Fair Play 2014: Từ U-19 Việt Nam đến màu áo HA Gia Lai

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng trong buổi họp báo ra mắt cuốn sách 100 năm bóng đá Việt Nam do cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng chấp bút đã gửi gắm ý nhị: “Tôi đã đọc hết cuốn sách này và ngộ ra một điều rằng suốt 100 năm qua, bóng đá Việt Nam bây giờ mới sản sinh ra lứa cầu thủ tài đức như cầu thủ khóa I Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG. Chỉ mong sao các lò đào tạo trẻ khác trên cả nước nhân rộng mô hình này của bầu Đức thì không lo gì làng bóng mình không bay cao”.

Chợt nhớ đến hình ảnh ba thầy trò Guillaume, đội trưởng Xuân Trường và Tuấn Anh trong đêm nhận giải nhất Fair Play lần II do báo Pháp Luật TP.HCM trao tặng tại khách sạn Rex, họ bất ngờ thật sự bởi không nghĩ tập thể U-19 được tôn vinh. Bị bắt phải nói ra cảm nghĩ của mình, Xuân Trường lí nhí: “Em thay mặt đội U-19 cảm ơn ban tổ chức và người hâm mộ bóng đá đã dành cho chúng em một tình cảm thật đặc biệt. Chúng em xin hứa sẽ luôn nỗ lực phấn đấu để không phụ lòng yêu mến ấy…”.

Sau bảy năm ăn học tử tế, các cầu thủ U-19 Việt Nam mà nòng cốt của Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG đã luôn cho thấy một phẩm chất chơi bóng hoàn mỹ lẫn cách ứng xử văn hóa trên sân cỏ. Từ các giải đấu giao hữu quốc tế NutiFood cho đến vòng chung kết U-19 châu Á, giải U-21 báo Thanh Niên, đội tuyển U-19 Việt Nam luôn nhận được sự cổ vũ vô điều kiện của người yêu bóng đá đẹp.

Hồng Duy cùng các đồng đội vô tư săn sóc cho cầu thủ U-19 Úc sớm trở lại sân thi đấu kể cả khi đang dẫn bàn mà chẳng toan tính chuyện câu giờ để bảo vệ tỉ số. Ảnh: XUÂN HUY

Bầu Đức khi bỏ tiền tấn mở học viện đã hào hứng tâm sự, ông luôn xem các tài năng trẻ là những đứa con trong gia đình. Ngoài việc học bóng đá, ông muốn dạy dỗ cho cầu thủ từ thuở còn thơ cách đối nhân xử thế có văn hóa, đạo đức cả trên sân cỏ lẫn ngoài đời.

Chúng tôi lại nhớ đến hậu vệ thấp bé mặc áo số 7 Hồng Duy ở trận gặp U-19 Úc đã chủ động dừng bóng để săn sóc cho cầu thủ đội bạn bị chuột rút nằm sân. Hồng Duy không thể quên lúc ấy U-19 Việt Nam đang dẫn bàn và việc cầu thủ Úc bị đau không làm ảnh hưởng đến việc tập trung bảo vệ cầu môn nhà. Chỉ cần một chút láu lỉnh, Hồng Duy có thể bỏ mặc sự việc như một cách câu giờ nhưng em đã làm ngược lại để giúp đồng nghiệp trở lại thi đấu.

Nhắc lại câu chuyện nhỏ này tưởng chừng rất đơn giản nhưng phải là người trong cuộc mới hiểu rõ thành tích mới là mục đích cuối cùng của cuộc chơi bóng đá. Điều hay hơn trong đội hình U-19 chính là việc nhiều cầu thủ khác đã lặp lại hành động tương tự Hồng Duy. Ví như lần tiền vệ Tuấn Anh gần cuối trận mệt phờ vẫn chạy đến căng cơ cho một cầu thủ Nhật chấn thương nằm sân dù chủ nhà rất cần lợi dụng đội bạn thiếu người để tranh thủ tấn công tìm bàn thắng…

U-19 Việt Nam suốt một năm qua đã nhận được rất nhiều sự tin yêu của cổ động viên và thành công ban đầu của họ phải kể đến công lao dạy dỗ trực tiếp hằng ngày của HLV Guillaume (cách gọi gần gũi là Giôm). Ông thầy người Pháp ăn ngủ bóng đá với các học trò hơn bảy năm qua và tình yêu ấy đã dẫn đường cho Giôm tình nguyện trở thành chàng rể Việt vui tính mà rất nghiêm khắc. Giôm dễ dàng chơi bóng cùng các bạn nhỏ với những trò rê dắt bóng lừa nhau vui vẻ nhưng khi đã nhập cuộc chơi, ông luôn là một người thầy khó tính.

Thầy Giôm mỗi lần đưa quân ra trận vẫn thường nhắc nhở học trò như ngày đầu vào học viện là phải luôn tôn trọng mình, tôn trọng đối thủ và khán giả. Ông dặn dò cầu thủ chơi bóng thì phải đẹp và đúng luật. Chỉ cần thoáng thấy một biểu hiện thiếu kiềm chế nào đó của học trò, Giôm chỉnh đốn ngay tức khắc.

Riêng bầu Đức thì hay nửa đùa nửa thật: “Tôi mà thấy đứa nào láo nháo là đuổi cổ liền. May mà chưa bao giờ mình phải ra tay trừng phạt bọn nhỏ…”.

Về năm đề cử Fair Play 2014

Dựa trên rất nhiều đề xuất, Hội đồng thẩm định giải Fair Play 2014 đã chọn lọc ra năm đề cử Fair Play 2014. Ngoài đội U-19 Việt Nam với nòng cốt là các cầu thủ khóa đầu Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG, còn có bốn đề cử (sẽ lần lượt giới thiệu chi tiết trong các số báo tới) gồm Ban điều hành Hội Cổ động viên VFS, cầu thủ Phạm Thành Lương, HLV Phạm Minh Đức (đội U-21 Hà Nội T&T), khán giả Cần Thơ.

Ngoài ra, thành tựu “Vinh danh Fair Play” dành cho người có những đóng góp thiết thực đến sự phát triển của bóng đá Việt Nam cũng đã được Hội đồng thẩm định chọn ông Trần Anh Tú - người kiên trì gắn bó và hết mình với sự phát triển Futsal Việt Nam từ trước đến nay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm