Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Google vinh danh
(PLO)- Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trở thành nhân vật xuất hiện trên trang chủ tiếng Việt của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google.com.vn. Đây là lần đầu tiên Google Doodles tôn vinh một người Việt Nam.
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh ngày 28/2/1939. Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 80 của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, lần đầu tiên Google Doodles tôn vinh một người Việt Nam.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Google vinh danh  - ảnh 1
Doodle cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trên Google tiếng Việt

Trên trang Google search tại Việt Nam, logo quen thuộc của công cụ này được cách điệu thể hiện hình ảnh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đàn guitar. Bức họa do một nhóm nghệ sĩ sáng tạo độc lập thực hiện. Họ cho biết đã tham khảo nhiều tài liệu về tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp, triết lý sống và tác phẩm Trịnh Công Sơn.
Google Doodles là những biểu tượng thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng, cho nhân loại. Trang chủ Google Tiếng Việt từ năm 2003 đến nay có nhiều tác phẩm tôn vinh nét văn hóa đặc trưng tại Việt Nam cũng như vinh danh những ngày lễ truyền thống như: Ngày nhà giáo Việt Nam, Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán, Ngày Quốc Khánh...

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Google vinh danh  - ảnh 2
Google cập nhật biểu tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đúng 0h ngày 28/2/2019

18 năm kể từ ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời cõi tạm (1-1-2001), những bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn là một phần đặc trưng không thể không nhắc đến khi nói về âm nhạc và văn hoá Việt Nam. Nhạc của ông đi vào lòng người nhẹ nhàng như hơi thở, vang lên đều đặn trong các quán cà phê buổi sáng như một thói quen của người thành phố hay trong các vùng ven đô, trong các ca khúc biểu diễn ở phòng trà, và cả trong những show biểu diễn được thể hiện bởi nhiều thế hệ ca sĩ, nghệ sĩ.

Những buổi biểu diễn tưởng nhớ, những sự kiện họp mặt của cộng đồng người hâm mộ Trịnh Công Sơn vẫn diễn ra hàng năm và vẫn luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng Việt Nam trong và ngoài nước.
Với một di sản để lại cho làng âm nhạc Việt Nam gồm hơn 600 ca khúc, trong đó có hơn 236 ca khúc được phổ biến rộng rãi và được công chúng tích cực đón nhận và yêu mến, cái tên Trịnh Công Sơn đã trở thành một huyền thoại trong làng âm nhạc Việt, và là một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam. Nhạc của Trịnh Công Sơn giàu tính triết lý, với dấu ấn rất riêng trong ca từ, từ mảng tình ca, phận người cho đến những bản nhạc phản chiến ca ngợi hoà bình.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Google vinh danh  - ảnh 3
Trịnh Công Sơn và hình ảnh trên Google Doodles

Ông cũng là nhạc sĩ Việt Nam có ảnh hưởng quốc tế rộng rãi khi được báo chí và cộng đồng quốc tế nhắc đến: “Bob Dylan của Việt Nam” (BBC), “Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam” (The Washington Post). Không chỉ vậy, âm nhạc của Trịnh Công Sơn còn ghi dấu ấn đặc biệt tại Nhật Bản. Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên có sản phẩm âm nhạc phát hành tại thị trường Nhật Bản với nhiều ca khúc trong đó có “Diễm xưa” và “Ca dao mẹ”.
Hơn hai triệu album bán ra tại Nhật Bản trong nhiều năm qua là minh chứng cho sự thành công này. Các ca khúc của ông cũng được dịch ra tiếng Nhật và được biểu diễn, thu âm bởi những nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản như Tokiko Kato, Yoshimi Tendo, Aya Shimazu và thường xuyên được hát trong Kohaku Uta Gassen, chương trình Âm nhạc Đêm giao thừa thường niên của đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK trước hàng triệu khán giả.
Khi ông qua đời vào năm 2001, nhiều tờ báo lớn quốc tế như The New York Times, Los Angeles Times, BBC,... đã đưa tin về lễ tang cũng như cuộc đời và sự nghiệp của ông.
Năm 2016, trong chuyến thăm Việt Nam, tổng thống Mỹ đương nhiệm Obama cũng nhắc đến bài hát “Nối vòng tay lớn” của Trịnh Công Sơn như một sự biểu trưng cho tinh thần hòa bình và hữu nghị.
Với những đóng góp quan trọng cũng như tầm ảnh hưởng của ông đối với văn hóa đại chúng Việt Nam và cộng đồng quốc tế, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được Google Doodles lựa chọn để vinh danh trên trang chủ của Google, nhằm tôn vinh những cống hiến của ông.

Trong đợt kỷ niệm ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhiều nghệ sĩ cũng tổ chức các sự kiện, sản phẩm âm nhạc dành cho nhạc sĩ tài hoa này: Đêm nhạc Lênh đênh nhớ phố của Giang Trang vào ngày 28 và 29-2 tại L’Espace (Hà Nội); đĩa đơn Dã tràng ca của Đức Tuấn; MV Diễm xưa của nghệ sĩ dương cầm Tuấn Mạnh; MV Dấu chân địa đàng của Tấn Sơn…

Nghe ca sĩ Khánh Ly hát Em còn nhớ hay em đã quên tại Sài Gòn năm 2017 

Clip: Quỳnh Trang 

QUỲNH TRANG - PHI LONG