Khánh Vân đã làm được gì trong nhiệm kì Hoa hậu Hoàn vũ?

Hoa hậu Khánh Vân. Ảnh: FBNV

Khánh Vân đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam vào cuối năm 2019, đầu năm 2020 Việt Nam bắt đầu xuất hiện những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên. Dịch bệnh bùng phát, giãn cách xã hội,… khiến nhiều hoạt động của Khánh Vân nói riêng và cả xã hội nói chung gần như đóng băng. Đó chỉ là một phần lý do.

Đại diện truyền thông của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cho biết có rất nhiều lựa chọn trong hoạt động cộng đồng, nhưng hoa hậu Khánh Vân đã chọn gắn bó cùng một công việc thầm lặng, không thể chia sẻ nhiều trên báo chí.

Cụ thể, Vân cùng tổ chức One Body Village (OBV) và sự hỗ trợ của nhiều đoàn thể như Chi hội luật sư Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM thực hiện giải cứu, hỗ trợ xây dựng tương lai cho những trẻ bị xâm hại tình dục.

“Khánh Vân là cô bé ấm áp tình cảm”

Luật sư Ngọc Nữ là người phụ nữ hơn 60 tuổi vẫn bền bỉ, kiên trì trong những vụ án đòi công lý cho trẻ em, trẻ bị xâm hại tình dục.

Mỗi khi tiếp nhận các vụ án, bà chẳng quản ngại đường xa, rong ruổi khắp hang cùng ngõ hẻm, gõ cửa các cơ quan chức năng nhằm đưa vụ việc ra ánh sáng, bắt kẻ phạm tội phải trả giá, an ủi phần nào gia đình người bị hại. Bà được nhiều người biết đến với cái tên “Lá chắn thép” bảo vệ trẻ em.

Hoa hậu Khánh Vân tới sớm cùng luật sư Ngọc Nữ (áo trắng) tham dự một phiên toà giả định để tuyên truyền pháp luật. Ảnh: LS Ngọc Nữ.

Luật sư Ngọc Nữ chia sẻ rằng hai người đẹp bà ấn tượng nhất là H'Hen Niê và Nguyễn Trần Khánh Vân.

“H'Hen Niê và Khánh Vân là người rất quý trẻ em, có tấm lòng nhân hậu. Chúng tôi có nhiều dịp đồng hành cùng nhau khi hai cô bé cùng Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM tham gia những phiên toà giả định, tư vấn pháp luật, giải cứu các em đến Nhịp cầu hạnh phúc.

H'Hen Niê sau này hết nhiệm kì vẫn gọi điện hỏi thăm tình hình các bé, và khi chúng tôi nhờ hỗ trợ, miễn không bận, cô ấy vẫn nhiệt tình chung tay góp sức. Cô ấy làm bằng cái tâm, chứ không phải khi hoa hậu thì làm, hết làm hoa hậu thì không làm nữa”- nữ luật sư nói.

Bà cho biết những phiên toà giả định 6-7h sáng bắt đầu, phải dậy từ sớm, bà đã quen nhưng những người đẹp như H'hen Niê, Khánh Vân thì khác. Cái tâm và ý thức kỉ luật của hai nàng hậu khiến bà cảm động.

Kỉ niệm, những câu chuyện đồng hành cùng Khánh Vân trong những lần giải cứu, giúp đỡ các bé được kể lại. Trong đó, chuyến hành trình giải cứu một bé bị chính chú ruột ở Cần Giờ xâm hại khiến bà nhớ mãi. Bé mang thai và sinh em bé sau đó, rồi được đón về nhà. Tuy nhiên bé sống cùng ông bà ngoại, khi trở về nguy cơ bị xâm hại tiếp rất cao nên bà đề xuất cần đưa bé về Nhịp cầu hạnh phúc để được đảm bảo an toàn.

Khánh Vân gửi tặng quà Tết cho bà con. Ảnh: FBNV

“Chuyến đó, Vân đi cùng chúng tôi. Cô bé ngồi riêng xe với Khánh Vân từ Hội lên Nhịp cầu hạnh phúc, Khánh Vân chính là người động viên, nói chuyện với bé.

Kì lạ là sau cuộc trò chuyện với Vân xong cô bé không khóc nữa, đồng ý ở lại ngôi nhà chung. Khánh Vân là một cô bé ấm áp, tình cảm. Những lần lên chơi cùng các bé, Khánh Vân đóng vai chú cuội chơi cùng các con, Tết Vân tới lì xì cho các con…”- luật sư Ngọc Nữ kể.

Lựa chọn của Khánh Vân

Đồng hành giúp đỡ những trẻ em bị xâm hại tình dục là một trong số những hoạt động cộng đồng nổi bật của Khánh Vân. Đại diện truyền thông của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cho biết đây là lựa chọn của Khánh Vân dù cô hiểu rõ công việc này việc thông tin truyền thông sẽ rất hạn chế.

Khánh Vân và luật sư Ngọc Nữ trò chuyện cùng các bé tại ngôi nhà chung. Ảnh: FBNV

“Hoạt động này rất nhạy cảm, rất thầm lặng, không rùm beng nhiều. Khánh Vân hiểu điều đó. Cô ấy từng là nạn nhân bất thành của quấy rối tình dục, nên cô ấy hiểu và đồng cảm với tâm tư các bé gái. Vân bảo rằng nếu Vân không lên tiếng, sẽ rất nhiều bé bị xâm hại nữa.

Khánh Vân đã đồng hành cùng chính quyền và tổ chức One Body Village (OBV) thực hiện hai chuyến giải cứu ở Sóc Trăng và Đắk Nông, thuyết phục các trường hợp về ngôi nhà chung. Tổ chức này có ngôi nhà bí mật để những em bé có nhà ở: sinh hoạt, học tập đến 18 tuổi”- vị đại diện cho biết.

Khánh Vân đã tham gia nhiều lớp học tâm lý và kỹ năng trước khi bắt đầu công việc của mình. Là người đồng hành cùng nàng hậu trong những chuyến đi, đại diện truyền thông của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam chia sẻ, nhiều nạn nhân bị xâm hại khi tuổi còn nhỏ, chưa hiểu vấn đề, cha mẹ các bé không đồng ý, việc thuyết phục các bé về ngôi nhà chung gặp rất nhiều khó khăn…

Khánh Vân cùng các em nhỏ trên đảo Cồn Cỏ. Ảnh: Ngo Tran Hai An

“Mỗi chuyến đi, chúng tôi đều kết hợp với chính quyền. Vân là cô gái ấm áp và tình cảm. Ở Vân có sự điềm tĩnh, Vân nói rất ít, dùng nụ cười, ánh mắt, những cử chỉ thân thiện tạo sự tin tưởng”- vị đại diện chia sẻ.

Và có một điều ít ai biết, sau những chuyến đi gọi là “công tác”, cô nhiều lần trở lại các mái ấm, cơ sở từ thiện…với tư cách cá nhân mình.

 Khánh Vân luôn trong tâm thế sẵn sàng

Thời gian này, Khánh Vân đang tập trung chạy nước rút chuẩn bị cho Miss Universe lần thứ 69, diễn ra vào tháng 5 tới tại Mỹ. Trước đó, do dịch COVID-19 bùng phát, dù không biết cuộc thi có diễn ra hay không nhưng hoa hậu Khánh Vân vẫn luôn chăm chỉ nỗ lực tham gia các khoá huấn luyện chuyên sâu về ứng xử, ngoại ngữ, kĩ năng trình diễn, giải phóng hình thể, …

Khánh Vân đã làm được gì trong nhiệm kì Hoa hậu Hoàn vũ? ảnh 6
“Khánh Vân luôn trong tâm thế sẵn sàng. Sau khi trở về Hoa hậu Hoàn vũ thế giới, Vân sẽ tiếp tục đồng hành cùng HHHV 2021 trong việc tìm ra tân hoa hậu kế nhiệm”, đại diện truyền thông của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam nói.

_______

One Body Village (OBV) là tổ chức giải cứu, nuôi dưỡng và hỗ trợ xây dựng tương lai cho những trẻ đã bị xâm hại tình dục hoặc có nguy cơ cao trở thành nạn nhân, khai thác tình dục trẻ em.

Email : info@onebodyvillage.org

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm