Hôm nay, một số cổ phiếu bất động sản như 'đi tàu lượn'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Những cổ phiếu bất động sản vốn hoá lớn đột nhiên có những đợt tăng trần hết biên độ.

Phiên giao dịch 22-11, thị trường chứng khoán có những đợt giao dịch như đi tàu lượn mà chủ yếu nằm ở nhóm cổ phiếu bất động sản.

Điển hình vào lúc hơn 10 giờ sáng, một lượng khớp lệnh khủng để bắt đáy hơn 80 triệu cổ phiếu Novaland giúp cổ phiếu này tăng vọt từ 25.000 đồng lên 28.000 đồng/cổ phiếu. Đến phiên chiều 22-11, không có sự đột biến nào diễn ra, cổ phiếu Novaland tiếp tục bị bán sàn.

Tương tự, cổ phiếu Phát Đạt đột ngột tăng tốc khối lượng khớp lệnh nhưng đến cuối phiên vẫn giảm giá kịch sàn với dư bán hơn 81 triệu cổ phiếu.

Kết phiên, VN Index mất 8 điểm rớt xuống 952 điểm và cũng làm thị trường tan giấc mơ cổ phiếu bất động sản được giải cứu để giúp chứng khoán có phiên thăng hoa giữa tuần.

Ông Michael Kokalari, Kinh tế trưởng Tập đoàn VinaCapital, cho biết ngành bất động sản của Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn tín dụng trong năm nay.

Chỉ số VN Index đã giảm do cổ phiếu ngành bất động sản đã bị giảm khoảng 50% và cổ phiếu ngành ngân hàng cũng bị giảm 40% so với đầu năm.

Tỉ trọng của hai ngành này chiếm đến 55% trong chỉ số VN Index. Những lo ngại về khả năng tái cấp vốn hơn 5 tỉ USD khi đáo hạn vào năm 2023 của các công ty bất động sản đã làm cho chỉ số VN Index giảm nhiều hơn đáng kể so với mức bình quân của thị trường chứng khoán trong khu vực như Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines.

"Tuy nhiên, nhu cầu đối với nhà ở mới tại Việt Nam vẫn rất mạnh và giá vẫn phải chăng, vì vậy giá cổ phiếu bất động sản có lẽ sẽ phục hồi khi và chỉ khi Chính phủ có các hành động nới lỏng các điều kiện tín dụng bất động sản" - ông Michael Kokalari cho biết.

Giá vàng tăng bốc đầu

Giá vàng tăng bốc đầu

(PLO)- Giá vàng tăng nhanh ngay khi người đứng đầu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.
Giá vàng 9999 một mình một chợ

Giá vàng 9999 một mình một chợ

(PLO)- Giá vàng 9999 tại thị trường trong nước tăng mạnh bất chấp giá vàng thế giới đang bị mắc kẹt quanh ngưỡng 1.755 USD/ounce do thiếu thông tin mới.
Mạng xã hội thiện nguyện: Phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

Mạng xã hội thiện nguyện: Phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

(PLO)- Chuyển đổi số trong hoạt động nhân đạo, hướng đến sự minh bạch và thuận tiện cho các chủ thể tham gia từ thiện, dự án “Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam” của Ngân hàng MB đạt giải cao nhất trong cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV.