Hoãn xử vụ thiệt hại 1.800 tỉ vì gần 100 người vắng mặt

Ngày 7-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ vụ án vi phạm quy định về cho vay, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô), gây thiệt hại cho VCB hơn 1.800 tỉ đồng.

Phiên xử phúc thẩm được mở do có kháng cáo của 10/11 bị cáo. Theo đó, chỉ có bị cáo Võ Vũ Bình kháng cáo kêu oan, chín bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Nguyễn Hữu Nghĩa không kháng cáo.

Hoãn xử vụ thiệt hại 1.800 tỉ vì gần 100 người vắng mặt ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 7-10. Ảnh: NN

Sau kiểm tra danh sách những người được triệu tập đến tòa, HĐXX thông báo có bị cáo Nguyễn Hùng Cường có đơn xin hoãn phiên tòa do bị cáo này bị bệnh đang điều trị tại TP.HCM. Tòa cũng cho biết đã triệu tập 100 người làm chứng đến tòa nhưng hôm nay chỉ có chín người tới tham dự, 16 người làm đơn xin vắng mặt, còn 75 người không đến tòa cũng không có lý do. Ngoài ra, một số luật sư bào chữa cho bị cáo cũng vắng mặt.

Đại diện VKS tại phiên tòa đã đề nghị tòa hoãn xử vì bị cáo Cường có đơn xin hoãn xử trong khi bị cáo này có kháng cáo. Sau khi hội ý, tòa đã quyết định hoãn phiên tòa hôm nay và dời sang tháng 11, ngày xử cụ thể sẽ thông báo sau.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Minh Chuyển được bổ nhiệm chức vụ giám đốc VCB Chi nhánh Tây Đô năm 2007. Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2014, Chuyển đã chỉ đạo cấp dưới mà trực tiếp là Trần Anh Huy (trưởng phòng khách hàng) lập hồ sơ phát vay cho nhóm khách hàng có quan hệ thân quen, không tuân thủ các quy định về cho vay của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Việc này nhằm mục đích tạo điều kiện cho các khách hàng trên “đảo nợ” xấu thành nợ tốt.

Cụ thể là không kiểm tra tính hợp lệ và xác thực của hồ sơ vay, không kiểm tra đối tượng được giải ngân, không kiểm tra sử dụng vốn vay, thẩm định qua loa, xếp hạng cao cho khách hàng và đề nghị cấp giới hạn tín dụng không đúng, không đảm bảo… Hậu quả là có 53 hợp đồng tín dụng quá hạn (thuộc sáu nhóm khách hàng: Nam Sông Hậu, Du lịch Đại Dương, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương, Trường Nguyên) mà khách hàng mất khả năng thanh toán, không thu hồi được vốn, gây thiệt hại hơn 1.800 tỉ đồng.

Xử sơ thẩm vào tháng 6, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Chuyển 20 năm tù, Trần Anh Huy 18 năm tù, Nguyễn Hữu Nghĩa một năm tù cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hùng bị phạt 20 năm tù, Nguyễn Hùng Cường 19 năm tù, Võ Vũ Bình 18 năm tù, Cao Hoàng Thám 12 năm tù, các bị cáo Trịnh Minh Tú, Nguyễn Công Trừng, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám mỗi bị cáo bảy năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.