Bất cứ ai đã qua thời tuổi trẻ đều thấy rằng đó là khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời. Nhưng trong đó cũng có người ngậm ngùi hối tiếc vì đã chẳng làm gì có ích cho bản thân và để thời gian trôi đi vô ích. 

Bạn đang có tuổi trẻ. Bạn có đang để thời gian chết? Vậy làm thế nào sắp xếp thời gian hợp lý để có thể làm những điều có ích như tìm việc làm thêm, tham gia các hoạt động xã hội, đi học Tiếng Anh,...

Kết quả hình ảnh cho thời gian

Các bạn tham khảo một số kinh nghiệm sau:

Biết đặt mục tiêu

Sống không có mục tiêu cũng giống như bạn ngồi trên xe bus mà không biết sẽ xuống ở trạm nào. Hãy bắt đầu bằng việc đặt những mục tiêu ngắn hạn như trong 1 ngày, trong 1 tuần, 1 tháng, 1 kỳ học phải làm được những gì, hoàn thành những việc nào. Khi đã có những gạch đầu dòng rõ ràng về các mục tiêu của bản thân, bạn sẽ biết mình phải dành thời gian để làm gì. Việc làm này cũng giúp bạn vạch ra con đường đi cho chính mình mà không phải mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ, lựa chọn và quyết định.

Đưa ra danh sách việc cần làm

Cách tốt nhất để hoàn thành các mục tiêu và sử dụng quỹ thời gian của một ngày hiệu quả nhất là hãy đưa ra danh sách những việc cần làm. Hãy tạo thói quen vào buổi sáng giành 5 - 10 phút để viết ra giấy những việc phải hoàn thành và thống kê lại kết quả vào cuối ngày. Tất nhiên, thực tế những gì diễn ra mỗi ngày không phải lúc nào cũng giống như những gì chúng ta đã "lập trình", sẽ có những việc phát sinh mới mà không thể lường trước, nhưng bạn hãy luôn cố gắng để thực hiện được việc quan trọng đã đề ra trong ngày.

Thời gian như thế nào là được sử dụng đúng cách - ảnh 2

Biết ưu tiên công việc

Bạn đã đọc câu chuyện "Chiếc bình đá, sỏi, cát và nước" chưa? Câu chuyện này đặt ra một "đề bài" là làm thế nào để xếp đá, sỏi, cát và nước vào trong cùng một chiếc bình nhỏ. Đáp án là bạn phải xếp những viên đá to vào trước, sau đó sỏi (sỏi nhỏ hơn đá nên sẽ lọt vào những khe trống trong bình do đá tạo ra); tiếp theo là cát (cát là những hạt rất nhỏ nên sẽ lấp đầy các khoảng trống giữa đá, sỏi); cuối cùng là đổ nước vào. Chỉ cần biết cách sắp xếp, bạn sẽ tận dụng tất cả không gian trong chiếc bình. Sắp xếp công việc trong một ngày có quá nhiều việc để làm cũng tương tự như vậy. Cần ưu tiên làm những việc quan trọng, cần thiết trước, sau đó là những việc ít cần thiết, ít quan trọng hơn…

Không thỏa hiệp với bản thân

"Việc hôm nay chớ để ngày mai" nhưng hầu như trong chúng ta đều có thói quen tự thỏa hiệp với chính mình với suy nghĩ: "Để làm sau cũng được!". Mỗi buổi sáng bạn thường tự tắt báo thức và ngủ tiếp?; gần tới ngày thi nhưng vẫn cố xem nốt một bộ phim?... Càng nuông chiều, dễ dãi với bản thân bạn sẽ càng lãng phí thời gian vô ích, cuối cùng công việc lại chồng chất và bạn phải giải quyết trong tình trạng "nước đến chân mới nhảy", tất nhiên hiệu quả công việc không bao giờ được như ý muốn.

Mỗi giây trôi qua không bao giờ lấy lại được, vì vậy trước khi làm việc gì bạn nên có kế hoạch cụ thể để quản lý thời gian một cách khoa học nhất, tránh bị lãng phí thời gian vô ích.

Xem thêm bài viết đề xuất:


Hộp bánh Trung thu lấy ý tưởng từ 'áo dài cô Ba Sài Gòn'
Hộp bánh Trung thu lấy ý tưởng từ 'áo dài cô Ba Sài Gòn'
(PLO)- Mỗi năm, các thương hiệu kinh doanh bánh Trung thu đều gây sự chú ý với những sáng tạo khác biệt, có thể kể đến ý tưởng thiết kế từ chiếc áo dài của cô Ba Sài Gòn điển hình cho việc tạo được sự thích thú cho khách hàng.