Đưa tinh thần Park Hang-seo vào kinh tế

“Bình bình thì làm sao vô địch?”. Nhận định này của Thủ tướng tại hội nghị về công nghiệp hỗ trợ ngày 19-12 thực sự đã “gãi đúng chỗ ngứa” trong nền tảng phát triển hiện nay.

Thủ tướng, như mọi người vẫn biết, đặc biệt quan tâm đến bóng đá. Sự hiện diện của Thủ tướng trong nhiều trận đấu của đội tuyển Việt Nam chắc không chỉ trong tâm thế của một “người hâm mộ đặc biệt”. Bởi cũng chính từ sự quan sát đội tuyển Việt Nam, Thủ tướng đã nói về tinh thần làm việc. “Tinh thần làm việc phải như HLV người Hàn Quốc Park Hang-seo đưa Việt Nam tới chức vô địch AFF Cup”.

Thật vậy, ai cũng thấy đội tuyển hay đội U-23 Việt Nam vẫn là những con người ấy, nhưng trước khi ông Park Hang-seo làm HLV trưởng, các đội tuyển đều thi đấu chệch choạc. Đỉnh điểm của sự chệch choạc ấy là thất bại tại SEA Game 29 năm 2017. Khi ấy, đội tuyển U-22 vẫn với những con người ấy nhưng HLV không phải là ông Park Hang-seo thậm chí còn không tiến được vào bán kết môn bóng đá nam.

HLV Park Hang-seo đã đến tiếp quản các đội tuyển của Việt Nam trong bối cảnh như vậy. Chắc ít ai có thể ngờ rằng vị HLV người Hàn Quốc lại có thể dẫn dắt các đội tuyển làm nên những thành công vượt bậc. Á quân VCK giải U-23 châu Á, vô địch AFF Suzuki Cup 2018 mới đây là những minh chứng rõ ràng nhất cho vai trò của HLV Park Hang-seo đối với bóng đá Việt Nam.

Thủ tướng khi đề cập đến thành công của đội tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2018 đã đề cập đến tầm nhìn, cách bố trí đội hình, chọn điểm rơi thể lực và nhất là tinh thần “tiến lên” không ngơi nghỉ. “Phải tinh thần như vậy mới thành công chứ cứ bình bình suốt thì khó thành công lắm!” - Thủ tướng nói như đúc kết về triết lý bóng đá. Thủ tướng cũng yêu cầu phải học hỏi tinh thần người Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều nước khác về ý chí phát triển đất nước.

Và hẳn nhiên, người đứng đầu kỳ vọng tinh thần làm việc của hệ thống hành chính mà ông đứng đầu không thể “bình bình”. Bởi hiện nay, ngay cả mục tiêu mà Chính phủ phấn đấu vẫn chỉ nhắm tới ASEAN4 chứ chưa phải là “đứng đầu ASEAN” như khi vô địch AFF Cup. Cũng bởi vì có vẻ hiện nay, hầu như khi đề cập đến các chỉ tiêu phát triển, nhiều bộ, ngành rất hay sử dụng cụm từ “đạt mức trung bình của ASEAN và thế giới”.

“Bình bình”, thậm chí nhỉnh hơn “bình bình” một chút đang có vẻ được coi là “thành tích cải cách” của nhiều bộ, ngành, đặc biệt là trong công tác xây dựng thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, cắt giảm điều kiện kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Chắc chắn là nếu tâm lý và tinh thần làm việc dừng lại ở mức “bình bình” thì sự bứt phá của kinh tế và quốc gia sẽ vẫn chỉ là mục tiêu phấn đấu.

Đấy là kỳ vọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Chắc chắn cũng vì ông hiểu rằng cứ “bình bình” thì không thể vô địch!

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

(PLO)- Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Quốc hội quy định quốc hội quyết các vấn đề bằng biểu quyết dưới hai hình thức: Biểu quyết công khai và bỏ phiếu kín nên giá trị pháp lý của việc lấy phiếu ý kiến ĐB hay phiếu xin ý kiến ĐB lại là điều làm một số ĐB băn khoăn. 
'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

(PLO)- Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ giá mà nguồn lực đất nước không bị lãng phí thì đời sống của người dân sẽ sung túc hơn, vị thế đất nước được xác lập ở mức cao hơn, cơ hội cải cách trên mọi lĩnh vực sẽ còn to lớn hơn nữa.
Quan sát nghị trường: 'Đáng tiếc'

Quan sát nghị trường: 'Đáng tiếc'

(PLO)- Trong hai ngày thảo luận tại nghị trường Quốc hội về kinh tế - xã hội đã có nhiều vấn đề được “xới” lên nhưng mỗi tư lệnh ngành chỉ có khoảng 10 phút để giải trình, trong khi có lẽ họ cần nhiều hơn thế.
Tranh luận chính sách

Tranh luận chính sách

(PLO)- Tranh luận giữa cơ quan soạn thảo, cơ quan trình chính sách và cơ quan thẩm tra, các đại biểu luôn là điều tốt, nó hạn chế tối đa tình trạng thuận lợi cho Nhà nước mà khó cho công dân...
'Có ý kiến cho rằng' và 'cơ bản tán thành'

'Có ý kiến cho rằng' và 'cơ bản tán thành'

(PLO)- “Nhiều ý kiến đồng tình” trên diễn đàn QH phản ánh quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, thực chất... nhưng "có ý kiến cho rằng" thường là thiểu số và đó là những góc nhìn, đánh giá riêng, phản ánh tính đa dạng của cuộc sống...
Tâm thế Quốc hội giữa nhiệm kỳ

Tâm thế Quốc hội giữa nhiệm kỳ

(PLO)- Kỳ họp sẽ xem xét các vấn đề mới và khó nhưng được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá đâu đó cho sự phát triển của đất nước.