Cầu thủ Việt Nam đầu tiên giành giải Fair Play

Từ ý tưởng của cố nhà báo Đỗ Minh Hùng, Báo Pháp luật TP.HCM lần đầu tiên tổ chức giải thưởng Fair Play – Bóng đá cao thượng nhằm cổ vũ cho những hành động đẹp trong bóng đá.

Trong lần đầu tiên tổ chức, cầu thủ Võ Nhật Tân đã giành giải thưởng Fair Play 2012 với hành động tố cáo hành vi tiêu cực của đồng đội.

Cầu thủ Việt Nam đầu tiên giành giải Fair Play ảnh 1
Võ Nhật Tân là cầu thủ đầu tiên giành giải Fair Play.

Trong tờ trình của CLB Bóng đá Đồng Tâm Long An, gửi LĐBĐ Việt Nam (VFF), Công ty VPF và BTC giải hạng Nhất quốc gia 2012, trong đó ghi rõ:

“Vào lúc 12 giờ 30, cầu thủ Võ Nhật Tân (đội Đồng Tâm Long An) có nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là Trung - cựu cầu thủ Sài Gòn FC, từ số điện thoại 098778… đưa ra đề nghị trong trận đấu lúc 15 giờ 30 với đội Xi măng Fico Tây Ninh, nếu Tân thi đấu tiêu cực để CLB Bóng đá Xi măng Fico Tây Ninh giành thắng lợi trong trận đấu với CLB Đồng Tâm Long An thì giám đốc điều hành CLB Bóng đá Fico Tây Ninh sẽ lo mọi chuyện. Trung còn nói thêm là “làm việc” thêm với cầu thủ cho chắc chứ thực chất là đã “lo” trọng tài xong xuôi hết rồi. Không những gọi cho Tân, Trung còn nói sẽ gọi thêm cho vài cầu thủ nữa trong đội Đồng Tâm Long An cùng làm độ.

Sau đó, Tân báo lại toàn bộ sự việc trên cho Đội trưởng Phan Văn Giàu và HLV phó Ngô Quang Sang và hai người này đã báo cáo lại cho Giám đốc điều hành CLB là anh Võ Thành Nhiệm và Trưởng đoàn Lê Minh Trí để có hướng giải quyết và khắc phục”.

Dựa trên tờ trình trên, Hội đồng Thẩm định (HĐTĐ) giải Fair Play đánh giá rất cao hành động này và thống nhất 100% đưa vào đề cử chính thức Fair Play 2012.

Cầu thủ Việt Nam đầu tiên giành giải Fair Play ảnh 2
Ba đề cử vào chung kết giải Fair Play mùa đầu tiên.

Ông Mai Ngọc Phước, Trưởng ban tổ chức giải Fair Play 2012 nhắc lại hành động tố cáo tiêu cực của Võ Nhật Tân giống như đồng nghiệp Phan Văn Tài Em lên tiếng ở SEA Games 2005 giúp cơ quan điều tra bóc gỡ một đường dây tiêu cực. Ông đặt vấn đề hai cầu thủ này đều của một CLB, chứng tỏ công tác giáo dục cầu thủ của ĐT Long An rất tốt.

Trong khi đó, các thành viên trong HĐTĐ nhận định hành động của Võ Nhật Tân là rất dũng cảm và đặt vấn đề Tân có thể bị các cầu thủ khác không cùng chí hướng với Tân tẩy chay hoặc trả thù anh ta thì sao? Vì thế, đây là đề cử chính xác và hợp lý, cần được biểu dương để các CLB khác noi gương.

Chia sẻ về hành động của mình, Võ Nhật Tân bộc bạch, “Tôi từng chứng kiến những người nông dân bỏ cả tuần làm công để đến sân mua một chiếc vé và xem chúng tôi thi đấu. Tấm lòng đấy không cho phép chúng tôi thi đấu tiêu cực hoặc thỏa hiệp với kẻ xấu để kiếm lợi cho bản thân mà làm thiệt hại cho toàn đội, cho người hâm mộ. Chúng tôi có thể sống nghèo nhưng không thể bán đứng các đồng đội và người hâm mộ hết lòng vì đội bóng. Phải trọng tấm lòng của người hâm mộ…”.

Tại buổi lễ trao giải Fair Play 2012, hành động của Võ Nhật Tân đã giành giải nhất Fair Play 2012, vượt qua hai đề cử khác của HLV Nguyễn Hữu Thắng và trọng tài Võ Minh Trí.

Sau khi nhận giải nhì Fair Play 2012, HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng đã trao lại toàn bộ số tiền 10 triệu đồng của giải cho Báo Pháp Luật TP.HCM để giúp đỡ các trường hợp khó khăn.

Cầu thủ Việt Nam đầu tiên giành giải Fair Play ảnh 3
Cựu tiền vệ Phan Văn Tài em và cố cầu thủ, HLV Phạm Huỳnh Tam Lang được vinh danh Fair Play.

Tại buổi lễ trao giải Fair Play 2012, BTC cũng tiến hành trao giải thưởng vinh danh Fair Play 2012 cho cầu thủ Phan Văn Tài Em và cố HLV Phạm Huỳnh Tam Lang cho những cống hiến không mệt mỏi vì một nền bóng đá Việt Nam xanh, sạch, đẹp.

Ngày 9-6 tới, tại trụ sở báo Pháp luật TP.HCM sẽ diễn ra lễ trao giải thưởng Fair Play 2019 đồng thời công bố giải thưởng Fair Play 2020.

Cầu thủ Việt Nam đầu tiên giành giải Fair Play ảnh 4

Một năm mà người hâm mộ Việt Nam dù đối diện với dịch bệnh, ít có cơ hội đến sân nhưng rất hạnh phúc vì có quá nhiều hình ảnh đẹp trên sân cỏ. Ảnh: XUÂN HUY

5 hình ảnh Fair Play nổi bật nhất năm 2021

(PLO)- Ban tổ chức giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM thật bất ngờ khi nhận hơn 10 đề cử từ nhiều giới gửi về tôn vinh những hành động đẹp trong bóng đá và Hội đồng thẩm định đã chọn ra năm hình ảnh tiêu biểu nhất.  
Ông Park làm mới tuyển Việt Nam kiểu gì?

Ông Park làm mới tuyển Việt Nam kiểu gì?

(PLO)- HLV Park Hang-seo vừa triệu tập 30 cầu thủ chuẩn bị cho những trận còn lại ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 cùng quyết tâm đòi lại ngôi vô địch AFF Cup vào cuối năm nay.
Tinh thần fair play, quả cảm của futsal Việt Nam

Tinh thần fair play, quả cảm của futsal Việt Nam

(PLO)- Thầy trò HLV Phạm Minh Giang dừng chân ở vòng 1/8 futsal World Cup 2021 nhưng màn trình diễn rực lửa, ngoạn mục của các tuyển thủ và tình đồng đội của họ tạo ra nhiều cảm xúc cho người yêu bóng đá.
HLV Vũ Hồng Việt bỏ khu kỹ thuật, lao nhanh vào sân sơ cứu cho cầu thủ Indonesia đang đau đớn trên sân.

HLV Vũ Hồng Việt sơ cứu người đá đau cầu thủ mình

(PLO)- Nếu cứ chăm chăm vào việc họ đá đau cầu thủ mình thì mình trả đũa hay mặc kệ họ đau thì quá đơn giản. HLV Vũ Hồng Việt đã phản xạ rất tự nhiên khiến đội Indonesia và giới chuyên môn Đông Nam Á cũng phải ngạc nhiên và khen ngợi.
Hoàng Đình Tùng, thủ lĩnh điềm đạm và người con xứ Thanh

Hoàng Đình Tùng, thủ lĩnh điềm đạm và người con xứ Thanh

(PLO)- Bất ngờ khi có tên trong danh sách rút gọn năm đề cử chính thức giải Fair Play 2021, tiền đạo Hoàng Đình Tùng cho biết đó là vinh dự lớn và không biết kết quả bầu chọn sẽ như thế nào nhưng anh sẽ dành hết phần thưởng để làm những việc có ý nghĩa vì cộng đồng.
Văn Toàn nhận giải Fair Play 2017 và tìm đến Thùy Trang trao hết phần thưởng mình vừa nhận để giúp cô có thêm kinh phí chữa bệnh cho mẹ. Ảnh: HOÀNG GIANG

Nhớ “cú đúp” Fair Play của Văn Toàn

(PLO)- Đêm gala trao giải thưởng Fair Play cách đây hơn bốn năm, tiền đạo HA Gia Lai Nguyễn Văn Toàn đã đăng quang sau hành động đẹp can ngăn lãnh đạo và đồng đội bỏ thi đấu trong trận tiếp Thanh Hóa.