Fair Play, những điểm nhấn của bóng đá Việt Nam và thế giới

Có gì khác nhau giữa giải Fair Play do FIFA thành lập và giải Fair Play Việt Nam của báoPháp Luật TP.HCM tổ chức?

Hãy xem lá thư FIFA chia sẻ cùng báo Pháp Luật TP.HCM được gửi từ Zurich, Thụy Sĩ ngày 27-6-2012 ngay khi Giải thưởng Fair Play Việt Nam vừa ra đời (trích): “...Chúng tôi muốn chúc mừng quý vị về những nỗ lực và sự gắn bó trong việc quảng bá những lợi ích của nền bóng đá đẹp Việt Nam. Chúng tôi hiểu được rằng có rất nhiều sáng kiến quan trọng như của quý vị xứng đáng được sự ủng hộ và trợ giúp...”.

Sự khác biệt ở đây chỉ là yếu tố thời gian, còn lại về ý nghĩa, mục đích và bản chất thì chỉ là một, tức cùng tôn vinh bóng đá đẹp, tôn vinh những hành động cao thượng trong hoạt động bóng đá.

Xuyên suốt từ khi thành lập giải Fair Play năm 1987 đến nay, FIFA đã tôn vinh nhiều tấm gương gồm cầu thủ, những nhà hoạt động bóng đá và những tổ chức, cổ động viên làm đẹp cho bóng đá. Cụ thể như năm 1990, FIFA đã tôn vinh tiền đạo người Anh Gary Lineker, người suốt sự nghiệp 15 năm cầu thủ chuyên nghiệp không nhận bất kỳ chiếc thẻ vàng hay thẻ đỏ nào. Hoặc năm 1993 với điểm nhấn là Liên đoàn Bóng đá Zambia qua những nỗ lực đã tổ chức lại đội tuyển quốc gia sau thảm họa hàng không khiến cả đội tuyển tử nạn.

Cũng có những hình ảnh mà FIFA tôn vinh khi bóng đá mang đến ý nghĩa lớn lao về chính trị như trận đấu năm 2004 mà Liên đoàn Bóng đá Brazil tổ chức trận cầu vì hòa bình giữa đội tuyển quốc gia Brazil và Haiti. Trận đấu này vé không được mua bằng tiền mà được đổi bằng súng.

Cách đây không lâu, một cầu thủ người Đức là Lennart Thy đã bỏ lỡ một trận đấu quan trọng khi vội đi hiến máu để cấp cứu khẩn cấp cho một bệnh nhân điều trị bệnh bạch cầu. Và anh đã được FIFA tôn vinh việc gửi đi thông điệp từ bóng đá cao thượng đến toàn thế giới.

Tương tự, giải thưởng Fair Play Việt Nam cũng thế, từ năm 2012 đến nay đã biết bao tấm gương, hình ảnh của bóng đá đẹp được tôn vinh, góp phần làm thay đổi bộ mặt bóng đá một cách tích cực. Cũng vẫn là “bộ FIFA code” với 10 tiêu chí cao thượng của FIFA. Tuy chuẩn bị bước sang tuổi lên 10 nhưng Fair Play Việt Nam đã là một phần không thể thiếu của bóng đá Việt Nam.

Đặc biệt mùa giải vừa qua, khi bóng đá thế giới có lúc đứng hình vì dịch COVID-19 thì bóng đá Việt Nam lại được cả thế giới quan tâm khi nhìn vào hình ảnh các đội bóng thi đấu nhiệt tình trong sân có khán giả cổ vũ.

Niềm vui đặc biệt của người hâm mộ Việt Nam đã được FIFA và Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) nhắc đến rất nhiều về một vùng đất bóng đá đã chiến thắng dịch bệnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trekking đi tìm món quà vô giá từ rừng

Trekking đi tìm món quà vô giá từ rừng

(PLO)- Trải nghiệm những chuyến xuyên rừng ngoạn mục, chinh phục những con dốc “ná thở” và tận hưởng hết hương vị của rừng, cảm giác đó chỉ có trekking mới mang lại được.
Khi dân Sài Gòn khoái ăn… sang

Khi dân Sài Gòn khoái ăn… sang

(PLO)- Một khi dân Sài Gòn đã khoái ăn sang thì phải “săn” cho ra những món không chỉ ngon mà còn lạ và chắc chắn không hề rẻ tiền.
Những chuyến tour đàn bà

Những chuyến tour đàn bà

(PLO)- Đã là năm thứ 5 tôi làm phototour, thường được bạn bè gọi vui là “những chuyến xe đàn bà”, được nhiều người biết đến.
Nhớ cầu sắt Đa Kao

Nhớ cầu sắt Đa Kao

(PLO)- Thoáng chốc Dũ nhớ má nay đã gần tuổi chín mươi với mái tóc bạc phơ, trắng như những cụm gòn má nhồi gối mới cho Dũ vào những ngày giáp tết thời tuổi nhỏ.
Mắt rừng

Mắt rừng

(PLO)- Đứng trước cảnh đường trung du hoang vắng, nhìn tấm bảng chỉ nơi chúng tôi cần đến: “Lâm trường Lâm Bình 30 km”; phía sau là con đường đất dốc cao vút rồi mất dạng giữa rừng cây xào xạc lá, tôi đâm lo lắng.
Ký sự một năm du lịch trong biên giới

Ký sự một năm du lịch trong biên giới

(PLO)- Việc đầu tư vào du lịch nội địa, tập trung vào dịch vụ nghỉ dưỡng và thưởng thức văn hóa địa phương đã và sẽ là giải pháp tối ưu trong thời điểm dịch bệnh toàn cầu chưa kết thúc.