Mở đầu tiểu phẩm là cảnh hai vợ chồng Phương Dung và Công Ninh từ bệnh viện dắt díu nhau về nhà.

Chịu sự hành hạ của căn bệnh viêm phế quản mạn tính, Công Ninh lộ rõ vẻ mặt chán nản và mệt mỏi.

Phương Dung mua thuốc bị 'chém' 20 triệu đồng - ảnh 1Hình ảnh chụp từ tiểu phẩm. Ảnh: Chương trình

Cho rằng bản thân dính phải căn bệnh khó chữa, ông chồng buông xuôi: “Mai mốt đừng đi bệnh viện nữa, tốn kém quá”.

Thấy vậy, Phương Dung nhỏ nhẹ động viên chồng: “Bệnh mà, tốn kém cũng phải đi chứ!”, rồi dẫn Công Ninh vào phòng nghỉ ngơi.

Vừa đi ông chồng này vẫn không ngừng than vãn, khóc lóc: “Bệnh gì mà giống như đứng trước cửa ngục vậy đó”.

Một lúc sau, Đại Nghĩa hớt hải vào nhà Phương Dung, không thấy bà chị và anh rể ở đâu, nam diễn viên réo gọi.

Từ trong bếp bước ra, Phương Dung liền ra ám hiệu cho em trai giữ trật tự, rồi nói nhỏ: “Để cho anh Ninh nghỉ ngơi, ảnh mới đi bệnh viện về”.

Lúc này, nữ diễn viên cầm chén thuốc, miệng thì niệm chú huyên thuyên. Thấy bà chị làm hành động lạ, chưa kịp hỏi tròn câu thì bị Phương Dung ngăn cản, nên Đại Nghĩa phải đành đợi làm cho xong.

Thấy chén thuốc của bà chị vừa đặt trên bàn, tưởng là chén chè, Đại Nghĩa bèn xin uống. Chưa kịp lấy thì Phương Dung tiếp tục ngăn cản: “Chị nghe bà con giới thiệu, có ông thầy lang chữa bách bệnh.

Tuy nhiên, khi chữa trị phải làm y chang như ổng chỉ dạy, nên chị phải niệm chú đó”.

Ngỡ ngàng trước lòng tin phi lý của bà chị, Đại Nghĩa thốt lên: “Trời ơi, năm nay là năm bao nhiêu rồi chị Dung, mà còn tin những chuyện như vậy?”.

Nói xong, Đại Nghĩa cầm chén thuốc lên ngửi thì xém té ngửa vì mùi hôi xộc lên mũi.

Phương Dung mua thuốc bị 'chém' 20 triệu đồng - ảnh 2

Bức xúc, Đại Nghĩa mới lớn tiếng tra hỏi: “Bao nhiêu tiền cho cái mớ này đây?”. Sợ bị em trai chửi, Phương Dung liền giơ hai ngón tay.

Tưởng chén thuốc chỉ có 200.000 đồng, Đại Nghĩa mới chịu nhẹ giọng: “Thôi, 200.000 đồng không đáng bao nhiêu hết trơn hết trọi”.

Vừa dứt câu, thì nhận ngay cái lắc đầu của bà chị, nam diễn viên khựng lại: “Hai triệu? Vậy là mắc lắm đó nghe chị Dung”.

Không dám nói lớn, Phương Dung cũng tái mặt khai thật: “20 chục triệu”. Vừa nghe số tiền khủng mà bà chị chi cho chén thuốc không rõ gốc gác, Đại Nghĩa hét lên thất thanh mất kiểm soát, mặc cho Phương Dung ra sức can ngăn.

Phương Dung mua thuốc bị 'chém' 20 triệu đồng - ảnh 3

Thấy bà chị ngu muội chi đến tận 20 triệu đồng cho chén thuốc của “ông thầy lang băm”, Đại Nghĩa liền đe dọa: “Từ cái vụ của chị tui mới nhớ, bà Lan ở xóm trên cũng dùng thuốc của ông thầy này rồi bưng đi vô bệnh viện luôn rồi kìa”.

Quay sang hỏi bệnh tình cụ thể của anh rể, thì mới biết do đang bệnh viêm phế quản tắc nghẽn mạn tính. Công Ninh đã bệnh gần cả năm nay nhưng chưa khỏi nên mọi sự đều chỉ biết trông cậy vào Phương Dung.

Thấy anh rể bệnh nặng, mà hai vợ chồng cũng bế tắc trong việc tìm cách chữa trị nên Đại Nghĩa quyết định tìm đến sự tư vấn của bác sĩ.

Phương Dung mua thuốc bị 'chém' 20 triệu đồng - ảnh 4PGS-TS-BS Nguyễn Thị Bay, Trường Đại học Y Dược TP.HCM

Giải đáp thắc mắc nhân vật trong tình huống, PGS-TS-BS Nguyễn Thị Bay, Trường ĐH Y Dược TP.HCM chia sẻ: “Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do quá trình viêm nhiễm, tiết các chất đàm rồi ứ động ở các phế quản, cản trở đường thông khí nên làm bệnh nhân khó thở.

Đồng thời, việc hít thở lấy oxi từ bên ngoài trở nên khó khăn, gián tiếp làm cho khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm giảm sút, cũng khiến các bệnh nhân dễ sụt cân và trong tình trạng mệt mỏi, suy nhược, thiếu máu,...

Trong các trường hợp điều trị bệnh mạn tính, nên sử dụng phương pháp Đông và Tây y kết hợp, nhằm tránh những tác dụng phụ từ thuốc Tây.

Riêng các loại đông dược mà chúng ta có thể sử dụng trong bệnh này là tang bạch bì, xuyên bối mẫu, cát cánh, đặc biệt là cây lá hen”.

Đón xem Bác sĩ ơi tại sao? phát sóng vào lúc 16 giờ 30 thứ Bảy hằng tuần trên kênh HTV7.