Cựu đại úy công an hầu tòa vì lừa chạy việc

Ngày 12-8, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm (lần hai) Trần Hoàng Huy về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Tuy nhiên do vắng mặt nhiều người bị hại nên tòa quyết định hoãn xử, dự kiến mở lại ngày 21-8.

Trần Hoàng Huy tại tòa ngày 12-8. Ảnh: NHẪN NAM

Theo cáo trạng, Huy có thời gian công tác tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ, thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an đặt tại TP Cần Thơ. Sau đó, Huy chuyển về công an quận Bình Thủy, có quyết định xuất ngũ ngày 17-5-2017 với cấp hàm đại úy.

Từ tháng 3-2015 đến tháng 1-2016, khi còn công tác tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ, Huy nói dối là mình có thể xin việc được cho người muốn vào công tác tại Trung đoàn để chiếm đoạt tiền của sáu bị hại.

Tháng 3-2015, Huy quen Nguyễn Thanh Hùng và biết Hùng có nguyện vọng công tác trong ngành công an nhưng không xin được việc. Huy hứa sẽ xin cho Hùng vào làm việc tại Trung đoàn với giá 160 triệu đồng, đưa trước 70 triệu, số còn lại sẽ đưa khi có quyết định chính thức.

Huy nói dối Hùng là Trung đoàn đang xây bệnh xá nên cần tuyển nhiều công dân với chuyên ngành y, dược, kế toán, công nghệ thông tin... Hùng nhận xin việc cho người khác vào các vị trí này với giá tương tự.

Hùng đưa trước cho Huy 70 triệu và tìm, giới thiệu thêm năm người nhưng nâng giá lên 300 triệu/người để hưởng chênh lệch.

Sau khi nhận sáu hồ sơ và tiền của những người nhờ xin việc, Huy không liên hệ xin việc làm như đã hứa mà chiếm đoạt tiêu xài cá nhân, đồng thời hủy bỏ các hồ sơ xin việc nên cơ quan chức năng không thu hồi được.

Ngoài ra, để các bị hại tin tưởng, Huy còn đưa cho Hùng nhiều quyết định tuyển dụng có tên các bị hại để Hùng đưa lại cho các bị hại. Chờ mãi không được đi làm nên có bị hại đã tố cáo sự việc đến cơ quan chức năng.

Ngày 25-9-2017, Huy bị bắt. Sau đó, công an cho giám định các quyết định tuyển dụng Huy đưa cho các bị hại là giả, thẻ đảng viên mang tên Huy cũng là giả.

Huy không thừa nhận làm giả các quyết định làm mà nói do Hùng làm. Hùng cho rằng không làm và cũng không biết đó là quyết định giả nên đã đưa cho các bị hại. Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ, xử lý sau.

Hùng không biết Huy lừa đảo, tưởng Huy xin được việc thật nên tìm những những người có nhu cầu xin việc làm rồi nâng cao số tiền để làm chi phí dịch vụ. Hùng đã trả tiền cho các bị hại nên cơ quan điều tra không khởi tố.

Các đối tượng đã khắc phục toàn bộ số tiền hơn 1,7 tỉ đồng cho các bị hại.

Sơ thẩm lần 1, tòa phạt Huy 13 năm tù

Trước đó, xử sơ thẩm lần 1 vào tháng 10-2018, TAND TP Cần Thơ tuyên phạt Huy 13 năm tù về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Sau đó, xử phúc thẩm vào tháng 3-2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy bản án sơ thẩm để làm rõ vai trò của những người môi giới xin việc xem có phải là đồng phạm với Huy hay không.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm