, UBND quận 12 đã tổ chức khánh thành Công viên chợ Đường, tại phường Thạnh Lộc có diện tích khoảng 500 m2, trong đó có tới 320 m2 là mảng xanh.
Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

(PLO)- Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV nội chính của báo Pháp Luật TP.HCM chứng kiến nhiều câu chuyện giản dị của chiến sĩ công an bên lề các sự kiện. Những chuyện ấy khiến chúng tôi xúc động, ấm lòng…
Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

(PLO)- Bao năm nay các cuộc gọi rác với nhiều “biến thể” từ mời chào, câu dẫn đến lừa đảo đã trở thành nỗi ám ảnh của người dùng di động. Bao giờ mới hết cuộc gọi rác, tin nhắn rác?
Không để vụt mất thời cơ!

Không để vụt mất thời cơ!

(PLO)- Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, hiện có khoảng 85% khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam hoạt động theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực; 15% hoạt động theo mô hình chuyên ngành; chưa có KCN sinh thái nào đạt chuẩn. Thực trạng các KCN, khu chế xuất tại TP.HCM cũng tương tự…
Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

(PLO)- Việc cho phép học sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm sẽ giúp các em chọn được trường phù hợp với mức điểm của mình, tránh tình trạng rớt cả ba nguyện vọng do không lượng sức mình hay do “xui rủi”.
Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

(PLO)- Ngoài triết lý “giáo dục phải tạo ra con người biết làm việc hiệu quả và biết sống có nhân cách” thì còn cần một đội ngũ thực sự có tài và tâm huyết để hoạch định và thực thi các chiến lược "trăm năm trồng người" đã được Đảng và Nhà nước vạch ra.