Hoa hậu du lịch VN toàn cầu chấp nhận thí sinh chuyển giới

Ban tổ chức cho biết việc nới rộng quy chế sẽ giúp tìm kiếm được những ứng viên sáng giá phù hợp với ngôi vị cao nhất. Đây là lần đầu tiên chương trình Hoa hậu du lịch Việt Nam được tổ chức.

Ông Phạm Duy Khánh- Trưởng ban tổ chức. Ảnh: BTC

Trưởng BTC: “Người chuyển giới có thể đăng quang!”

Nếu mới hồi cuối tháng 3, Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2021 chấp nhận thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ đã là một cú đột phá thì việc chấp nhận thí sinh chuyển giới tại Hoa hậu du lịch Việt Nam toàn cầu chính là bước tiến tiếp theo đưa cộng đồng LGBT đến gần hơn với các đầu trường nhan sắc.

Đây là điểm khác biệt của chương trình so với những đấu trường nhan sắc được tổ chức suốt thời gian qua. Nhiều người ủng hộ bởi yếu tố này góp phần tạo nên sự nhân văn bình đẳng giữa các thí sinh, thúc đẩy quyền con người. Tuy nhiên cũng không có ít người bày tỏ lo lắng: Liệc việc chấp nhận thí sinh chuyển giới có tạo nên sự bất bình đẳng với những thí sinh có vẻ đẹp tự nhiên.

Nói về điều này, ông Phạm Duy Khánh- Tổng giám đốc Công ty Cổ phần giải trí Five6, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu du lịch Việt Nam toàn cầu khẳng định thể lệ chương trình này phù hợp với Nghị định 144/2020/NĐ-CP về hoạt động nghệ thuật biểu diễn có hiệu lực từ ngày 1-2-2021.

"Tôi nghĩ đơn giản, động dao kéo, chỉnh sửa đều đã chỉnh sửa. Đề án chấp nhận người chuyển giới tham gia cuộc thi này đã được thông qua. Họ là công dân nữ Việt Nam, họ đủ điều kiện tham gia thì họ có quyền tham gia. Thí sinh chuyển giới có thể đăng quang nếu hội tụ đầy đủ yếu tố trở thành hoa hậu. Rất nhiều người đẹp chuyển giới đâu có chỉnh sửa mặt, họ đẹp tự nhiên mà. Tại sao thế giới cho người đẹp chuyển giới vào chung kết Hoa hậu hoàn vũ, Việt Nam lại không? Tại sao thế giới chấp nhận mà Việt Nam không chấp nhận? Tiêu chí chúng tôi thiên về trí tuệ, tài năng nhiều hơn. Có phần thi cộng đồng mà!”, ông Duy Khánh nói.

Hoa hậu du lịch Việt Nam toàn cầu 2021 chấp nhận thí sinh chuyển giới. Ảnh: BTC

Tiêu chí có gì khác?

Các thí sinh tham gia cuộc thi phải cao từ 1,65m trở lên, trong độ tuổi từ 18 đến 26. Nếu từng đạt giải trong các cuộc thi người đẹp, người mẫu cấp vùng, miền, ngành và người đẹp cấp tỉnh, thí sinh sẽ được ban tổ chức xét duyệt hồ sơ theo quy định, không phải dự thi sơ tuyển mà vào vòng bán kết.

Với các thí sinh đã được vào top 10 tại các cuộc thì người đẹp toàn quốc thì không phải dự thi sơ tuyển mà sẽ được xét đặc cách vào vòng chung kết.

Ông Duy Khánh nhấn mạnh có hai tiêu chí quan trọng là nhan sắc và trí tuệ. Tên chương trình là Hoa hậu du lịch Việt Nam toàn cầu, bởi vậy yêu cầu thí sinh phải biết tiếng Anh để lựa chọn top 5 top 10, có nền tảng hiểu biết văn hoá…

Bên cạnh giải thưởng tiền mặt và vương miện, các người đẹp nằm trong Top 3 sẽ trở thành đại diện cho ngành du lịch tỉnh Bình Thuận , đồng thời có cơ hội chinh chiến tại các đấu trường nhan sắc quốc tế. Tại họp báo, ông Duy Khánh tiết lộ: vương miện có giá trị 3 tỷ đồng.

Nói rõ hơn về thể lệ tiêu chí cuộc thi, Phó ban giám khảo- Nhà thiết kế Ngô Nhật Huy cho biết bên cạnh sắc đẹp, tri thức, ông tìm những thí sinh am hiểu du lịch, danh lam thắng cảnh, những giá trị nhân văn, có hiểu biết về văn hoá tín ngưỡng cần được bảo tồn, để đưa những hiểu biết của mình đến bạn bè quốc tế.

Hoa hậu Lại Hương Thảo đến với cuộc thi với vai trò ban giám khảo. Dày dặn kinh nghiệm chinh chiến ở các cuộc thi quốc tế, nàng hậu mong muốn truyền những kĩ năng để các thí sinh hoàn thiện hơn trong cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu 2021.

Ban giám khảo Hoa hậu du lịch toàn cầu Việt Nam. Ảnh: BTC

“Ngoài nhan sắc, tôi có 2 tiêu chí riêng: tài và tâm. Tài là sự thông minh, tinh tế trong ứng xử, giao tiếp. Ưu tiên thí sinh sử dụng thành thạo 1-2 ngoại ngữ để giao tiếp với bạn bè quốc tế. Tâm là giá trị cốt lõi, giá trị bên trong. Cuộc thi nào cũng có nhiều khó khăn thử thách, nếu không đủ nội lực sẽ rất dễ bỏ cuộc”, Lại Hương Thảo nói.

Hoa hậu du lịch Việt Nam toàn cầu ra đời với mong muốn thúc đẩy nền du lịch, quảng bá sâu rộng hơn về nền văn hoá đất nước, con người Việt Nam. Đặc biệt do ảnh hưởng của dịch COVID-19 suốt hơn một năm qua, du lịch Việt Nam bị thiệt hại nặng nề. Cuộc thi được xem là bước khởi đầu với hi vọng quảng bá du lịch Việt nói chung, du lịch Bình Thuận nói riêng.

LỊCH TRÌNH CUỘC THI

  • Vòng sơ khảo phía Bắc (Hà Nội) : 12-6.
  • Vòng sơ khảo phía Nam (TP.HCM ) : 19-6
  • Đêm bán kết (TP. HCM ) : 31-7
  • Chung kết dự kiến 21-8 và sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV6.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm