Giá vàng miếng SJC trong nước ngược chiều thế giới

(PLO)-  Trong sáu phiên giao dịch gần đây, giá kim loại quý trên thị trường quốc tế đã tăng khoảng 64 USD/ounce, tương đương tăng khoảng 1,8 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng miếng trong nước chỉ tăng chưa tới 1 triệu đồng/lượng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá vàng thế giới vào đầu giờ chiều ngày 14-4, dao động quanh mức 1.976 USD/ounce, tăng khoảng 6 USD/ounce so với mức giá thấp nhất trong ngày 13-4.

Trong khi đó, giá vàng trong nước trong chiều 14-4 lại bất ngờ đảo chiều đi xuống. Cụ thể, giá vàng miếng SJC trong một tuần qua chỉ tăng khoảng 800.000 đồng/lượng.

Vào đầu giờ chiều nay, giá vàng miếng SJC tại TP.HCM được các doanh nghiệp kinh doanh vàng niêm yết phổ biến ở mức 69,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,65 triệu đồng/lượng (bán ra). Đây là mức giá đã được điều chỉnh giảm 150.000 đồng/lượng so với giá chốt phiên chiều qua.

Lý giải về việc giá vàng trong nước ngược chiều với giá vàng thế giới, một số chủ tiệm vàng lớn cho biết trong sáng nay số khách bán chốt lời vàng SJC cao hơn so những ngày trước và gần như không có khách hỏi mua.

Suốt 1 tháng trở lại đây, mức giá giao dịch cao nhất đối với vàng miếng SJC cũng chỉ có 68,7 – 69,45 triệu đồng/lượng, Tức là những ai đã mua vàng miếng SJC vào thời điểm giá tạo đỉnh cao kỷ lục trong ngày 7-3 tới 5 triệu đồng/lượng, thì đến giờ họ vẫn gồng lỗ tới 5 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, nhà đầu tư vàng đang tập trung sự quan tâm của mình vào mức độ gia tăng của lạm phát hơn là lo ngại về các đợt tăng lãi suất trong năm nay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Việc công bố chỉ số CPI cho tháng 3 ở mức 8,5% - đánh dấu mức tăng CPI toàn phần lớn nhất của nước này trong vòng 40 năm qua.

Một trong những nguyên nhân chính khiến lạm phát tại Mỹ trong tháng 3 tăng cao hơn trong tháng trước là do chi phí xăng dầu đã tăng 18% so với tháng 2. Ngoài ra, chi phí thực phẩm liên tục tăng giá, cũng thúc đẩy lạm phát tăng cao.

Một số chuyên gia kinh tế của FED chỉ ra rằng áp lực lạm phát tại Mỹ đang đạt đến đỉnh điểm và mức độ lạm phát sẽ bắt đầu giảm xuống, song vẫn có những quan điểm cho rằng đó là nhận định không chính xác.

Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư đang tập trung vào mức độ lạm phát hơn là các quyết định tăng lãi suất trong tương lai của FED.

Phản ứng với những thông tin này, giá vàng thế giới đã có sáu phiên tăng giá liên tiếp và đang chạm mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua. Quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã liên tiếp mua vào trong 3 phiên gần đây với khối lượng lên tới 17,12 tấn, nâng tổng khối lượng vàng dự trữ của quỹ này hiện đang ở mức rất cao, 1.104,42 tấn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm