Fair Play 2014: Phạm Thành Lương và cái tình với CĐV

Tại cuộc họp cuối của Hội đồng Thẩm định năm 2014, cái tên Phạm Thành Lương đã được nhắc đến từ đề cử của thành viên ủy viên Quang Tuyến (báo Thanh Niên).

Có mặt ngay khi CĐV bị đánh

Anh Tuyến là người trực tiếp có mặt trên sân Shah Alam và chứng kiến toàn bộ sự việc, đã kể lại hình ảnh anh chứng kiến và rất xúc động. Đó là trận bán kết lượt đi AFF Suzuki Cup 2014 giữa Malaysia - Việt Nam. Vào cuối trận đấu, khi đội tuyển Việt Nam đang dẫn trước 2-1 thì một số CĐV quá khích của Malaysia đã tràn đến khu vực CĐV đội khách và tấn công các CĐV Việt Nam.

Phạm Thành Lương không chỉ năng nổ, hết mình trên sân mà luôn ứng xử tốt ở ngoài sân bóng. Ảnh: QUANG THẮNG

Sự việc quá bất ngờ khiến nhiều CĐV Việt Nam còn đang hưng phấn với chiến thắng của đội nhà trên đất khách nên hoàn toàn không có những phản ứng kịp thời. Trong số các CĐV bị tấn công, có người máu chảy đầm đìa trên đầu và mặt. Và khi các CĐV Việt Nam chưa biết xoay xở thế nào để sơ cứu cho bạn mình thì thấy một người chạy rất nhanh từ khu kỹ thuật của đội tuyển Việt Nam đến, trên tay cầm một gói trăng trắng. Nhân vật này chạy đến chỗ khán đài và hét lên thật to cho mọi người trên ấy nghe và cầm gói trắng đấy vẫy vẫy. Không khó để các CĐV nhận ra đấy là tiền vệ Phạm Thành Lương với gói trắng trên tay anh là bông băng mà anh vừa xin vội của các bác sĩ đi cùng đội tuyển Việt Nam. Lương hét lên: “Các anh ơi, chạy nhanh xuống đây lấy bông băng mang lên để cầm máu cho anh ấy!”. Trao bông băng xong rồi Thành Lương còn dặn dò có cần gì thì cứ đứng đấy nói xuống để anh em ở đội tuyển giúp được gì thì giúp vì dụng cụ sơ cấp cứu luôn được các bác sĩ ở đội tuyển mang theo cùng đội.

Hành vi và nghĩa cử trong phản ứng nhanh của tiền vệ Thành Lương tại nơi đất khách quê người được nhiều CĐV Việt Nam cảm kích và thấy ấm lòng, đặc biệt khi có người gặp nạn và đau đớn. Sau này có người đã hỏi Thành Lương vì sao anh phát hiện ra, có hành động thật nhanh và kịp thời như thế thì Lương chia sẻ: “Tôi thấy có xô xát ở một góc khán đài khá lâu và thấy cảnh tượng các CĐV Việt Nam sang tận Malaysia cổ vũ đội Việt Nam mà bị đánh thì đau lòng. Biết có người bị đánh đổ máu, tôi chỉ biết quay sang các bác sĩ của đội tuyển và hỏi xin bông băng để sơ cứu cầm máu vì có ai đi xem đá bóng mà mang những dụng cụ y tế này theo đâu. Lúc đấy tôi chỉ biết chạy đến thật nhanh và đưa vào tay một CĐV rồi nhờ chuyển nhanh lên cho người gặp nạn. Tôi chỉ phản ứng theo phản xạ một cách thông thường thôi…”.

Xóa ấn tượng xấu

Các CĐV Việt Nam sau đó đã chia sẻ và cảm kích hành động trên của Thành Lương rất nhiều. Có người còn nói rằng lâu nay mối quan hệ của CĐV với đội bóng thì lớn nhưng sự quan tâm ngược lại và có trách nhiệm với người hâm mộ thì rất ít.

Nhưng Thành Lương đã làm họ xua tan đi suy nghĩ các cầu thủ vô tâm. Có người còn nói rằng giữa đất khách quê người, bị CĐV chủ nhà đánh thì hành động trên của Thành Lương đã làm nhiều người cảm thấy ấm lòng, thấy cái tình ruột thịt của những người có cùng dòng máu Việt rất ấm áp và hạnh phúc.

Không chỉ với hành động trên, ở đội tuyển nói chung và ở đội Hà Nội ACB trước đây rồi sau này là Hà Nội T&T, Thành Lương luôn là cầu thủ được mọi người yêu mến bởi tính cách và sự chan hòa của anh với đồng đội, với tập thể và với lãnh đạo đội bóng. Anh được xem là một mẫu cầu thủ sống có tình và có trước có sau. Điển hình sau khi bầu Kiên bị bắt, nhiều người lo đội Hà Nội ACB sẽ không có ai lèo lái và giải tán rồi tính chuyện chuyển đi đội khác. Giữa lúc đó, Thành Lương vẫn bình thản gặp những người có trách nhiệm còn lại và gặp cả người thân của bầu Kiên để tìm hướng giải quyết. Nói như nhiều đồng đội là ở Hà Nội ACB, Thành Lương là người rời “con tàu” cuối cùng và lúc nào anh cũng nói mình mang ơn bầu Kiên vì đã giúp anh trưởng thành ở một môi trường tốt, luôn dạy anh phải cống hiến hết mình cho đội bóng, cho tập thể.

Và khi cái tên Thành Lương được đề xuất trong cuộc họp Hội đồng Thẩm định lần cuối năm 2014, lập tức tất cả thành viên đều giờ tay biểu quyết và tán đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm