Kẻ lừa đảo dưới vỏ bọc thư sinh

Ngày 25/9, do hết tiền tiêu xài nên Trần Quang Tuệ (SN 1982, ngụ xã Chánh Phú Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt xe máy của những người hành nghề chạy xe ôm mang đi bán kiếm tiền.

Khoảng 12h cùng ngày, Tuệ đến khu vực bến xe Chợ Lớn (quận 6) thuê anh Vũ Minh Sơn (SN 1959, ngụ phường 13, quận 11, TP.HCM) chở đến quán cà phê số 812 Trường Sa (thuộc phường 14, quận 3).

Trên đường đi, Tuệ vui vẻ trò chuyện để gây thiện cảm với bác tài. Đến nơi, Tuệ không những thanh toán tiền đầy đủ mà còn mời anh Sơn vào quán uống nước. Tại đây, Tuệ ra vào quán một cách tự nhiên, đồng thời cho biết đây là nhà của mình để tạo niềm tin cho nạn nhân.

Sau một lúc hàn thuyên, Tuệ nói cần đi mua đồ cho gia đình nên hỏi mượn xe máy của anh Sơn. Nghĩ rằng đây là nhà của Tuệ nên anh Sơn đồng ý. Tuệ liền “phi” xe đến khu vực bến xe miền Tây bán cho một thanh niên (không rõ lai lịch) với giá 2,5 triệu đồng. Chờ mãi không thấy Tuệ quay về, anh Sơn hỏi thăm chủ quán thì mới tá hỏa đã bị lừa, liền đến công an để trình báo. Ngày 1/10, Tuệ tiếp tục đến quán cà phê số 812 Trường Sa để giở lại chiêu cũ với một người khác. Lần này, chị Nguyễn Thị Mỹ Lộc - chủ quán phát hiện, gọi điện báo công an đến mời Tuệ về trụ sở làm rõ.

Kẻ lừa đảo dưới vỏ bọc thư sinh ảnh 1
Trần Quang Tuệ.

Tại cơ quan điều tra, Tuệ đã khai nhận hành vi phạm tội. Là một đối tượng không nghề nghiệp sống lang thang, cách đây không lâu, Tuệ đã bị đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa (tỉnh Bình Dương) để quản lý. Sau đó, Tuệ được chủ một xưởng gỗ tại đây bảo lãnh và thuê làm công. Tuy nhiên do không chịu khó lao động lại ham chơi đua đòi nên Tuệ thường xuyên bị “cháy túi”. Để có tiền thỏa mãn nhu cầu mà không tốn mồ hôi, gã đã nghĩ ra thủ đoạn bịp bợm trên. Ngoài ra, Tuệ còn khai nhận trước đó đã thực hiện hai vụ chiếm đoạt tài sản khác với cùng kịch bản.

Cụ thể vào ngày 4/8, y đến khu vực chợ Trần Hữu Trang (quận Phú Nhuận) mua bảy xấp giấy tiền vàng mã (loại 100.000 và 500.000) gói vào bọc nilon màu đen, rồi thuê anh Nguyễn Duy Luân (hành nghề xe ôm) đang đứng đón khách tại ngã ba Trần Hữu Trang - Trương Quốc Dung chở qua chợ Đakao (quận 1). Đến nơi, Tuệ giả vờ vào chợ mua đồ và bảo anh Luân đứng đợi, xong việc ra đi tiếp. Khoảng 15 phút sau, Tuệ quay trở ra và yêu cầu anh Luân chở đến đường Trường Sa.

Trên đường đi, Tuệ lấy bọc nilon chứa tiền vàng mã nhét vào túi quần của anh Luân nhờ giữ giúp vì “sợ bị cướp”. Khi đến trước nhà số 948 Trường Sa (thuộc phường 13, quận 3), Tuệ mời anh Luân vào quán uống nước.

Tại đây, Tuệ lấy hai chai nước suối đưa anh Luân uống và giới thiệu đây là nhà của mình. Một lúc sau, Tuệ quay ra hỏi mượn xe máy của anh Luân để đi mua đồ. Tin lời, anh Luân giao xe cho hắn. Tuệ liền mang xe ra khu vực bến xe miền Đông bán với giá 2 triệu đồng rồi nhanh chóng bắt xe về Bình Dương. Chỉ đến khi mở túi nylon ra xem, anh Luân mới biết đã mắc bẫy của tên lừa đảo.

Thấy kiếm tiền khá dễ, ngày 12/8, Tuệ lại đến khu vực trước cổng công viên nước Đầm Sen (quận 11) để tiếp tục giở trò. Tại đây, y thuê anh Trịnh Hoài Vũ chở đến quán cà phê Điểm Hẹn Sài Gòn (quận 10). Sau khi gặp bạn xong, Tuệ kêu anh Vũ tiếp tục chở đến quán cà phê Giọt Đắng (số 103 Trần Quang Diệu, phường 13, quận 3). Đến nơi, Tuệ vào quầy lấy một ly sinh tố và một chai nước suối mời anh Vũ uống. Sau đó, Tuệ viện lý do để mượn xe máy BS: 65K1 của anh Vũ, rồi đem ra chỗ cũ bán được 4 triệu đồng. Ngoài ra, Tuệ còn lấy trong cốp xe của nạn nhân 4 triệu đồng, một điện thoại iPhone 4 mang đi tiêu thụ được 1,5 triệu đồng.

Hiện cơ quan CSĐT CAQ3 đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ để khởi tố bị can. Ai là nạn nhân của đối tượng bất hảo này, xin mời liên hệ Đội CSĐTTP về TTXH CAQ3 (số 1 Nguyễn Thượng Hiền, quận 3) để được giải quyết.

Theo Công An TPHCM