Google Doodle vinh danh Else Lasker-Schüler

Google Doodle hôm nay (7-2) kỷ niệm nhà thơ và nghệ sĩ người Đức gốc Do Thái Else Lasker-Schüler, được coi là một trong những nhà viết kịch bằng tiếng Đức vĩ đại nhất.

Google Doodle được minh họa bởi nghệ sĩ khách Cynthia Kittler có trụ sở tại Frankfurt, kỷ niệm nhà thơ và nghệ sĩ người Đức gốc Do Thái Else Lasker-Schüler.

Google Doodle vinh danh Else Lasker-Schüler ảnh 1Else Lasker-Schüler Ảnh: Chụp màn hình

Vào ngày này năm 1937, một tờ báo Thụy Sĩ đã xuất bản bài thơ nổi tiếng của cô ấy, Me Me Blaues Klavier, được tham chiếu trong tác phẩm nghệ thuật Doodle ngày nay bởi các phím đàn piano được vẽ trên lưng lạc đà, cùng với các biểu tượng khác của Lasker-Schüler cuộc sống và công việc

Sinh ra ở thị trấn Elberfeld phía tây nước Đức vào ngày 11-2-1869, Elisabeth Schüler được nuôi dưỡng trong một gia đình Do Thái nổi tiếng. Được mẹ dạy học, cô được khuyến khích thử nghiệm và khám phá sở thích nghệ thuật của mình và theo thời gian, cô bắt đầu phát triển giọng nói của mình như một nhà thơ.

Năm 1894, Schüler kết hôn với Jonathan Lasker và chuyển đến Berlin, nơi sau đó bà xuất bản những bài thơ đầu tiên. Cô đã trở thành một vật cố nổi tiếng trong giới nghệ thuật của Berlin, cọ xát khuỷu tay trong các quán cà phê với một số nhân vật văn học hàng đầu của thành phố. 

Mang công việc sống động của mình vào cuộc sống, Lasker-Schüler lập dị có thể được tìm thấy mặc áo choàng lòe loẹt, giả sử cái tôi thay đổi của một trong những nhân vật sôi nổi của cô, hề Jusuf, Hoàng tử của Thebes, miêu tả trong tác phẩm nghệ thuật ngày nay. 

Google Doodle vinh danh Else Lasker-Schüler ảnh 2

Sau khi cuộc hôn nhân đầu tiên tan vỡ năm 1903, Else Lasker-Schüler kết hôn với Georg Lewin - cây viết của tạp chí Der Sturm, nơi bà cộng tác với bút danh Herwarth Walden. Cuộc hôn nhân thứ hai cũng nhanh chóng kết thúc năm 1911.

Trong thế chiến thứ hai, Lasker-Schüler bị buộc phải chạy trốn khỏi quê nhà và cuối cùng định cư tại Jerusalem. Cô tiếp tục miêu tả về Jusuf, Hoàng tử của Thebes và xuất bản nhiều tác phẩm từ thời lưu đày, bao gồm cả Me Me blaues Klavier.

Google Doodle vinh danh Else Lasker-Schüler ảnh 3 Bức họa Else Lasker-Schüler.

Một nhà thơ nổi tiếng, Lasker-Schüler tự coi mình là một giọng nói biểu hiện hàng đầu của Đức và là một đặc điểm chính trong tạp chí văn học Berlin mang tính biểu tượng Der Sturm (Hồi giáo Bão tố), với những câu thơ thường xuyên khám phá các chủ đề về tưởng tượng, cô đơn, lãng mạn và tôn giáo. 

Để ghi nhận tác động của cô, năm 1932 Lasker-Schüler đã nhận được giải thưởng Kleist, được coi là danh hiệu văn học cao nhất của Đức vào thời điểm đó.

Bà Phú đánh Thành đến ngất xỉu

Bà Phú đánh Thành đến ngất xỉu

(PLO)-  Vì muốn giúp thầy Phan có tiền lo cho má nên Hạnh Thúy đã lén để tiền vào túi vào người mà mình thầm thương trộm nhớ. Trong khi đó ở dưới quê Thành tiếp tục nhận những trận đòn roi đau đớn từ bà Phú.
NSND Hồng Vân 'bà mẹ quốc dân' trong màn ảnh Việt

NSND Hồng Vân 'bà mẹ quốc dân' trong màn ảnh Việt

(PLO)-  Với hai vai diễn lay động trái tim của khán giả: bà Mai trong Gạo nếp gạo tẻ phần 1 và bà Thanh trong Giấc mơ của mẹ, NSND Hồng Vân đã khắc họa chân thực hình ảnh của mà ai xem xong cũng thấy bóng dáng của mẹ mình trong đó.