Google Doodle vinh danh bác sĩ Ignace Semmelweis

Ignace Semmelweis sinh vào năm 1818 và mất năm 1865 là một bác sĩ người Hungary. Ông được công nhận rộng rãi là người đầu tiên khám phá ra lợi ích y tế của việc rửa tay.

Ngày 20-3-1847, bác sĩ Semmelweis đã chứng minh tầm quan trọng của bàn tay sạch khi ông được bổ nhiệm làm trưởng khoa sản của Bệnh viện đa khoa Vienna.

Tượng đài tưởng niệm Semmelweis tại quê nhà Budapest, Hungary. Ảnh tư liệu

Khi đó, ông bắt đầu yêu cầu tất cả bác sĩ khử trùng tay bằng dung dịch khử trùng chlorinated lime.

Google Doodle chia sẻ mẹo và một video hướng dẫn cách rửa tay của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nguồn: Google

Nguồn gốc sáng kiến rửa tay của bác sĩ Ignace Semmelweis

Trước khi thực hành rửa tay được áp dụng, tỉ lệ sản phụ tử vong cao do một bệnh nhiễm trùng được gọi là “sốt trên giường sản phụ” ở bệnh viện.

Sau khi mở một cuộc điều tra, Semmelweis đã suy luận ra nguyên nhân. Ông cho rằng các bác sĩ mang các bệnh truyền nhiễm trên tay khi mổ cho các sản phụ.

Do vậy, ông đã yêu cầu các bác sĩ phải khử trùng tay trước khi làm phẫu thuật.

Bác sĩ Ignace Semmelweis được gọi là "cứu tinh những bà mẹ". Ảnh tư liệu

Theo sáng kiến khử trùng bàn của ông, tỉ lệ tử vong của sản phụ trong khoa đã giảm từ 18,27 xuống còn 1,27%. Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8-1848, không còn sản phụ nào tử vong khi sinh con trong khoa nữa.

Tuy vậy, bất chấp những kết quả đó, nhiều đồng nghiệp của Semmelweis vẫn bác bỏ hiệu quả của phương pháp rửa tay. Họ còn chế giễu ông.

Semmelweis ngày càng trở nên thất vọng với những người cùng thời. Ông cáo buộc họ giết người vì thiếu niềm tin vào tầm quan trọng của vệ sinh trong y tế.

Cuối cùng, ông bị đưa vào bệnh viện tâm thần và qua đời sau đó.

Sau khi ông chết, sáng kiến rửa tay của ông mới được chấp nhận rộng rãi.

Cho tới tận bây giờ, khi đại dịch COVID-19 đang lan khắp thế giới, sáng kiến rửa tay của bác sĩ Semmelweis vẫn được coi là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh.

Google Doodle vinh danh Ignace Semmelweis

Ngoài việc vinh danh đóng góp của Semmelweis, Google Doodle còn tuyên truyền mọi người cách rửa tay đúng cách.

Google Doodle vinh danh ngày Lập xuân
Google Doodle vinh danh ngày Lập xuân
(PLO)- Lập xuân 2020 hay Xuân phân năm 2020 là ngày bắt đầu của mùa xuân năm nay. Năm nay mùa xuân tới sớm nhất trong suốt 124 năm qua.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm