Hôm nay, một số cổ phiếu bất động sản như 'đi tàu lượn'

(PLO)- Những cổ phiếu bất động sản vốn hoá lớn đột nhiên có những đợt tăng trần hết biên độ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giao dịch 22-11, thị trường chứng khoán có những đợt giao dịch như đi tàu lượn mà chủ yếu nằm ở nhóm cổ phiếu bất động sản.

Điển hình vào lúc hơn 10 giờ sáng, một lượng khớp lệnh khủng để bắt đáy hơn 80 triệu cổ phiếu Novaland giúp cổ phiếu này tăng vọt từ 25.000 đồng lên 28.000 đồng/cổ phiếu. Đến phiên chiều 22-11, không có sự đột biến nào diễn ra, cổ phiếu Novaland tiếp tục bị bán sàn.

Tương tự, cổ phiếu Phát Đạt đột ngột tăng tốc khối lượng khớp lệnh nhưng đến cuối phiên vẫn giảm giá kịch sàn với dư bán hơn 81 triệu cổ phiếu.

Kết phiên, VN Index mất 8 điểm rớt xuống 952 điểm và cũng làm thị trường tan giấc mơ cổ phiếu bất động sản được giải cứu để giúp chứng khoán có phiên thăng hoa giữa tuần.

Ông Michael Kokalari, Kinh tế trưởng Tập đoàn VinaCapital, cho biết ngành bất động sản của Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn tín dụng trong năm nay.

Chỉ số VN Index đã giảm do cổ phiếu ngành bất động sản đã bị giảm khoảng 50% và cổ phiếu ngành ngân hàng cũng bị giảm 40% so với đầu năm.

Tỉ trọng của hai ngành này chiếm đến 55% trong chỉ số VN Index. Những lo ngại về khả năng tái cấp vốn hơn 5 tỉ USD khi đáo hạn vào năm 2023 của các công ty bất động sản đã làm cho chỉ số VN Index giảm nhiều hơn đáng kể so với mức bình quân của thị trường chứng khoán trong khu vực như Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines.

"Tuy nhiên, nhu cầu đối với nhà ở mới tại Việt Nam vẫn rất mạnh và giá vẫn phải chăng, vì vậy giá cổ phiếu bất động sản có lẽ sẽ phục hồi khi và chỉ khi Chính phủ có các hành động nới lỏng các điều kiện tín dụng bất động sản" - ông Michael Kokalari cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kẻ vui người buồn vì lãi suất ưu đãi

Kẻ vui người buồn vì lãi suất ưu đãi

(PLO)- Bên cạnh những doanh nghiệp lâm thủy sản được vay lãi suất thấp từ gói tín dụng 15.000 tỉ đồng thì vẫn có những doanh nghiệp chỉ biết chính sách này qua báo chí.

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

(PLO)- Mới đây, trong khuôn khổ Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) tại Dubai, BIDV đã trao văn bản hợp tác với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Standard Chartered (SCB) về thúc đẩy các hoạt động tài trợ xanh, tài chính bền vững.

BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia

BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia

(PLO)- Tại Campuchia vừa diễn ra Lễ công bố chính thức sự kiện kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR Việt Nam – Campuchia.
Trong đó, BIDV là một trong ba ngân hàng đầu tiên thành công kết nối thanh toán liên thông cho khách hàng thông qua mã QR.

Một số yếu tố giúp tỉ giá USD/VND hạ nhiệt

Một số yếu tố giúp tỉ giá USD/VND hạ nhiệt

(PLO)- Một vài yếu tố vĩ mô đang hỗ trợ tích cực cho tỉ giá, như thặng dư thương mại 11 tháng đạt mức ấn tượng 25,8 tỉ USD, lượng kiều hối dự kiến đạt 14 tỉ USD trong năm 2023…

VietinBank trao thưởng 02 tỷ đồng cho khách hàng

VietinBank trao thưởng 02 tỷ đồng cho khách hàng

(PLO)- Ngày 30-11, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Lễ trao thưởng Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Bảo lãnh vàng - Du lịch sang” cho 10 khách hàng doanh nghiệp (KHDN).