Giả cán bộ sở, lừa chạy việc 3,4 tỉ đồng

Ngày 22-9, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Mạc Thị Lệ Quyên (36 tuổi, ngụ Nghệ An) 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa còn buộc Quyên trả lại cho 20 bị hại số tiền hơn 3,4 tỉ đồng mà bị cáo đã chiếm đoạt.

Giả cán bộ sở, lừa chạy việc 3,4 tỉ đồng ảnh 1
Bị cáo Mạc Thị Lệ Quyên. Ảnh: ĐL.

Theo hồ sơ, Quyên bị tàn tật đôi chân. Mặc dù không có công ăn việc làm ổn định nhưng Quyên thường giới thiệu mình là cán bộ sở nội vụ, quen biết nhiều cán bộ cấp tỉnh.

Quyên nói có thể xin việc cho người khác vào các ngành y tế, giáo dục, văn phòng, vào làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Quyên còn nói có thể “chạy” lên chức cho cán bộ.

Từ năm 2015 đến năm 2019, 20 người dân đã nhờ Quyên chạy xin việc và đưa cho Quyên tổng cộng hơn 3,4 tỉ đồng. Trong đó, người đưa ít nhất là 60 triệu đồng, nhiều nhất là hơn 330 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Quyên trì hoãn việc gọi đi làm rồi cắt ghép, photo làm giả các quyết định tuyển dụng đưa cho các bị hại.

Giả cán bộ sở, lừa chạy việc 3,4 tỉ đồng ảnh 2
Quang cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Quyên. Ảnh: ĐL

Nhiều người cầm quyết định tiếp nhận, tuyển dụng vui mừng đi làm nhưng khi đến cơ quan đó mới biết bị Quyên lừa.

Theo HĐXX, không có căn cứ để xử lý Quyên về tội sử dụng con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức. Bởi hành vi sử dụng photo chữ ký, con dấu của cơ quan chức năng chèn vào các thông báo tiếp nhận, quyết định tuyển dụng… rồi đưa cho các bị hại là để bị hại tin tưởng, giao tiền cho Quyên.

Tại tòa, bị cáo Quyên thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, xin lỗi các bị hại và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, Quyên cho rằng tiền chiếm đoạt được của các bị hại đã tiêu xài hết không còn để trả lại. Các bị hại đề nghị tòa xử phạt bị cáo thật nghiêm minh.

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

(PLO)-  Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe và biển số này thuộc quyền sỡ hữu, sử dụng của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).