Nữ hoàng nhạc Pháp Thanh Hoa là một trong những ca sĩ nổi tiếng của nhạc Việt trong thập niên 1990 tuy nhiên sau đó cô đã qua Mỹ định cư.

Trở lại với chương trình Người kể chuyện tình, nữ ca sĩ tái hiện hình ảnh của chính mình năm xưa khi xõa mái tóc bồng bềnh và xúc động khi nhớ về người thầy, cố nhạc sĩ Thanh Tùng.

Nữ hoàng nhạc Pháp Thanh Hoa chia sẻ niềm hối tiếc của mình - ảnh 1
Ca sĩ Thanh Hoa. Ảnh: JET

Trong Người kể chuyện tình, chủ đề nhạc sĩ Thanh Tùng, nữ ca sĩ nhạc Pháp Thanh Hoa thổ lộ cô khóc rất nhiều khi nhìn thấy hình ảnh của người thầy được tái hiện trên sân khấu.

Cô kể, năm 1985 nhạc sĩ Thanh Tùng muốn thành lập một nhóm nhạc nữ hội tụ các ca sĩ có ngoại hình và giọng hát. Thời điểm đó, Thanh Hoa cùng ca sĩ Thanh Phương được Thanh Tùng mời thử giọng để thành lập nhóm nhạc năm thành viên mang tên Làn sóng nhỏ.

Thanh Hoa tiết lộ tên thật và nghệ danh Thanh Tùng đặt cho cả nhóm. Nguồn: JET

Trong các ca khúc của Thanh Tùng, Mưa ngâu và Giọt nắng bên thềm là hai ca khúc gắn nhiều kỷ niệm với Thanh Hoa.

“Hai ca khúc này là bài ruột mà tôi thường hát ở phòng trà. Tôi yêu ca từ, thường nhớ kỷ niệm về thầy và nhóm mỗi khi nghe ca khúc"- Thanh Hoa chia sẻ.

Nữ hoàng nhạc Pháp Thanh Hoa chia sẻ niềm hối tiếc của mình - ảnh 2
Nhạc sĩ Thanh Tùng. Ảnh: JET

Thanh Hoa chia sẻ niềm hối tiếc với người nhạc sĩ tài hoa: "Ngày thầy bệnh nặng, không đi lại được phải ngồi xe lăn, tôi và chị Thanh Phương có đến số nhà thăm thầy ở số 11 Nguyễn Trung Trực, quận Bình Thạnh. Đó cũng là lần gặp gỡ cuối bởi ngày thầy mất ở Hà Nội, tôi không bay ra gặp thầy được".

Nữ hoàng nhạc Pháp Thanh Hoa chia sẻ niềm hối tiếc của mình - ảnh 3
Thanh Hoa là một trong những ca sĩ nổi tiếng của nhạc Việt trong thập niên 1990. Ảnh: JET

Năm 1981, cô bé Thanh Hoa gặp được nhạc sĩ Tuấn Thành, lúc này ông đang thành lập một ban nhạc nữ Tuổi hồng.

Sau khi nghe Thanh Hoa hát, thầy đã nhận vào ban nhạc. Đây là cơ duyên đầu tiên mà cô đến với âm nhạc. Ba năm sau, Thanh Hoa tiếp tục là thành viên của nhóm Sinco nữ nổi tiếng một thời.

Nữ hoàng nhạc Pháp Thanh Hoa chia sẻ niềm hối tiếc của mình - ảnh 4
Để có thể theo đuổi con đường nghệ thuật đến ngày hôm nay, cô trải qua rất nhiều bước ngoặc đáng nhớ. Ảnh: JET

Năm 16 tuổi (1985), cô có mặt trong nhóm Làn sóng nhỏ do cố nhạc sĩ Thanh Tùng thành lập. Đây là bước đệm tạo nên sự nghiệp của Thanh Hoa để cô được biểu diễn tại các tụ điểm ca nhạc tại thành phố lúc bấy giờ.

Gắn bó với nhau trong hai năm, các thành viên đều có hoạt động riêng, nhóm tan rã và Thanh Hoa bắt đầu hoạt động ca hát tự do từ năm 1987.

Nữ hoàng nhạc Pháp Thanh Hoa chia sẻ niềm hối tiếc của mình - ảnh 5
Thí sinh Châu Ngọc Hiếu.

Thuở ấy, Thanh Hoa là gương mặt nổi tiếng của các tụ điểm ca nhạc, vũ trường, phòng trà. Khán giả vẫn còn lưu giữ hình ảnh cô ca sĩ trẻ có chiếc răng khểnh, mái tóc bồng bềnh tự đệm guitar, hát những ca khúc pop, trữ tình.

Ưu điểm của Thanh Hoa là không chỉ hát được ca khúc Việt mà còn hát nhạc ngoại, nhất là các ca khúc của Pháp, để tạo dấu ấn riêng.

Nữ hoàng nhạc Pháp Thanh Hoa chia sẻ niềm hối tiếc của mình - ảnh 6
Từ năm 2009, cô mở một phòng trà chuyên hát nhạc Pháp, thỉnh thoảng cũng xuất hiện trên một số sân khấu lớn và mở lớp dạy nhạc, làm bầu show. Ảnh: JET

Nữ ca sĩ 51 tuổi cho biết, cô được mọi người gọi là người đàn bà năng lượng bởi hầu như đồng nghiệp cùng trang lứa của cô đã bỏ nghề, chỉ mỗi Thanh Hoa vẫn say mê sân khấu.

Trong năm 2018, cô tổ chức hai chuyến lưu diễn ở Mỹ và Châu Âu. Năm 2019, là một năm đột phá khi Thanh Hoa tổ chức ba đêm nhạc gây quỹ từ thiện kỷ niệm sinh nhật, 39 năm sự nghiệp ca hát.

Gần đây nhất là liveshow Thanh Hoa Hạnh phúc nơi nào, trình bày những sáng tác bất hủ của Ngọc Lan.

Nữ hoàng nhạc Pháp Thanh Hoa chia sẻ niềm hối tiếc của mình - ảnh 7

Thanh Hoa tiết lộ cô đang ấp ủ thực hiện một đêm nhạc lớn trong năm 2021, kỷ niệm 40 năm chặng đường hoạt động nghệ thuật của mình.

Trailer Người kể chuyện tình tập chín. Nguồn: JET

Người kể chuyện tình tập 9, chủ đề những sáng tác của cố nhạc sĩ Thanh Tùng sẽ là màn dự thi của ba ca sĩ là Ánh Linh, Dương Kim Ánh và Châu Ngọc Hiếu.

Nữ hoàng nhạc Pháp Thanh Hoa chia sẻ niềm hối tiếc của mình - ảnh 8
Dương Kim Ánh.

Ba ca sĩ trẻ sẽ trình bày các ca khúc Chuyện tình của biển, Mưa ngâu và Trái tim không ngủ yên.

Tập 9 lên sóng lúc 21 giờ tối nay, 6-8 trên kênh THVL1.