Fair Play 2022

Bác sĩ tuyển U-23 kể chuyện nỗi khổ đá bóng mùa dịch

(PLO)- 27-2 - ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng tôi được nghe BS Dương Tiến Cần của đội tuyển U-23 Việt Nam kể về chức vô địch mà U-23 Việt Nam đoạt được trong những ngày đá bóng vào mùa dịch COVID-19 cùng nỗi ám ảnh “hai gạch”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tháng 3-2022, vợ chuẩn bị sinh nhưng BS Dương Tiến Cần vẫn lên đường cùng đội tuyển U-23 Việt Nam làm nhiệm vụ tại Campuchia giải U-23 Đông Nam Á. Ở nhà, vợ BS Cần vượt cạn chỉ một mình vì gia đình vợ, gia đình anh đều bị dương tính với COVID-19.

Kỷ niệm nhớ đời

Tròn một năm sau chiến dịch cùng đội tuyển U-23 Việt Nam vô địch giải trẻ Đông Nam Á, BS Cần vẫn nhớ như in những hình ảnh kỷ niệm như mới hôm qua: “Con trai tôi sinh vào ngày 21-2 năm ngoái, chỉ hơn một tuần khi tôi theo chăm sóc y tế cho thầy trò HLV Đinh Thế Nam dự giải vô địch U-23 Đông Nam Á ở Campuchia. Cháu vừa tròn một tuổi, trộm vía cháu khỏe khoắn và kháu khỉnh lắm! Hồi tưởng lại khi ấy, tôi thương vợ vượt cạn một mình, thương con trai chào đời mà không có bố bên cạnh…”.

BS Dương Tiến Cần tổ chức sinh nhật cho con tròn một năm vợ anh vượt cạn một mình trong khi anh giấu cả nhà việc phải ở với nhóm cầu thủ bị cách ly để chăm sóc họ mau bình phục. Ảnh: BSC

BS Dương Tiến Cần tổ chức sinh nhật cho con tròn một năm vợ anh vượt cạn một mình trong khi anh giấu cả nhà việc phải ở với nhóm cầu thủ bị cách ly để chăm sóc họ mau bình phục. Ảnh: BSC

Nhớ năm ngoái ở Campuchia, BS Cần gọi những ngày tháng 2 giông bão trong đội tuyển U-23 Việt Nam là “kỷ niệm nhớ đời”. “Hồi đó hầu hết thành viên của đội tuyển đều nhiễm COVID-19, chỉ có hai bác sĩ chạy ngược chạy xuôi lo cho sức khỏe của hơn 20 con người. Ban đầu, phát hiện các cầu thủ trẻ Việt Nam bị nhiễm COVID-19 tại Campuchia, tôi tự nguyện trực tiếp chăm sóc cho các em vì đã từng nhiễm COVID-19 và có nhiều kinh nghiệm hơn. Tôi nói BS Soái ở vòng ngoài để tôi ở cùng và săn sóc các em bị nhiễm COVID-19 với hy vọng giúp các em mau âm tính để được ra sân...” - BS Cần tâm sự.

“Tốc độ lây nhiễm COVID-19 thời điểm ấy lan rất nhanh đã khiến cho hàng loạt thành viên trong đội phải đi cách ly, mà khổ nỗi ban tổ chức hồi đấy gắt gao lắm, quy định cách ly F1 và F2 khiến có lúc đội tuyển U-23 Việt Nam chỉ còn 13 cầu thủ để thi đấu. Bên cạnh sự chi viện tăng cường từ quê nhà sang Campuchia, điều tôi lo lắng nhất là phải chăm sóc sức khỏe cho cầu thủ sao cho khỏi bệnh nhanh nhất, không chỉ âm tính mà còn phải chăm làm sao để các em có sức khỏe, hồi phục phong độ tốt nhất…” - BS Cần nói với giọng vẫn còn xúc động.

Trở về Hà Nội đúng ngày Phụ nữ Việt Nam 8-3, BS Cần chỉ biết mua một bó hoa thật đẹp tặng vợ, ôm hôn rối rít con trai chào đời đã hơn nửa tháng mới thấy mặt cha

Hoa cho vợ ngày 8-3

Tại Campuchia, hai bác sĩ của đội tuyển U-23 Việt Nam tăng công suất làm việc mỗi ngày không biết mệt mỏi. Ở quê nhà, gia đình BS Cần xem tivi về hành trình của thầy trò HLV Đinh Thế Nam chỉ thấy có một BS Soái mà không thấy BS Cần người nhà mình đâu.

BS Cần cười vui kể lại: “Khi ấy, tôi chăm sóc cho các thành viên bị nhiễm bệnh phải cách ly thì làm sao người nhà xem tivi mà thấy được. Suốt ngày gần gũi với bệnh nhân không sao, vậy mà khi ăn mừng ngôi vô địch của đội tuyển U-23 Việt Nam ở khách sạn thì tôi test lên hai gạch. Có lẽ do tôi mừng quá ôm chầm lấy các em chia vui…”.

Tại quê hương những ngày giữa tháng 2 ấy, gia đình của BS Cần, gia đình bên vợ đều nhiễm COVID-19. Không khí ở Hà Nội ngột ngạt và hoảng hốt vì dịch bệnh, nhiều cửa ngõ cô lập, cách ly người ngoài. Một người cô của BS Cần từ quê Thanh Hóa dự định sẽ vào bệnh viện phụ sản với vợ anh, nghiệt ngã đúng ngày 21-2 bị nhiễm bệnh. BS Dương Tiến Cần đang ở Campuchia như ngồi trên lửa, may sao giờ chót nhờ một em đồng nghiệp thay mình chăm sóc vợ, anh như trút đi gánh nặng.

“Lẽ ra ngày 1-3 tôi có thể trở về Việt Nam do xét nghiệm âm tính rồi, lại chợt nghĩ đội tuyển còn đến tám cầu thủ vẫn bị cách ly, mình về sao đành” - BS Cần tâm sự - “Khi ấy tôi nóng ruột lắm, cứ muốn về ôm con trai một cái, dù mỗi ngày vẫn điện thoại video xem con ăn, con ngủ, con khóc oe oe mà chảy nước mắt”.

BS Cần còn kể hồi còn ở Campuchia, anh phải nói dối vợ rằng mình bình thường, không bị nhiễm COVID-19, bởi lo lắng cho sức khỏe của hai mẹ con: “Sinh nở trong thời điểm dịch bệnh ngặt nghèo cho mẹ tròn con vuông, vợ con tôi dũng cảm thật!”.

BS Cần nhớ lại lúc trở về Hà Nội đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, anh chỉ biết mua một bó hoa thật đẹp tặng vợ, ôm hôn rối rít con trai chào đời đã hơn nửa tháng mới thấy mặt cha.

BS Dương Tiến Cần là một trong năm gương mặt nhận được đề cử của Giải thưởng Fair Play 2022 do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức và trao giải vào đêm gala 3-3 tại Nhà hát Hòa Bình (quận 10, TP.HCM).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm