Cầu thủ trẻ HA Gia Lai lan tỏa nét đẹp sân cỏ

(PLO)- Hai năm trước, cầu thủ Nguyễn Nhớ của đội futsal Sanvinest Sanna Khánh Hòa đã sút bóng ra ngoài để không ghi bàn khi một đồng nghiệp bên kia sân bị đau và hình ảnh ấy tái hiện ở giải U-15 với cầu thủ trẻ Bảo Đức.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong một pha tấn công một mình một bóng đối diện với thủ môn U-15 Bình Định, cầu thủ Bảo Đức của chủ nhà HA Gia Lai thấy một đồng nghiệp đội bạn bị chấn thương nằm sân, em vội đá bóng đi hết biên ngang, thay vì sút cầu môn để ghi bàn thắng thứ ba cho mình.

Tình huống này diễn ra ở đầu hiệp 2 trong trận đấu trên sân Hàm Rồng vào chiều 11-7-2022, với chiến thắng 5-2 thuộc về đội U-15 HA Gia Lai ở bảng D giải U-15 quốc gia. Tiền đạo Bảo Đức đi bóng rất nhanh xuống cầu môn đội bạn và chuẩn bị một cú dứt điểm rất trống trải. Bất ngờ, cậu bé quê Bà Rịa-Vũng Tàu thấy một cầu thủ U-15 Bình Định bị đau nằm lăn lộn trên sân, em vội đá bóng ra ngoài để bác sĩ vào sân sơ cứu cho đồng nghiệp. Không ai bảo ai, những tràng pháo tay từ phía hai đội bóng vang lên khi chứng kiến hành động đẹp này.

Cầu thủ trẻ Bảo Đức đã bỏ qua cơ hội lập hat trick khi thấy cầu thủ đối phương đau đớn nằm sân. Ảnh: CLB
Cầu thủ trẻ Bảo Đức đã bỏ qua cơ hội lập hat trick khi thấy cầu thủ đối phương đau đớn nằm sân. Ảnh: CLB

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương xem đi xem lại hình ảnh rất đẹp trên sân đã rất cảm kích với hành động sút bóng ra ngoài của cầu thủ nhí Bảo Đức, dù tình huống đối mặt với thủ môn có nhiều cơ hội mang lại hat trick cho em. Ông Xương cho rằng chân sút của đội U-15 HA Gia Lai đã nêu cao tinh thần fair play ngay từ lứa tuổi rất trẻ có tác động lớn đến các đồng nghiệp về cách ứng xử tốt đẹp trên sân cỏ.

Điều quan trọng hơn cú sút bóng ra ngoài không ghi bàn thắng của một chân sút nhỏ tuổi đã nói thay cho sự giáo dục của CLB không chỉ dạy cầu thủ trẻ đá bóng giỏi mà còn cách ứng xử nhân văn cả trên sân cỏ lẫn cuộc sống. Ông Xương chia sẻ mình ấn tượng với HA Gia Lai của bầu Đức từ khi mở học viện bóng đá vào năm 2007 đến nay, các cầu thủ phố núi luôn thể hiện những điều hay, lẽ đẹp và một lối chơi bóng fair play. Ông nhấn mạnh việc dạy cầu thủ từ thuở còn thơ rất có ý nghĩa trong việc định hướng nhân cách cho họ, không phải chỉ đẹp với bàn thắng, với chiến thắng mà còn học cả cách trân trọng, yêu thương đồng đội, đồng nghiệp.

Trong hành trình 10 năm Fair Play, có nhiều cầu thủ xuất thân từ Học viện HA Gia Lai đã giành danh hiệu Bóng đá cao thượng, như lứa U-19 Việt Nam với nòng cốt là quân của bầu Đức đã hai lần đăng quang.

Cựu thủ môn đội tuyển quốc gia Nguyễn Hồng Phẩm cho biết ông rất vui với hình ảnh đẹp trên sân bóng do một cầu thủ còn rất trẻ ghi lại. Khi người lớn ra sân còn cay cú chuyện ăn thua với nhau từng ly từng tí thì việc Bảo Đức sẵn sàng không ghi bàn để bác sĩ sơ cứu cho đồng nghiệp rất đáng biểu dương.

Cũng cần biết trong hành trình 10 năm Fair Play, có nhiều cầu thủ xuất thân từ Học viện HA Gia Lai đã giành danh hiệu Bóng đá cao thượng, như lứa U-19 Việt Nam với nòng cốt là quân của bầu Đức đã hai lần đăng quang. Mới nhất có những cầu thủ đã trưởng thành như Văn Toàn, Hồng Duy, Minh Vương có giải thưởng cùng nhiều đề cử khác.

Giám đốc điều hành HA Gia Lai Nguyễn Tấn Anh chia sẻ: “Chúng tôi luôn giáo dục cầu thủ của mình nêu gương fair play lên hàng đầu, trên cả tài năng bóng đá. Ngay từ ngày đặt chân vào học viện, các cầu thủ trẻ đều có những buổi học văn hóa song song với học đá bóng. Bầu Đức mong họ thành công dân tốt trước khi trở thành cầu thủ giỏi. Tôi nghĩ không chỉ có Bảo Đức mà cầu thủ HA Gia Lai phải nằm lòng cách ứng xử đẹp”.•

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm