Hậu À Ra thế kỳ 106

Ba ngày sau khi nhận, cán bộ tự đem quà nộp cho thủ trưởng cơ quan và báo cáo toàn bộ sự việc. Trưởng phòng nói cán bộ đã phạm tội. Trong khi cán bộ cãi lại rằng lẽ ra mình phải được khen chứ sao lại bị buộc tội… Đề hỏi: “Ai đúng? Ai sai? Tại sao?” BTC ra đáp án cho rằng: “Trưởng phòng đúng; cán bộ huyện sai”. Vì hành vi phạm tội của cán bộ đã hoàn thành; còn đối với việc cán bộ tự thú sau đó chỉ có thể được giảm, miễn trách nhiệm hình sự, chứ không phải cán bộ không phạm tội…

Lời gút của ban tổ chức

Kỳ nào cũng vậy, khi ra đề, ban tổ chức (BTC) chỉ gợi ra những yếu tố cơ bản để từ đó các bạn cùng tham gia giải đề vô trọng tâm. Còn chuyện “râu ria” là để các bạn góp ý bàn thêm cho… rộng đường dư luận, để ta cùng nhau tìm đến các ngóc ngạch, khía cạnh của vấn đề.

Như kỳ này, các yếu tố BTC đưa ra đã đủ để kết luận: cán bộ huyện đã hoàn thành hành vi phạm tội nhận hối lộ. Y có quyền và biết nhận 20 triệu đồng là để giúp làm sổ đỏ cho A. không cần biết y có làm được hay không, hễ đồng ý và đã nhận tiền là xong.

Cũng cần để ý theo pháp luật hiện hành (Điều 19 và Điều 25 Bộ luật Hình sự - BLHS) có ba trường hợp người thực hiện hành vi phạm tội dứt khoát được miễn trách nhiệm hình sự (tức là không buộc phải chịu hình phạt) mà lẽ ra bình thường thì phải bị: một là do chuyển biến của tình hình mà hành vi đã thực hiện không còn nguy hiểm cho xã hội nữa; hai là khi có quyết định đại xá (Điều 25 BLHS); ba là: đã tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội. “Ca” thứ ba này nhớ là tội phạm chưa làm xong mà tự ý mình ngừng hẳn. Bạn Lê Văn Truyện (Bình Dương) đã chưa thấy rõ chỗ này lắm, vì cán bộ huyện đã nhận hối lộ xong rồi mà!

Tự thú (như cán bộ này) cũng là một trường hợp để “có thể được miễn trách nhiệm hình sự”. Khác ba trường hợp trên, trường hợp này thì được xem xét từng mức độ mà có thể được giảm hay được miễn, chứ không phải đương nhiên miễn.

BTC mong các bạn đều hiểu rõ. Thân chào.

BTC

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.