Hậu À Ra thế kỳ 106

Ba ngày sau khi nhận, cán bộ tự đem quà nộp cho thủ trưởng cơ quan và báo cáo toàn bộ sự việc. Trưởng phòng nói cán bộ đã phạm tội. Trong khi cán bộ cãi lại rằng lẽ ra mình phải được khen chứ sao lại bị buộc tội… Đề hỏi: “Ai đúng? Ai sai? Tại sao?” BTC ra đáp án cho rằng: “Trưởng phòng đúng; cán bộ huyện sai”. Vì hành vi phạm tội của cán bộ đã hoàn thành; còn đối với việc cán bộ tự thú sau đó chỉ có thể được giảm, miễn trách nhiệm hình sự, chứ không phải cán bộ không phạm tội…

Lời gút của ban tổ chức

Kỳ nào cũng vậy, khi ra đề, ban tổ chức (BTC) chỉ gợi ra những yếu tố cơ bản để từ đó các bạn cùng tham gia giải đề vô trọng tâm. Còn chuyện “râu ria” là để các bạn góp ý bàn thêm cho… rộng đường dư luận, để ta cùng nhau tìm đến các ngóc ngạch, khía cạnh của vấn đề.

Như kỳ này, các yếu tố BTC đưa ra đã đủ để kết luận: cán bộ huyện đã hoàn thành hành vi phạm tội nhận hối lộ. Y có quyền và biết nhận 20 triệu đồng là để giúp làm sổ đỏ cho A. không cần biết y có làm được hay không, hễ đồng ý và đã nhận tiền là xong.

Cũng cần để ý theo pháp luật hiện hành (Điều 19 và Điều 25 Bộ luật Hình sự - BLHS) có ba trường hợp người thực hiện hành vi phạm tội dứt khoát được miễn trách nhiệm hình sự (tức là không buộc phải chịu hình phạt) mà lẽ ra bình thường thì phải bị: một là do chuyển biến của tình hình mà hành vi đã thực hiện không còn nguy hiểm cho xã hội nữa; hai là khi có quyết định đại xá (Điều 25 BLHS); ba là: đã tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội. “Ca” thứ ba này nhớ là tội phạm chưa làm xong mà tự ý mình ngừng hẳn. Bạn Lê Văn Truyện (Bình Dương) đã chưa thấy rõ chỗ này lắm, vì cán bộ huyện đã nhận hối lộ xong rồi mà!

Tự thú (như cán bộ này) cũng là một trường hợp để “có thể được miễn trách nhiệm hình sự”. Khác ba trường hợp trên, trường hợp này thì được xem xét từng mức độ mà có thể được giảm hay được miễn, chứ không phải đương nhiên miễn.

BTC mong các bạn đều hiểu rõ. Thân chào.

BTC

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm